Những “bóng hồng” kỹ thuật…

Rate this post

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đào tạo 2 chuyên ngành theo dự án Đổi mới chương trình kỹ thuật và dạy nghề – Trung tâm Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chất lượng xanh (gọi tắt là dự án Dạy nghề xanh) do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ. Trong đó, có 3 nữ sinh theo học ngành công nghệ điện tử và năng lượng xây dựng.Nữ sinh Hoàng Thị Ngọc Hà (phải) và Hoàng Thị Thanh Bình trong buổi thực hành lắp đặt điện.  Ảnh: Hải Yến
Nữ sinh Hoàng Thị Ngọc Hà (phải) và Hoàng Thị Thanh Bình trong buổi thực hành lắp đặt điện. Ảnh: Hải Yến

Vì nhiều lý do, nữ sinh chuyên ngành kỹ thuật vẫn khá hiếm. Tuy nhiên, trải qua quá trình học tập và làm việc, các “hoa khôi” ngành kỹ thuật luôn hài lòng với sự lựa chọn của mình.

* Mạnh dạn lựa chọn

Điện tử, công nghệ năng lượng tòa nhà và công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí là hai nghề thuộc dự án Đào tạo nghề xanh, được triển khai tại Trường Cao đẳng Cơ khí và Thủy lợi từ năm học 2020. -2021. Chương trình do Chính phủ Đức tài trợ, đào tạo tương đương với trình độ của Cộng hòa Liên bang Đức.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi thành trung tâm đào tạo nghề xanh chất lượng cao của Việt Nam, góp phần cung cấp lực lượng lao động có trình độ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. xanh và bền vững trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Theo đó, phía Đức hỗ trợ nhà trường nâng cao trình độ giáo viên, hỗ trợ trang thiết bị đào tạo theo tiêu chuẩn của Đức, cử chuyên gia Đức trực tiếp sang trường. Tất cả sinh viên tham gia học hai nghề mới này đều được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo trên trang thiết bị đào tạo hiện đại, có khả năng làm việc đại học khi ra trường. Các công ty nước ngoài.

Hoàng Thị Ngọc Hà, Hoàng Thị Thanh Bình và Đoàn Mỹ Hiền là những nữ sinh đầu tiên theo học ngành công nghệ điện tử và năng lượng xây dựng. Cả 3 đều đang học năm thứ 3. Tham gia khóa học, ngoài việc được miễn học phí như các sinh viên khác, 3 nữ sinh này còn nhận được học bổng của khóa học lên đến 24 triệu đồng / người. Học bổng này đã phần nào giúp nữ sinh có thêm tiền trang trải sinh hoạt cá nhân để yên tâm học tập.

* Góp phần xây dựng các công trình xanh

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hoàng Thị Ngọc Hà quyết định chọn học nghề công nghệ điện tử và năng lượng xây dựng. Hà cho biết, dù là nữ sinh nhưng khi tiếp cận với chuyên ngành này, Hà không gặp khó khăn, trở ngại gì mà ngược lại còn thấy khá thú vị; Gia đình Hà ủng hộ sự lựa chọn của cô.Đoàn Mỹ Hiền trong buổi thực hành lắp đặt điện.  Ảnh: Hải Yến
Đoàn Mỹ Hiền trong buổi thực hành lắp đặt điện. Ảnh: Hải Yến

Trong quá trình học, nữ sinh được thầy cô và các bạn trong lớp nhiệt tình giúp đỡ. Khi đi thực tập tại công ty, họ được bố trí công việc phù hợp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc.

Hà chia sẻ: “Em học lập trình phần mềm, đấu nối hệ thống điện để mạch chạy tự động. Nhìn lại những lựa chọn của mình, tôi thấy mình đã chọn đúng hướng. Tôi nghĩ rằng nếu các bạn nam có thể học và làm kỹ thuật thì các bạn nữ cũng có thể đáp ứng được những công việc này ”.

Sau 2 năm học, sinh viên ngành công nghệ điện tử và năng lượng xây dựng đã có thời gian 2 tháng thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp. Bản thân Hà cùng bạn đi thực tập tại một công ty sản xuất gỗ ở Bình Dương với vị trí công việc sửa chữa máy chà nhám. Doanh nghiệp này sẵn sàng nhận sinh viên thực tập ở lại làm việc.

Không chỉ thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà còn được Trường Cao đẳng Kỹ thuật Thủy lợi tin tưởng giao nhiệm vụ lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời và hệ thống điện cho tòa nhà. Một ngôi nhà 6 tầng đang được xây dựng trong khuôn viên trường.

Phạm Duy Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi cho biết, đây là tòa nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng, được xây dựng theo tiêu chuẩn của Đức. Mới đây, dự án cao ốc đã đạt chứng chỉ công trình xanh Lotus Gold (theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ).

Cũng theo ông Đông, hệ thống pin năng lượng mặt trời và hệ thống điện là thành phần quan trọng, góp phần tạo nên chứng chỉ công trình xanh cho công trình. Sau khi hoàn thành xây dựng, tòa nhà này sẽ được đưa vào sử dụng để đào tạo nghề xanh và một số nghề như cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, v.v.

Em Hoàng Thị Thanh Bình cho biết em và các bạn cảm thấy rất vui và tự hào khi được góp phần lắp đặt hệ thống năng lượng cho chính ngôi trường của mình.


Trung bình mỗi năm, Trường Cao đẳng Cơ khí Thủy lợi tuyển sinh từ 2-3 sinh viên nữ chuyên ngành công nghệ điện tử và năng lượng xây dựng. Tất cả đều được cấp học bổng khuyến khích học tập.

hải yến

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *