Những điều cần xem từ trạm y tế xã

Rate this post

(Dân trí) – Ai cũng hiểu cần phải thay đổi, nhưng càng về các trạm y tế tuyến xã, huyện, chúng tôi càng thấy mọi thứ vẫn chưa chuyển biến.

Tôi vừa đi thăm trạm y tế của một xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của một tỉnh Nam Trung Bộ. Và chứng kiến ​​những bất cập bao năm qua vẫn không thay đổi. Đội ngũ cán bộ y tế vừa thiếu về số lượng vừa ngày càng yếu về chất lượng. Định kỳ chỉ có một loại thuốc trị bệnh mãn tính cấp tính, bình dưỡng khí chưa từng dùng đến, ngay cả thủ tục đơn giản ở trạm cũng không làm được, nên đương nhiên người dân tộc sinh tại nhà chứ không phải đi khám bệnh. trạm. kinh tế xã.

Ngoài những bất cập về cơ chế chính sách, trang thiết bị, cung ứng thuốc, theo tôi nguyên nhân chính là do đội ngũ cán bộ y tế đang hoàn toàn thiếu động lực phát triển. Học trung cấp chính trị thì phải đi, nhưng học triển khai cái mới từ từ. Ra trường, sách vở theo thời gian nên kiến ​​thức của bác sĩ 37 tuổi có lẽ không bằng sinh viên y khoa, kinh nghiệm tích lũy cũng không nhiều vì bệnh nhân nào cũng “chuyển viện”.

Nếu ai quyết tâm theo học thì đã lên huyện, tỉnh hoặc mở phòng khám tư nhân, để lại cho hệ thống công lập một trạm y tế chỉ phục vụ cho y tế dự phòng, gần như 10% chức năng điều trị, trong khi đây là chức năng có thể. mang lại sự tự tin cho mọi người.

Khi còn nhỏ, tôi yêu thích bộ phim “Cô giáo Lang”, một bộ phim của Ba Lan kể về một giáo sư y khoa đau lòng vì một tai nạn và mất trí nhớ. Sống ở một làng quê dân dã, kiến ​​thức uyên bác nhưng với phương tiện thô sơ, ông vẫn cứu được nhiều bệnh nhân. Cuối cùng anh ta đã bị bắt vì ăn cắp bộ dụng cụ phẫu thuật của tình địch cũ của mình. Anh phải hầu tòa vì không có giấy phép hành nghề, nhưng tất cả đã sáng tỏ khi người ta nhận ra vị giáo sư đáng kính.

Đây là một phần động lực để tôi theo đuổi ngành y và đi đến các địa phương khó khăn cả trong và ngoài nước.

Những điểm tham quan ở trạm y tế xã - 1

Một bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại trung tâm y tế tỉnh Đắk Nông. Hiện, cứ 10.000 dân tỉnh này mới có 7 bác sĩ (Ảnh: Đăng Dương).

Đến bao giờ thì trạm y tế xã mới thực sự là nơi người dân đến khám, chữa bệnh và chúng tôi có những bác sĩ giỏi chuyên môn của thôn. Câu trả lời là cần thay đổi về cơ cấu tổ chức và ứng dụng công nghệ.

Về mặt tổ chức, rất cần biến trạm y tế xã thành phòng khám của trung tâm y tế huyện – quản lý cả con người và kinh phí. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ định kỳ đến trạm để khám bệnh. Bác sĩ của trạm cần học chuyên khoa mà tôi giới thiệu là nội tổng quát và có chứng chỉ về sơ cấp cứu ngoại khoa. Người dân sẽ biết lịch khám chuyên khoa để đến trạm và nơi đây sẽ tấp nập nếu quản lý tốt các bệnh thông thường, mãn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn) …

Về ứng dụng công nghệ, cần triển khai đường dây tư vấn trực tuyến cho tất cả các trạm y tế – phòng khám, nhất là các địa bàn đặc biệt khó khăn. Telehealth nghe có vẻ rất nghiêm trọng nhưng chỉ cần màn hình, camera và đường truyền Internet là đủ để cứu chữa nhiều ca bệnh mà trước đây ở trạm y tế xã, phường chưa từng có.

Cấp xã là vậy, còn cấp huyện thì sao? Cách đây hơn một tuần, tôi cũng có chuyến công tác đến hai huyện miền núi phía Bắc, thăm khám tại trung tâm y tế huyện tại đây. Nhìn từ cơ sở, có thể thấy, ngành y tế đang gặp phải quá nhiều bất cập hiện nay mà vấn đề nổi cộm nhất vẫn là nguồn nhân lực. Tình trạng bỏ học giữa chừng vẫn diễn ra, nhưng tuyển được người đáp ứng được nhu cầu chuyên môn lại càng khó hơn. Như “mò kim đáy biển”.

Chắc chắn những bất cập này sẽ không thể xử lý trong ngày một ngày hai, nhưng có những điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta, chỉ cần những người có trách nhiệm lưu ý để thay đổi.

Hiện các tỉnh đang thực hiện tuyển dụng công chức tập trung do Sở Nội vụ chủ trì. Số lượng viên chức theo vị trí việc làm do các ngành đề xuất. Vì vậy, hầu hết những người qua nghề đều không thử việc, không biết mình có phù hợp với vị trí công việc mới hay không. Đơn vị tiếp nhận đã vô cùng lúng túng trong việc sắp xếp, hầu hết phải huấn luyện lại từ đầu. Điều này đặc biệt khó đối với những ngành đòi hỏi chuyên môn sâu như Y tế. Vì vậy, tôi đề nghị các bệnh viện nên tự lựa chọn nhân sự. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ kiểm soát số lượng việc làm theo vị trí việc làm và giám sát kỳ thi tuyển công chức.

Chỉ có như vậy, chất lượng nguồn nhân lực mới được đảm bảo, nhân viên y tế mới được làm công việc chuyên môn phù hợp của mình.

Việc cần làm thứ hai là chấn chỉnh công tác đào tạo tại các cơ sở y tế, nhất là ở địa phương. Các bệnh viện tự chủ được chi thường xuyên, thậm chí đầu tư thì vẫn cần nguồn lực của Nhà nước để đào tạo liên tục. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh cần bố trí ngân sách đào tạo để đảm bảo chất lượng của các bệnh viện địa phương, cũng như khuyến khích nâng cao tay nghề của nhân viên y tế. Ngân sách này sẽ được đưa vào quỹ giám sát và phát triển sự nghiệp dựa trên số lượng nhân viên y tế được đào tạo hàng năm, các khóa học, hội nghị mở, công nghệ mới được chuyển giao và chỉ số hài lòng. Sự hài lòng của bệnh nhân ngày càng tăng, bằng chứng là tỷ lệ chuyển tuyến ngày càng giảm.

Mọi người đều hiểu cần phải thay đổi, nhưng càng đi, mọi thứ vẫn chưa chuyển động.

Thay đổi rất khó, nhưng chắc chắn đã đến lúc phải làm. Chỉ cần bắt đầu với một xã, một huyện và sau đó sẽ mở rộng ra toàn tỉnh. Một ví dụ điển hình sẽ là chìa khóa để mở ra một hướng đi mới mà theo tôi, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Tác giả: Ông Nguyễn Lân Hiếu là bác sĩ tim mạch, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa; Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XIV và XV.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *