Những bí ẩn chưa được giải đáp xung quanh vụ nổ lớn tại sân bay Nga ở Crimea

Rate this post

Giới quan sát quốc tế cho rằng, tuyên bố chính thức của Mỹ rõ ràng là nỗ lực “làm rõ quan hệ” nhằm ngăn chặn hành động trả đũa có thể xảy ra từ Nga. Mặc dù theo phía Nga, các trang thiết bị hàng không của căn cứ này vẫn còn nguyên vẹn, nhưng các bức ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 9 máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã bị phá hủy; Phương Tây gọi đây là “tổn thất nặng nề nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong cuộc xung đột Nga-Ukraine” cho đến nay.

Ai là thủ phạm? Mức độ thiệt hại lớn như thế nào?

Trang web Đồi Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/8 cho biết, số vũ khí do Mỹ cung cấp cho Ukraine không được sử dụng để tấn công căn cứ không quân của Nga ở Crimea, và quân đội Mỹ cũng không rõ nguyên nhân của vụ nổ tại căn cứ Saky.

Những bí ẩn chưa được giải đáp xung quanh vụ nổ lớn tại sân bay Nga ở bán đảo Crimea ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 9 máy bay bị phá hủy trong vụ nổ (Ảnh: QQ).

Phía Nga luôn bác bỏ thông tin căn cứ này bị tấn công. Bộ Quốc phòng Nga ban đầu cho biết trong một tuyên bố rằng vào khoảng 3:20 chiều theo giờ địa phương ngày 9/8, một số bom và đạn dược hàng không đã được cất giữ tại sân bay Novofedorovka (tên gọi khác của sân bay Saky). đã phát nổ, nhưng không có ai bị thương trong vụ việc, và các thiết bị hàng không tại sân bay không bị hư hỏng. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan hành chính của Crimea, ông Aksenov sau đó cho biết, một người đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong vụ nổ sân bay Novofedorovka, tất cả đều là dân thường. Một số hãng truyền thông Nga cho rằng vụ nổ có thể là sự cố do ai đó vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, nguyên nhân cụ thể của vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.

Nhưng các bức ảnh vệ tinh do phương Tây công bố cho thấy nhiều máy bay chiến đấu tại căn cứ đã bị hư hại trong vụ nổ. Trang web Lợi ích quốc gia Phía Mỹ cho rằng các máy bay chiến đấu này nằm rải rác ở các địa điểm khác nhau, không thể bị hư hại bởi một vụ nổ duy nhất, điều này phù hợp với giả thuyết về việc sân bay này bị trúng đạn nhiều lần và thông tin cho biết 4 kho vũ khí và một nhà chứa máy bay đã phát nổ.

Những bí ẩn chưa được giải đáp xung quanh vụ nổ lớn tại sân bay Nga ở bán đảo Crimea ảnh 2

Một phần căn cứ không quân Saky của Nga ở Crimea (Ảnh: QQ).

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tổn thất cụ thể của quân đội Nga. Tờ giấy Eurasia Times Ấn Độ ngày 12/8 cho biết sân bay Saky bị tấn công là nơi đóng quân của Trung đoàn Không quân tấn công độc lập hải quân 43 thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Các bức ảnh vệ tinh cho thấy nhiều nhà chứa máy bay chứa máy bay và các cấu trúc khác bị hư hại trong vụ nổ. Ít nhất 3 tiêm kích Su-30 và 5 tiêm kích-ném bom Su-24 đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng, quân đội Nga có thể đã mất tới 20 máy bay chiến đấu, đây có thể gọi là “tổn thất nặng nề nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong cuộc xung đột Nga-Ukraine”.

Theo trang web Đồi Mặc dù các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng vụ nổ ở căn cứ Saki có liên quan đến vũ khí của Mỹ nhưng họ cho rằng vụ nổ là do một cuộc tấn công của quân đội Ukraine. và đã “ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mạnh không quân của Nga.” Điều kỳ lạ là các quan chức Ukraine đã không nhận trách nhiệm. Bloomberg Vào ngày 11 tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đề cập trong bài diễn văn quốc gia của mình rằng “chỉ trong một ngày, quân chiếm đóng đã mất 10 máy bay chiến đấu, 9 trong số đó ở Crimea và một ở hướng Zaporizhia”. Một quan chức Ukraine giấu tên nói với Thời báo New York Mặc dù quan chức cấp cao của Ukraine không xác nhận nhưng ông tin rằng đây là một cuộc tấn công của lực lượng Ukraine.

Những bí ẩn chưa được giải đáp xung quanh vụ nổ lớn tại sân bay Nga ở bán đảo Crimea ảnh 3

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Touchka-U của Quân đội Ukraine (Ảnh: Sohu).

Những vũ khí nào có thể đã được sử dụng?

Nhiều nhà quan sát quốc tế tin rằng việc Lầu Năm Góc vội vàng phủ nhận mọi liên quan đến vụ nổ căn cứ không quân Saky rõ ràng là một nỗ lực để thoát khỏi sự nghi ngờ. Tất cả các bên đều suy đoán rằng nếu đó thực sự là một cuộc tấn công do quân đội Ukraine phát động, thì rất có thể vũ khí được sử dụng là do Mỹ cung cấp.

Theo phân tích của website Ổ đĩa Căn cứ Saky cách các khu vực tiền tuyến do quân đội Ukraine kiểm soát ít nhất 200 km, về mặt lý thuyết vượt xa tầm bắn tầm xa của Ukraine. Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U OTR-21 của Ukraine đang hoạt động có tầm bắn chỉ 120 km và tên lửa chống hạm Neptune nội địa của nước này có tầm bắn tối đa 280 km, nhưng thế giới bên ngoài rất phổ biến. rằng số lượng thiết bị rất hạn chế và đã được tiêu thụ hoàn toàn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Do đó, nhiều khả năng loại vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng để tấn công căn cứ Saki là hệ thống phóng tên lửa đa nòng HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Hệ thống có thể bắn đạn tên lửa tầm bắn khoảng 70 km và tên lửa chiến thuật tầm bắn hơn 300 km. Nhưng chính quyền Joe Biden trước đó đã từ chối chuyển giao các tên lửa chiến thuật trên mặt đất cho Ukraine vì lo ngại Ukraine có thể sử dụng những vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga. Mặc dù Mỹ không công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga nhưng nếu quân đội Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công Crimea thì vẫn có thể dẫn đến sự trả đũa mạnh mẽ của Nga. Đó là lý do chính mà Lầu Năm Góc vội vàng phủ nhận không liên quan gì đến vụ nổ ở sân bay Saky.

Trang web Ổ đĩa Cũng có thể quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Đan Mạch cung cấp. Tên lửa được dẫn đường bằng radar chủ động và có khả năng tấn công mặt đất. Tên lửa Harpoon có tầm bắn 100 km, nhưng nếu phóng từ trên không, nó có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn. Trước đây người ta cho rằng các máy bay chiến đấu do Nga sản xuất ở Ukraine không thể phóng tên lửa của phương Tây do các tiêu chuẩn kết nối tên lửa khác nhau. Tuy nhiên, Mỹ gần đây thừa nhận rằng máy bay chiến đấu Ukraine đã nhiều lần sử dụng tên lửa chống bức xạ “HARM” do Mỹ sản xuất để bắn trúng các radar của Nga, điều này cho thấy Ukraine đã có được loại máy bay chiến đấu này. Các bệ phóng tên lửa của phương Tây.

Những bí ẩn chưa được giải đáp xung quanh vụ nổ lớn tại sân bay Nga ở bán đảo Crimea ảnh 4

Hình ảnh các cố vấn SAS (Anh) huấn luyện binh sĩ đặc nhiệm Ukraine (Ảnh: Sohu).

Các khả năng khác

Nếu Mỹ nói sự thật về vụ đánh bom căn cứ Saky, quân đội Ukraine có thể đã tự mình thực hiện cuộc tấn công? Tạp chí Khán giả Anh ngày 12/8 cho biết cuộc tấn công có thể đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi các lực lượng đặc biệt Ukraine. Đầu năm nay, các hãng truyền thông Anh tiết lộ lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh đang huấn luyện binh sĩ địa phương ở Ukraine. Tờ báo viết: “Thâm nhập phía sau phòng tuyến của kẻ thù và phá hủy các căn cứ không quân cũng như các cơ sở quan trọng khác của đối phương là điều mà SAS rất giỏi. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, lực lượng này ở Bắc Phi đã tiêu diệt hàng loạt hơn 200 máy bay Ý và Đức của những cuộc tấn công khốc liệt. “

Tờ giấy Eurasian Times Quân đội Ấn Độ phỏng đoán rằng vụ nổ tại căn cứ Saky có thể không phải là một cuộc tấn công từ xa mà là do các lực lượng đặc biệt Ukraine đang tiếp cận căn cứ bay một chiếc máy bay tự sát nhỏ mang theo một chiếc máy bay tự sát nhỏ. nổ tung để phát động cuộc tấn công. Tuy nhiên, dựa trên những dấu vết hư hại tại căn cứ Saky, chất nổ được sử dụng trong vụ nổ được cho là vượt xa khả năng mang theo của các máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Tờ giấy Kyiv Post Theo phân tích của nhà báo quân sự Ukraine Andrei Chaplenko, Ukraine có thể đã sử dụng hệ thống tên lửa Thunder-2 mới được phát triển. Kyiv Post cho biết tên lửa có tầm bắn hơn 280 km, và mỗi chiếc Thunder-2 có thể mang gần nửa tấn thuốc nổ và “có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 10.000 mét vuông”. Nhưng tờ báo thừa nhận rằng giả thuyết này chưa được xác nhận bởi các nguồn khác.

Tóm lại, cho đến nay bí ẩn vẫn xoay quanh vụ nổ ở sân bay Saky. Tuy nhiên, người ta tin rằng dần dần bức màn bí mật sẽ được vén lên…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *