Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua

Rate this post

Thế giới có quá nhiều thay đổi mỗi ngày nhưng chúng ta hầu như không nhận thấy nó trong nhịp sống hàng ngày.

Thời gian dường như là một thứ trôi qua rất nhanh. Khi chúng ta già đi và quen thuộc hơn với thế giới, bộ não của chúng ta cũng xử lý các khoảnh khắc chậm hơn rất nhiều so với khi chúng ta còn trẻ. Thời gian luôn thay đổi mọi thứ theo nhiều cách ngay trước mắt mà bạn khó có thể nhận ra. Chỉ trong vài năm trở lại đây, thế giới đã trải qua rất nhiều thay đổi mạnh mẽ đến nỗi bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn vào những so sánh này:

1. Các sông băng trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ được bao phủ bởi những tấm chăn

Các bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi nhanh chóng như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 1.

Dãy núi Alps xinh đẹp của Thụy Sĩ luôn là nguồn cảm hứng nghệ thuật vì khung cảnh đẹp như tranh vẽ của chúng. Tuy nhiên, nơi đây gần đây không còn vẻ hùng vĩ nữa vì Trái đất ngày càng trải qua nhiều đợt nắng nóng, khí hậu ấm dần lên. Chính phủ Thụy Sĩ quyết định bảo tồn những ngọn núi còn lại bằng cách che phủ và cản ánh sáng mặt trời bằng những tấm bạt polyester khổng lồ.

2. Biển Chết đang dần bị muối ăn mòn

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 2.

Biển Chết là một hồ nước mặn hùng vĩ ở Địa Trung Hải, nơi nước có tính kiềm đến mức con người và sinh vật sẽ nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, “phép thuật” của nó có thể chết theo đúng nghĩa đen khi nước biển liên tục bốc hơi với tốc độ cao 0,91 mét mỗi năm, khiến lượng muối xuất hiện trên biển ngày càng nhiều.

3. Những con cú gần đây đã thay đổi màu sắc của chúng để thích nghi với khí hậu ấm hơn

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 3.

Cú tawny là một loài cú hoang dã phổ biến ở các vùng lạnh. Chúng được sinh ra với bộ lông màu xám hoặc nâu nhạt với những mảng tối. Gần đây, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng những con cú có màu lông nâu đã phát triển bộ lông sẫm màu hơn để đáp ứng với mùa đông ấm hơn. Dân số loài cú vằn vện tăng lên, trong khi những con màu xám đang giảm dần.

4. Các bãi biển ở Đông Nam Á ngày càng sạch hơn

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 4.

Đông Nam Á là khu vực nổi tiếng với cảnh quan nhiệt đới rực rỡ và hơn hết là những bãi biển tuyệt đẹp. Nhưng cũng vì quá nhiều người đến du lịch nên nhiều nơi đã bị ô nhiễm và ngập trong rác thải.

Tuy nhiên, trong thời gian ngắn gần đây, các bãi biển đã được dọn sạch rác thải nhựa. Đồng thời, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng làm giảm lượng người đến du lịch và bờ biển bớt ô nhiễm đáng kể.

5. Nhiều nơi không còn bán khoai tây chiên cỡ lớn

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 5.

Nhiều người đam mê khoai tây chiên đã thất vọng vì nhiều nhà cung cấp dịch vụ ăn uống đã phải điều chỉnh thực đơn và khẩu phần, ngừng bán các phần lớn khoai tây chiên. Đây là hệ quả của cuộc khủng hoảng thiếu khoai tây toàn cầu đang diễn ra. Ví dụ, gã khổng lồ thức ăn nhanh McDonald’s đã cắt giảm tùy chọn khoai tây chiên cỡ lớn khỏi thực đơn ở một số quốc gia và chỉ cung cấp một cỡ khoai tây chiên.

6. Mây thưa dần từng ngày

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 6.

Mây cung cấp bóng râm để giảm sức nóng của mặt trời. Những tấm chắn nắng tự nhiên này đang mờ đi nhanh hơn khi bầu khí quyển ấm lên. Các nhà nghiên cứu cho biết, hiệu ứng phủ trắng của các đám mây có thể sớm thay đổi và làm Trái đất ấm hơn nữa.

7. Sông Dương Tử đang trong tình trạng khô hạn

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 7.

Sông Dương Tử, một trong những con sông lớn nhất của Trung Quốc và dài nhất ở châu Á, đã cung cấp nước cho 400 triệu người Trung Quốc trong những năm qua. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng rút cạn nguồn nước đột biến trong 3 tháng qua và trở nên cạn kiệt rõ rệt. Các nghiên cứu xác nhận đây là đợt hạn hán kỷ lục đối với dòng sông.

8. Maldives sắp xây xong thành phố nổi để tự cứu mình

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 8.

Như nhiều người đã biết, thiên đường nghỉ dưỡng Maldives đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vài thập kỷ nữa vì nước biển dâng. Chính phủ Maldives quyết định tự mình giải quyết vấn đề và bắt đầu xây dựng một thành phố nổi thân thiện với môi trường và khí hậu để bất chấp quy luật tự nhiên.

9. Taj Mahal gần như bị bao phủ hoàn toàn trong sương mù

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 9.

Taj Mahal là một địa điểm du lịch mang tính biểu tượng của Ấn Độ. Gần đây, một màn sương mù dày đặc đang bao phủ nơi này, khiến người ta gần như không thể nhìn thấy từ xa. Tình trạng ô nhiễm cũng khiến đá cẩm thạch trắng của cung điện ngả sang màu vàng.

10. Nhiều người sở hữu nhiều hơn một con vật cưng ở nhà

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 10.

Việc nhận nuôi thú cưng đang gia tăng trong các hộ gia đình trên toàn cầu. Tỷ lệ hộ gia đình nuôi chó và mèo ở Mỹ tăng rõ rệt từ 67% năm 2019 lên 70% năm 2022.

11. Gấu trúc đã trở lại sau nguy cơ tuyệt chủng

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi nhanh chóng như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 11.

Mặc dù chúng xuất hiện trên Internet của chúng ta hầu như mỗi ngày vì sự dễ thương của chúng, nhưng những con gấu trúc khổng lồ đã thực sự được các chuyên gia về động vật hoang dã tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng cách đây gần 3 thập kỷ. . Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng của các nhà bảo tồn gấu trúc, những người bạn lông xù này đã được đưa ra khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng cao.

12. Ngày càng nhiều người có thị lực kém

Những bức ảnh cho thấy thế giới đã thay đổi đáng kể như thế nào chỉ trong vài năm qua - Ảnh 12.

Vào năm 2021, có tổng cộng 2,2 tỷ người trên thế giới được báo cáo là có thị lực kém. Đây là một sự khác biệt rõ rệt so với số liệu năm 2020, khi thống kê cho thấy chỉ có 1,1 tỷ người có vấn đề về thị lực. Các chuyên gia chỉ ra rằng sự thay đổi lối sống theo lối sống hiện đại, chạy theo công nghệ buộc chúng ta phải căng mắt, dẫn đến suy giảm thị lực nhanh và mạnh hơn.

Nguồn: Bright Side

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *