Những “cạm bẫy” mà các bậc cha mẹ thường mắc phải trước và sau khi có con

Rate this post

Tâm lý chung của mọi người trước khi trở thành cha mẹ là sẽ hình dung cuộc sống sau khi có con sẽ như thế nào. Khi chúng ta thấy một người mẹ la mắng con cái của mình, chúng ta tự hứa với bản thân rằng sẽ không bao giờ như vậy nữa. Và nếu chúng ta thấy một người cha có con gái chơi trong hộp cát, chúng ta hy vọng mình sẽ trở thành kiểu cha mẹ này. Nhưng đôi khi, mọi thứ không diễn ra đúng như kế hoạch. Bài viết dưới đây sẽ là những ví dụ điển hình mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng trải qua.

1. Lên kế hoạch cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh và đa dạng

Các

Cha mẹ có thể sẽ đọc rất nhiều sách và tìm hiểu các công thức nấu ăn mới, dự định thử chúng khi con họ bắt đầu ăn thức ăn thông thường. Bằng một lực nào đó, họ nghĩ rằng sẽ có đủ năng lượng để nấu 3 bữa ăn khác nhau trong ngày. Nhưng trên thực tế, khi trẻ lớn lên, và chúng ta nhận ra rằng cứ 3 ngày nấu một bát súp một lần là một ý kiến ​​không tồi.

2. Tự hứa với bản thân sẽ chấp nhận những gì bạn muốn

Các

Một số thí nghiệm mà con bạn muốn làm có thể thực sự gây sốc. Tóc sặc sỡ là một chuyện, nhưng nếu tôi muốn bỏ học đại học và trở thành một nghệ sĩ thì sao? Hoặc nếu con trai bạn quan tâm đến một sở thích mạo hiểm, như đi xe đạp địa hình thì sao? Tất cả chúng ta đều có giới hạn của mình và sớm hay muộn, khi chúng ta nghe thấy điều gì đó mà con cái chúng ta bày tỏ, chúng ta sẽ nói, “Thậm chí đừng nghĩ về nó!”

3. Nghĩ rằng bạn có thể tự mình nuôi dạy con mà không cần đến nhà trẻ, người trông trẻ hay ông bà

Các

Không có gì sai khi gửi con bạn đến nhà trẻ hoặc nhờ người thân chăm sóc chúng. Ở trong một căn hộ với một em bé 24/7 là một thách thức rất lớn đối với bất kỳ ai. Bạn không cần phải làm mọi thứ một mình. Bạn có thể và nên nhờ người khác giúp đỡ.

4. Nghĩ rằng bạn sẽ không phạm sai lầm, như đón con sau giờ học

Các

Thực tế thì khác: chúng tôi đi làm về, phàn nàn về tắc đường, và lo lắng rằng con cái chúng tôi khó chịu. Nhưng cuối cùng, chúng tôi lại là người đón con cuối cùng, dù đã cố gắng hết sức!

5. Nghĩ rằng mình sẽ không trở thành người chỉ nói về trẻ con

Các

Trẻ sơ sinh chủ yếu nói về chúng, và đó là điều bình thường vì trong những năm đầu tiên tất cả các bậc cha mẹ đều làm như vậy. Nhưng tất nhiên, cũng mong rằng sau này bạn bè của anh ấy không bị nhàm chán với tất cả những bức ảnh và câu chuyện. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng không thể ngăn mình chia sẻ một bức ảnh vui nhộn khi con họ ngủ với con mèo.

6. Lên kế hoạch ngủ trên giường riêng của họ

Các

Trong ngày, nếu nghĩ rằng trẻ có một giấc mơ xấu, cha mẹ có thể an ủi trẻ bằng một ly sữa ấm và đưa trẻ về phòng. Nhưng nửa đêm, cha mẹ chỉ cần nói gì đó và cho con ngủ cùng.

7. Tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ không đáp ứng những yêu cầu đột ngột của con bạn

Các

Con cái biết làm bố mẹ sai khiến: một số hay khóc, một số lại làm buồn mắt. Và kết quả thường sẽ giống nhau: bạn sẽ mua đồ chơi hoặc thanh sô cô la mới mà con bạn yêu cầu, hoặc để con bạn ngồi trước máy tính thêm một giờ.

8. Nghĩ rằng nó chắc chắn sẽ dạy con bạn thưởng thức âm nhạc, nghệ thuật và thời trang tốt

Các

Khi chúng ta có ý định trở thành cha mẹ, chúng ta chắc chắn rằng con cái của chúng ta sẽ nghe nhạc hay, xem phim hay và có gu thời trang đẹp. Nhưng thanh thiếu niên thường mặc, nghe và nhìn thấy những điều mà chúng ta không thể hiểu được. Đừng mong đợi thanh thiếu niên hiểu nghệ sĩ thời xưa vĩ đại như thế nào. Việc các thế hệ có khẩu vị khác nhau là điều hoàn toàn bình thường.

9. Hãy tin rằng ngay cả khi mang thai và sau này, bạn sẽ chăm sóc bản thân thật tốt

Các

Khi bạn nhìn thấy những bức ảnh của những bà bầu sành điệu hoặc những bà mẹ có con nhỏ, bạn có thể nghĩ rằng “Mình trông thật xinh đẹp!” Sau đó, hãy tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ không để tóc bẩn và đeo kính râm, chỉ cần trang điểm, mát-xa hàng ngày và bôi dầu cho vết rạn da. Nhưng khi cảm thấy không khỏe hoặc mệt mỏi, các ưu tiên sẽ thay đổi. Phụ nữ mang thai chỉ muốn mặc một chiếc áo phông rộng rãi để thoải mái và đi dép vừa vặn trên đôi chân sưng phù.

10. Luôn nghĩ rằng bạn sẽ luôn hiểu con mình

Các

Đã bao nhiêu lần chúng ta tự hứa với mình rằng chúng ta sẽ không giống như các bậc cha mẹ khác, luôn nói xấu con mình trước mặt mọi người? Nhưng ai cũng có giới hạn, và đôi khi, chúng ta quá mệt mỏi để làm điều đó. Tất cả các bậc cha mẹ đôi khi mất kiểm soát với nó, và nếu bạn làm vậy, đừng tự trách mình. Xin lỗi con bạn và giải thích tại sao bạn lại làm vậy.

11. Tin rằng bạn có thể giúp con bạn tự lập

Các

Thoạt đầu, cha mẹ nào cũng nghĩ rằng họ sẽ có đủ kiên nhẫn để dạy con tự làm bài tập, rửa bát, dọn phòng. Nhưng sau lần thứ 50 yêu cầu con bạn rửa bát, có thể bạn đã từ bỏ và tự làm, chỉ vì nó nhanh chóng và đơn giản hơn.

12. Tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ không mua tất cả mọi thứ trong cửa hàng cho trẻ con, vì dù sao thì trẻ con cũng lớn nhanh lắm

Các

Đúng vậy, trẻ sơ sinh thường lớn rất nhanh và theo kinh nghiệm của những người từng trải, bạn nên biết rằng mình cần nhanh chóng tìm ra giải pháp cho một đống quần áo không vừa nữa. Quần áo chiếm nhiều diện tích, và các bậc cha mẹ phải là những người tiêu dùng có ý thức hơn. Nhưng khi bạn bước vào cửa hàng và nhìn thấy tất cả quần và váy đẹp, bạn sẽ không thể cưỡng lại sự cám dỗ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *