Những điều bạn nên biết trước khi nội soi dạ dày

Rate this post

Để tìm và phát hiện những tổn thương ở dạ dày, nội soi được coi là phương pháp chính xác nhất. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được đưa một ống mềm có camera ở đầu vào đường tiêu hóa trên giúp bác sĩ quan sát, đánh giá và điều trị các vấn đề cần thiết. Vậy cụ thể các phương pháp nội soi dạ dày là gì, thực hiện ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này.

21/07/2022 | Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản
08/07/2022 | Giải đáp thắc mắc: Khám dạ dày là gì?
06/07/2022 | Chụp X-quang thực quản – dạ dày và những điều cần biết

1. Mục đích và các phương pháp nội soi dạ dày

1.1. Nội soi dạ dày là gì?

nội soi dạ dày là một xét nghiệm trực tiếp được thực hiện ở phần trên của đường tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) bằng cách sử dụng một ống soi mềm nhỏ có gắn camera chiếu sáng và trực tiếp để kiểm tra đường tiêu hóa. Được chiếu trên màn hình và đưa vào ống tiêu hóa để tìm kiếm và phát hiện các tổn thương tại đây.

1.2. Mục đích của nội soi dạ dày là gì?

Trong trường hợp bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày, mục đích chính là:

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ phát hiện những tổn thương ở đường tiêu hóa trên

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ phát hiện những tổn thương ở đường tiêu hóa trên

– Chẩn đoán bệnh lý, tìm nguyên nhân của các biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa.

– Sinh thiết tìm dấu hiệu ung thư thông qua các mẫu mô nhỏ được lấy trong quá trình nội soi và quan sát dưới kính hiển vi.

– Điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa như: nong thực quản, cắt polyp, lấy dị vật, xuất huyết tiêu hóa, …

1.3. Có những phương pháp nội soi nào?

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật nội soi khác nhau, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để tư vấn phương pháp phù hợp cho từng bệnh nhân.

Các phương pháp nội soi dạ dày Phổ biến nhất hiện nay là:

– Nội soi qua đường miệng: Sử dụng ống nội soi đưa vào cơ thể qua đường miệng.

Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện bệnh lý hoặc cần can thiệp vì một mục đích nào đó, bác sĩ sẽ thực hiện luôn. Phương pháp này sử dụng một ống mềm có đường kính lớn nên khi đi qua miệng sẽ gây cảm giác khó chịu, nếu không được gây mê bệnh nhân rất dễ buồn nôn. họng.

– Nội soi qua đường mũi: một ống mềm nhỏ được đưa qua mũi đến thực quản rồi đến dạ dày và tá tràng.

Phương pháp này thoải mái hơn so với việc luồn một ống mềm qua đường miệng vì kích thước của ống nội soi nhỏ hơn và không kích thích hầu họng hoặc lỗ thông nên giảm thiểu cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Điều đáng nói là những người bị hẹp lỗ mũi hoặc mắc các bệnh lý về mũi thì không thể nội soi dạ dày theo cách này.

Mô phỏng thao tác nội soi mũi dạ dày

Mô phỏng thao tác nội soi mũi dạ dày

Nội soi gây mê (nội soi không đau): bệnh nhân được gây mê trong quá trình nội soi dạ dày nên không có cảm giác khó chịu, đau đớn.

Thuốc tê phát huy tác dụng chỉ trong khoảng 5 – 15 phút, sau đó bệnh nhân sẽ tỉnh lại bình thường mà không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe. Nếu trong quá trình nội soi, cần can thiệp thủ thuật thì bác sĩ sẽ thực hiện và bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc gây mê có thể làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc sốc. Sau khi nội soi dạ dày dưới gây mê, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ do thuốc gây mê gây ra như mệt mỏi, buồn ngủ, nhức đầu, …

2. Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Một nội soi dạ dày Quá trình cơ bản sẽ diễn ra như sau:

Trước khi nội soi:

+ Bác sĩ khám, đánh giá tiền sử, bệnh lý và chỉ định các xét nghiệm cần thiết, đồng thời giải thích cho bệnh nhân về quy trình gây mê nếu bệnh nhân lựa chọn nội soi dạ dày gây mê.

+ Người bệnh ký cam kết đồng ý nội soi dạ dày sau khi được giải thích về quy trình và những rủi ro có thể xảy ra.

+ Người bệnh được uống dung dịch làm sạch bọt và chất nhầy trong dạ dày trước khi nội soi 10 – 30 phút.

Để quá trình nội soi diễn ra suôn sẻ, bác sĩ dễ dàng quan sát và đánh giá đúng tình trạng dạ dày, trước khi nội soi người bệnh cần nhịn ăn khoảng 6 – 8 tiếng và không được uống thuốc chống đông trước đó vài ngày. ở đó.

Nội soi dạ dày uy tín tại cơ sở y tế uy tín giúp đảm bảo độ chính xác và an toàn khi thực hiện

Nội soi dạ dày uy tín tại cơ sở y tế uy tín giúp đảm bảo độ chính xác và an toàn khi thực hiện

– Thực hiện nội soi

+ Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái, co chân trên, duỗi thẳng chân dưới. Trong trường hợp nội soi miệng, bác sĩ sẽ đưa cho bệnh nhân một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ miệng và giữ cho miệng luôn mở trong quá trình nội soi.

+ Người bệnh được gắn các thiết bị theo dõi huyết áp, mạch, nhịp tim. Nếu gây mê nội soi, bạn sẽ được gây mê qua tĩnh mạch trên cánh tay.

+ Ống nội soi được đưa vào ống tiêu hóa để bác sĩ tìm kiếm những bất thường, sau đó chụp ảnh và ghi lại.

– Kết thúc nội soi

+ Bệnh nhân nội soi dạ dày dưới gây mê sẽ được đặt vào tư thế hồi sức trong khoảng 30 phút.

Bệnh nhân chờ kết quả nội soi.

+ Bác sĩ đọc kết quả nội soi, nếu cần sẽ kê đơn thuốc và tư vấn cụ thể, hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân.

nội soi dạ dày Là kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến tại nhiều cơ sở y tế. Tuy nhiên, để giảm thiểu khó chịu trong quá trình làm thủ thuật, chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp khắc phục hiệu quả thì chỉ những phòng khám uy tín mới làm được. Vì vậy, trước khi thực hiện kỹ thuật này, bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho mình địa chỉ chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Để được nội soi dạ dày, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc đặt lịch khám qua tổng đài 1900 56 56 56. Bệnh viện không chỉ quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm mà còn sở hữu Trung tâm chẩn đoán hình ảnh với trang thiết bị y tế hiện đại như máy nội soi, máy móc. Máy chụp CT, máy MRI,… Điều này sẽ giúp quá trình nội soi dạ dày diễn ra an toàn, thuận tiện và chính xác.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *