Những bất tiện khó xử của những người chân ướt chân ráo quanh năm

Rate this post

Bệnh nhân tăng tiết mồ hôi tay.

Sáng 20/8, có mặt tại buổi khám và tư vấn miễn phí bệnh lý Ra mồ hôi tay do cường giao cảm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Phạm Thị Minh Nghĩa (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Hơn 3 hàng chục năm, tay tôi luôn ướt. Từ ngày đi học, tay em luôn ướt, lúc nào cũng phải lấy khăn giấy để thấm mồ hôi. Tay ướt gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. , nhất là khi lái xe, vặn ga thường xuyên bị trơn trượt, rất nguy hiểm ”.

Sự bất tiện khó xử của những người quanh năm chân ướt chân ráo vào nghề.

Bà Nghĩa với hơn 30 năm chân ướt chân ráo đến khám tại Bệnh viện Việt Đức

Bà Nghĩa cho biết thêm, dù đã tìm đến nhiều nơi để khám và điều trị nhưng không hiệu quả. Đôi tay thậm chí còn bị “chảy nước” vào mùa hè, mùa đông thì giảm nhưng vẫn tăng tiết mồ hôi khi hồi hộp hoặc tập trung suy nghĩ về một vấn đề nào đó… Nhìn chung, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến hàng ngày. đời sống.

“Tôi vừa được các bác sĩ tư vấn, tôi có thể giải quyết tình trạng ra mồ hôi tay bằng phương pháp mổ nội soi với hiệu quả lên đến 95%. Tuần sau tôi sẽ quay lại Bệnh viện Việt Đức để biểu diễn, hy vọng sẽ được “giải thoát” khỏi tình trạng này ”, anh Nghĩa nói.

Tương tự, Phan Trọng Đạt (Hải Dương), trên tay luôn cầm khăn giấy. Đạt cho biết, nó là vật bất ly thân từ nhiều năm nay, vì không có khăn giấy thì mồ hôi cũng chảy ròng ròng. “Hồi nhỏ, tay tôi hay ra mồ hôi, nhưng càng lớn thì mồ hôi càng ra nhiều, rất khó chịu, tự ti với bạn bè. Hơn nữa, năm nay em 18 tuổi, chuẩn bị vào đại học, sau này ra trường đi làm. Trước đó, gia đình cũng nghe nói nhiều cách giảm mồ hôi tay nhưng đâu lại vào đấy ”, anh Đạt nói.

Những bất tiện khó xử của những người quanh năm chân ướt chân ráo vào nghề 2

Đa số bệnh nhân đổ mồ hôi nhiều do cường giao cảm là người trẻ tuổi.

Chia sẻ về tình trạng tăng tiết mồ hôi tay, bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Đổ mồ hôi là một vấn đề sinh lý vì mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên, một số người lại tăng tiết mồ hôi không đúng thời điểm như khi trời râm mát, không vận động thể dục thể thao.

Có 2 nguyên nhân, một là đổ mồ hôi mà không rõ nguyên nhân cụ thể. Thường được xếp vào loại cường giao cảm, hay gặp ở thanh thiếu niên, tăng tiết mồ hôi ở nách, tay, chân. Thứ hai là ra mồ hôi trộm là triệu chứng của các bệnh khác như cường giáp, béo phì, rối loạn hormone, ung thư, v.v.

Tình trạng này ảnh hưởng cục bộ với bàn tay luôn trong tình trạng ẩm ướt, vi khuẩn dễ phát triển dễ gây viêm nhiễm, bong tróc da. Đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, do mồ hôi tay, nách tiết ra nhiều hoặc người bị ra mồ hôi gây mùi hôi khó chịu.

Làm thế nào để giải quyết chứng ra mồ hôi tay?

“Trong hàng trăm trường hợp đến hội chẩn sáng nay, đa số là do tăng tiết mồ hôi nguyên phát, chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên, có 1-2 trường hợp tăng tiết mồ hôi thứ phát do rối loạn chức năng tự chủ.

Hiện chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính có khoảng 1-3% dân số có hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở các mức độ khác nhau ”, bác sĩ Hiền cho biết.

Những bất tiện khó xử của những người chân ướt chân ráo quanh năm 3

Phẫu thuật nội soi ngày nay có thể giải quyết đến 95% chứng ra mồ hôi tay.

Cũng theo BS. Hiền, có nhiều phương pháp để điều trị bệnh lý mồ hôi nách như dùng muối nhôm đốt các ống dẫn trong mồ hôi, hoặc dùng vật lý trị liệu, điện phân mồ hôi nách, mồ hôi tay. Kể cả sử dụng các loại thuốc chiết xuất từ ​​vi khuẩn, thuốc cường giao cảm. Nhưng những phương pháp này chỉ có tác dụng từ 3-6 tháng, chưa kể một số loại thuốc gây khó chịu như bỏng da do muối nhôm…

Hiện Bệnh viện Việt Đức đang áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để đáp ứng chủ yếu tình trạng tăng tiết mồ hôi ở chi trên, đặc biệt là ở bàn tay. 95% hiệu quả ngay lập tức và hiệu quả kéo dài. Đây là phương pháp được lựa chọn đối với bệnh ra mồ hôi tay lớp 3, 4.

“Với phương pháp này, chúng tôi đưa hai dụng cụ xuyên qua thành ngực 0,5cm, đốt hạch giao cảm 3, 4 nên thủ thuật ít xâm lấn, chỉ mất 60 phút. Bệnh nhân thấy hiệu quả ngay sau phẫu thuật, tay luôn khô thoáng. Bệnh nhân chỉ nằm viện 1-2 ngày, chủ yếu để theo dõi những diễn biến không mong muốn sau phẫu thuật. Chi phí 12-14 triệu đồng / ca mổ nội soi ”, bác sĩ Hiền thông tin thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *