Những cỗ xe tăng tiến của đội tuyển Việt Nam thi đấu ở bảng 1 có gì khác biệt?

Rate this post

Đại hội thể thao quân sự quốc tế Army Games 2022 – những điều cần biết Toàn cảnh lễ khai mạc và bế mạc Đại hội thể thao quân đội 2022 tại Việt Nam

Tiến bộ xe tăng là một trong những môn thi đấu chính của Hội thao quân đội kể từ năm 2015. Sau mỗi Hội thao quân đội, nội dung thi đấu xe tăng liên tục được cải tiến với các quy định, thể lệ thi đấu. sát với tình huống chiến đấu và đặc điểm thực tế.

Bảng 1 nội dung xe tăng tiến hành quy tụ các đội xe tăng hàng đầu. Ảnh: RIAN

Phiên bản xe tăng được tiến hành vào năm 2019 được đánh giá cao về các yếu tố trên. Do đó, nội dung thi đấu và quy định của xe tăng được tiến hành tại Amy Games sau này về cơ bản dựa trên cuộc thi được tổ chức vào năm 2019.

Tại Đại hội Thể thao Quân đội 2022, tham gia nội dung xe tăng có 21 đội thi đấu được chia thành 2 bảng đấu. Các đội sẽ tham gia thi đấu vòng loại (Vòng đua cá nhân) để chọn ra những đội có thành tích tốt hơn tiến vào vòng bán kết (Đua tiếp sức) và vào vòng chung kết với thể thức thi đấu tương tự.

Vòng cá nhân

Cuộc đua cá nhân là tên gọi khác của vòng loại trong sự kiện Tank biathlon. Phần thi này được thực hiện trên đường chạy với bố trí 11 chướng ngại vật như: hàng cọc, bãi mìn, chướng ngại nước, sống trâu, hào chống tăng, vách núi, đường gập ghềnh, cầu bằng… và các vòng thi sát phạt. 500m, địa điểm kiểm tra kỹ thuật. Mỗi vòng đua dài khoảng 4-6km.

Mỗi đợt bắn 3 mục tiêu bằng pháo chính, 1 súng máy phòng không 12,7mm và 1 súng máy đồng trục PKT 7,62mm.

+ Vòng 1: Bắn đại bác tại chỗ vào 3 mục tiêu xe tăng trực diện (bia số 12). Số đạn 3 viên.

+ Vòng 2: Bắn tại chỗ 12,7 mm vào mục tiêu trực thăng treo tại chỗ (tấm bia số 25). Cơ số đạn là 15 viên.

+ Vòng 3: Tại chỗ, bắn súng máy đồng trục vào mục tiêu súng chống tăng (mục tiêu số 9). Cơ số đạn: 15 viên.

Trong thời gian thi đấu, các đội vi phạm như đánh cột, vượt chướng ngại vật, đi sai đường đều phải điều khiển xe tăng vào vị trí kiểm tra kỹ thuật để chạy phạt. Nếu bắn trượt mục tiêu, cả đội sẽ phải chạy vòng luân lưu 500m cho mỗi lần bắn trượt.

Một điểm lưu ý nữa là trong quá trình thi đấu, các đội phải tuân thủ Luật Giao thông của Liên bang Nga về việc nhường đường và làn đường ưu tiên. Trong các cuộc thi Tank biathlon trước đây, đã có trường hợp xe tăng của các đội thi đấu bị va chạm. Đội nào phạm luật tùy theo mức độ va chạm sẽ bị phạt tiền hoặc bị truất quyền thi đấu. Vì xe tăng là thiết bị quân sự nên yếu tố an toàn khi thi đấu cũng phải được đặt lên hàng đầu. Đội nào vi phạm nội quy an toàn hoặc không tuân theo hướng dẫn bắn sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí bị truất quyền thi đấu.

Kết quả của vòng thi sẽ được tính bằng tổng thời gian chạy của bài thi cùng với điểm phạt trong quá trình chạy để chọn ra đội chiến thắng.

Chạy tiếp sức

Đường đua tiếp sức được sử dụng trong các trận bán kết và chung kết của sự kiện Tank biathlon. Cuộc đua tiếp sức được thực hiện trên đường đua với 10 chướng ngại vật tự nhiên và nhân tạo. Điểm khác biệt của giải đua tiếp sức so với đua cá nhân là tham gia cuộc thi này có 3 kíp cho một đội và các kíp luân phiên sử dụng 1 xe tăng để thi đấu. Trường hợp bể thi đấu gặp sự cố kỹ thuật, Ban Tổ chức sẽ xem xét chuyển sang sử dụng bể dự phòng.

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam quyết tâm đạt thành tích cao ở nội dung Xe tăng năm nay.  Ảnh: qdnd.vn
Đội tuyển Xe tăng Việt Nam quyết tâm đạt thành tích cao ở nội dung Xe tăng năm nay. Ảnh: qdnd.vn

Tại cuộc đua tiếp sức, mỗi kíp sẽ chạy 4 vòng, trong đó vượt chướng ngại vật và tiêu diệt 8 mục tiêu theo quy định. Độ khó của các bài thi cũng được tăng lên đáng kể so với cuộc đua riêng lẻ. Đối với mục tiêu là pháo xe tăng, đội sẽ phải bắn mục tiêu ở trạng thái tiến lên (pháo ngang). Trong phần thi bắn súng máy 12,7mm, ngoài mục tiêu số 25, xạ thủ phải bắn mục tiêu số 11 khác để mô phỏng pháo chống tăng.

Đặc biệt:

+ Vòng 1: Đua xe tốc độ vượt chướng ngại vật.

+ Vòng 2: Trong cuộc đua, tiến hành bắn đạn pháo trong khi xe chạy ngang vào 3 mục tiêu xe tăng (bia số 12).

+ Vòng 3: Trong cuộc đua, súng máy 12,7mm bắn vào các mục tiêu treo máy bay trực thăng (mục tiêu số 25) và pháo chống tăng (mục tiêu số 11).

+ Vòng 4: Trong cuộc đua có bắn súng máy song song vào mục tiêu của xạ thủ bằng súng chống tăng cá nhân (3 mục tiêu số 9).

Thứ tự thực hiện các hiệp có thể thay đổi tùy theo tình hình trên sân, theo điều lệnh của chỉ huy chung để đảm bảo trật tự an toàn trong thi đấu. Đội nào đến đường bắn trước sẽ được ưu tiên chọn mục tiêu bắn.

Điểm đặc biệt của giải đua tiếp sức ngoài sự nỗ lực trong thi đấu còn là sự phối hợp ăn ý của các ê-kíp trong quá trình thay đổi tổ lái. Mỗi tổ lái, sau khi hoàn thành tất cả các vòng đua, nên dừng xe tăng trước vạch xuất phát với thân xe nằm chính giữa hai cột giới hạn. Cả nhóm tắt máy, xuống xe, cởi mũ bảo hiểm, móc vào vị trí để mũ rồi chốt cửa. Kíp lái thứ nhất đã hoàn thành bài kiểm tra và bàn giao phương tiện cho tổ lái thứ hai và sau đó là tổ lái thứ ba. Kết quả cuối cùng là tổng thời gian cả 3 đội thực hiện để hoàn thành vòng thi.

Ở vòng chung kết, nội dung thi đấu tương tự như vòng bán kết.

Sự khác biệt về các quy định và luật thi đấu trong Bảng 1

Do bảng 1 nội dung xe tăng được tiến hành dành cho các đội mạnh có truyền thống sử dụng xe tăng T-72 nên điều lệ và luật thi đấu khác nhiều so với bảng 2.

Cụ thể, thể thức thi đấu ở nội dung đua cá nhân và đua tiếp sức của bảng 1 vẫn như bảng 2, nhưng các hình thức thi đấu vi phạm quy định hoặc bắn trượt đích bị xử phạt nặng hơn. . Đặc biệt là trong bài kiểm tra pháo chính. Tổ lái xe tăng nào bắn trượt mục tiêu sẽ phải chạy ba vòng phạt 500m. Trong khi đó, ở bảng 2 chỉ có một quả luân lưu. Cùng với đó, tổ lái sẽ phải tiếp tục chạy đến vị trí nạp đạn để lấy đạn ra bắn lại cho đến khi hạ mục tiêu mới được tính là hoàn thành.

Điều này hoàn toàn khác với bài kiểm tra ở Bảng 2. Kíp lái xe tăng bắn trượt mục tiêu, chỉ cần hoàn thành phần chạy tự do cũng được tính là hoàn thành bài kiểm tra.

Tại Đại hội Thể thao Quân đội 2022, các trận đấu ở môn phối hợp Xe tăng diễn ra tại sân tập Alabino, ngoại ô Moscow. Các đội thi sử dụng xe tăng T-72B3 tiêu chuẩn được trang bị cho quân đội Nga, ngoại trừ đội Belarus và Trung Quốc vận chuyển xe tăng trong nước tham gia cuộc thi.

Nội dung xe tăng được tiến hành trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Quân đội 2022 diễn ra từ ngày 13 đến 27/8 tại bãi tập Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow. Có 21 đội tham gia tranh tài, được chia thành 2 bảng.

Bảng 1 gồm: Azerbaijan, Belarus, Venezuela, Việt Nam, Kazakhstan, Nga, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Uzbekistan, Mông Cổ.

Bảng 2 gồm: Abkhazia, Armenia, Zimbabwe, Iran, Lào, Mali, Myanmar, Syria, Sudan, Tajikistan, Nam Ossetia.

Đội xe tăng Việt Nam được xếp vào thi đấu với các đội Uzbekistan, Kazakhstan và Venezuela ở Vòng đua Tiếp sức, Bảng 1.

Theo kế hoạch, các đội ở bảng 1 sẽ thi đấu vòng loại, bán kết (8 đội) và chung kết (4 đội). Trong khi đó, nhóm 2 chỉ thi đấu vòng loại để cộng điểm chọn đội có thành tích cao nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *