Nhu cầu tiêu dùng phục hồi, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc chuẩn bị tăng sản lượng

Rate this post

Theo Reuters, các nhà máy lọc dầu lớn (công và tư) ở Trung Quốc đang xem xét tăng sản lượng trong những tháng cuối năm.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng sản lượng

Tại Trung Quốc, ít nhất ba nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước và một nhà máy lớn do tư nhân điều hành đang xem xét tăng công suất thêm 10% trong tháng 10 so với mức tháng 9.

Theo Reuters, diễn biến này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu và xuất khẩu của nước này trong quý IV / 2022 có thể tăng vọt.

Nhiều nhà lọc dầu Trung Quốc đang kỳ vọng rằng trong những tháng còn lại của năm, Bắc Kinh sẽ cấp thêm hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu lên tới 15 triệu tấn để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu ế ẩm. của đất nước này.

Một động thái như vậy từ Bắc Kinh sẽ báo hiệu sự đảo ngược trong chính sách xuất khẩu dầu của Trung Quốc, do đó làm tăng thêm nguồn cung toàn cầu và khiến giá nhiên liệu giảm.

Thông tin từ Reuters, các thương nhân cho biết, sau khi giá dầu thô Brent giảm xuống dưới 100 USD / thùng, các nhà lọc dầu Trung Quốc đã tận dụng cơ hội để tăng lượng hàng tồn kho. Họ đặt các tàu siêu tốc để vận chuyển dầu thô từ châu Mỹ và Trung Đông đến Trung Quốc.

Theo một quản lý của nhà máy lọc dầu quốc doanh, nhà máy của ông đang tìm cách tăng công suất thêm 10% so với mức tháng 9 lên khoảng 240.000 thùng / ngày.

“Chúng tôi sẽ tăng cường chế biến dầu vào tháng tới để chuẩn bị cho khả năng xuất khẩu tăng trở lại, mặc dù trên thực tế không ai biết chính phủ sẽ cấp bao nhiêu hạn ngạch”, người này nói.

Ban lãnh đạo một nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước khác cho biết họ cũng đang xem xét tăng sản lượng khoảng 8% trong tháng 10, nhưng nói thêm rằng kế hoạch này được thúc đẩy bởi tỷ suất lợi nhuận trong nước ổn định hơn.

Một trong những nguồn tin nói với Reuters rằng nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước thứ ba dự kiến ​​sẽ khôi phục công suất lên khoảng 60.000 thùng / ngày vào tháng tới sau khi trải qua thời gian bảo trì.

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, Zhejiang Petrochemical, có thể chế biến 800.000 thùng / ngày dầu thô, đang đặt mục tiêu tăng công suất trong những tháng tới, từ mức hiện tại khoảng 700.000 lên 750.000 thùng / ngày.

Nhu cầu dầu thô của Trung Quốc tăng trở lại, đưa giá siêu vận tải lên mức cao nhất kể từ năm 2020. Nguồn: Reuters

Đại diện của Zhejiang Petrochemical xác nhận rằng công ty đang xem xét bổ sung công suất khi nền kinh tế tỷ dân có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, người này từ chối chia sẻ thêm thông tin.

Tỷ lệ công suất lọc dầu trung bình tại các nhà máy thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc đạt 73,74% trong tuần trước – cao hơn 2,56% so với cuối tháng 8, theo dữ liệu từ công ty môi trường. thế giới SHZQ Futures.

Công suất tại các nhà máy lọc dầu tư nhân ở Sơn Đông, chiếm khoảng 20% ​​tổng công suất của cả nước, cũng tăng vào tuần trước sau khi giảm trong 5 tuần kể từ giữa tháng 7.

Thị trường dầu mỏ khởi sắc

Nhu cầu dầu thô của Trung Quốc phục hồi đã đẩy giá cước của các tàu chở dầu rất lớn (VLCC) đi từ Trung Đông và Bờ Vịnh Hoa Kỳ đến nước này lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Theo Refinitiv, giá cước vận chuyển đã lên tới 10 triệu. ĐÔ LA MỸ.

Emma Li, một nhà phân tích của nền tảng Vortexa Analytics cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc tăng giá cước vận chuyển đến Trung Quốc là do kỳ vọng của thị trường về nhu cầu dầu thô Trung Quốc sẽ phục hồi.

“Tin đồn về việc Trung Quốc sẽ xuất khẩu một lượng lớn nhiên liệu trong quý IV cũng thúc đẩy sự lạc quan trên thị trường”, chuyên gia này nói thêm.

Theo nhà phân tích Vitkor Katona của Kpler, các chuyến hàng dầu thô từ Mỹ đến Trung Quốc trong tháng 10 dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2020, tăng từ khoảng 300.000 thùng / ngày trong giai đoạn tháng 8-9 lên 450.000 thùng / ngày.

Dữ liệu của Kpler cho thấy các chuyến hàng dầu thô từ Trung Đông đến Trung Quốc cũng đang tăng lên. Lượng dầu đến trong tháng 9 đạt 4,7 triệu thùng / ngày, cao hơn 4% so với tháng 8 và 8% so với tháng 7.

Dự trữ dầu thô nội địa của Trung Quốc đã giảm xuống 986 triệu thùng vào giữa tháng 9 – giảm 6% so với mức đỉnh 1,049 triệu thùng vào cuối tháng 6, theo công ty phân tích dữ liệu Kayrros.

Ấn Độ xem xét xuất khẩu một số lô gạo bị kẹt tại cảng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *