Những gì bạn cần biết

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Vắc xin COVID-19 dạng mũi khác nhau như thế nào? Tín dụng hình ảnh: lakshmiprasad S / Getty Images.
  • Khoảng 1/10 người đã bỏ tiêm vắc xin COVID-19 do sợ kim tiêm.
  • Hai công ty – một ở Trung Quốc và một ở Ấn Độ – gần đây đã nhận được sự chấp thuận ở các quốc gia tương ứng đối với vắc-xin tiêm vào mũi để ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 và bệnh COVID-19 nghiêm trọng.
  • Một số chuyên gia y tế tin rằng vắc-xin qua đường mũi sẽ mang lại những lợi ích mới cho việc sử dụng và hiệu quả.

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục, các loại vắc-xin mới để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19m đang được phát triển không ngừng.

Cho đến nay, tất cả các vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt đều được tiêm dưới da – tức là tiêm dưới da, thường bằng cách tiêm vào vùng trên của cánh tay.

Hiện nay, hai công ty đang có kế hoạch thay đổi điều đó thông qua việc phát triển vắc-xin COVID-19 hít qua mũi.

CanSino Biologics, một công ty dược phẩm của Trung Quốc, gần đây đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho Convidecia Air, loại vắc xin tái tổ hợp của họ được cung cấp qua đường hô hấp, dưới dạng thuốc xịt mũi.

Bharat Biotech International, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở chính tại Ấn Độ, đã được cấp phép sử dụng hạn chế trong tình huống khẩn cấp ở Ấn Độ đối với vắc xin tái tổ hợp iNCOVACC được sử dụng qua đường mũi dưới dạng thuốc nhỏ mũi.

Cách phổ biến nhất để sử dụng vắc-xin tiếp tục là tiêm. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát triển vắc-xin mũi quyền mua. Các loại vắc-xin mũi được biết đến rộng rãi nhất hiện nay dành cho bệnh cúmthường được gọi là bệnh cúm.

Cũng đã có những nghiên cứu được tiến hành về vắc-xin qua đường mũi cho các bệnh khác, bao gồm ho gà (ho gà), viêm gan B và vi-rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng việc tiêm vắc-xin qua đường mũi mang lại lợi ích của việc tiêm vắc-xin trực tiếp vào niêm mạc của cơ thể. Niêm mạc, hay màng nhầy, là lớp bên trong ẩm ướt của các khoang cơ thể, chẳng hạn như mũi và miệng, cũng như một số cơ quan. Các tuyến trong niêm mạc là nơi sản xuất chất nhờn.

Niêm mạc là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi một người thở, niêm mạc giúp ngăn vi khuẩn và các phần tử có vấn đề khác xâm nhập vào cơ thể họ.

Niêm mạc cũng hấp thụ một số tác nhân gây bệnh. Và bởi vì mũi kết nối với hệ thống hô hấp của cơ thể, điều này giúp vắc-xin trong mũi dễ dàng di chuyển trong cơ thể.

Ngoài ra, vắc-xin mũi giúp giảm bớt căng thẳng cho những người sợ kim tiêm. Các chuyên gia ước tính cứ 4 người lớn và 2 trong số 3 trẻ em thì có 1 trẻ sợ bị bắn. Và cứ 10 người thì có 1 người bỏ tiêm vắc xin COVID-19 do sợ kim tiêm.

Cả Convidecia Air từ CanSino Biologics và iNCOVACC từ Bharat Biotech International Limited đều vắc xin tái tổ hợp.

Điều đó có nghĩa là họ sử dụng một loại protein từ vi rút SARS-CoV-2 trong vắc xin. Khi vắc xin vào cơ thể, protein sẽ gắn vào các tế bào trong cơ thể, dạy chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch nếu họ gặp lại cùng một loại protein đó.

Cả hai loại vắc xin này cũng sử dụng vector adenovirus Công nghệ. Các vectơ Adenoviral là loại virus đã được biến đổi gen trước đây được sử dụng trong liệu pháp gen.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành các nghiên cứu về việc sử dụng vectơ adenovirus làm nền tảng vắc xin cho các bệnh khác, bao gồm HIV-1Ebola, và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Theo các tuyên bố trên trang web CanSino Biologics, Convidecia Air sử dụng nền tảng công nghệ vectơ adenovirus tương tự như Convidecia, vắc-xin COVID-19 dạng tiêm của công ty.

Convidecia gần đây đã nhận được danh sách sử dụng khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với Convidecia cho thấy 57,5% tỷ lệ hiệu quả chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng từ 28 ngày trở lên sau khi tiêm chủng.

Vắc xin mũi iNCOVACC của Bharat Biotech được phát triển với sự hợp tác của Đại học Washington St. Louis. Thuốc chủng ngừa qua đường mũi được báo cáo cho thấy “kết quả thành công” sau các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 và 3.

Mặc dù đây là hai loại vắc xin COVID-19 tiêm qua mũi đầu tiên nhận được sự chấp thuận, nhưng vẫn có những người khác hiện đang được phát triển.

Ví dụ, một nhóm các nhà vi sinh vật học tại Mount Sinai hiện đang phát triển một ứng cử viên vắc-xin COVID-19 dùng trong mũi đang hoặc đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 ở Thái Lan, Brazil, Mexico và Việt Nam, với thử nghiệm giai đoạn 1 gần đây đã được triển khai tại Mount Sinai ở Mỹ

Theo truyền thông đại chúng Mount Sinai, loại vắc xin tiêm mũi mới này là loại vắc xin dựa trên trứng sử dụng Virus bệnh Newcastle (NDV).

Vào tháng 3, Đại học Oxford đã báo cáo về việc khởi động các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 điều tra việc cung cấp vắc xin COVID-19 dạng mũi mà trường này hợp tác với AstraZeneca phát triển.

Và vào tháng 5, Codagenix, một công ty phát triển vắc-xin có trụ sở tại Mỹ, đã thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho ứng cử viên vắc-xin COVID-19 dùng trong mũi CoviLiv của họ.

Tin tức y tế hôm nay đã nói chuyện với Tiến sĩ Fady Youssef, một bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ nội khoa và chuyên gia chăm sóc quan trọng được hội đồng chứng nhận tại Trung tâm Y tế MemorialCare Long Beach ở Long Beach, CA, về những loại vắc-xin đường mũi mới này và những lợi ích mà chúng có thể mang lại.

“Tôi nghĩ thật tuyệt khi có nhiều lựa chọn khác nhau cho bệnh nhân mà họ có thể lựa chọn, bất cứ điều gì họ cảm thấy thoải mái nhất,” ông nói.

“Chúng tôi đã sử dụng vắc-xin mũi cho các bệnh khác. Một số loại vắc xin cúm được tiêm qua đường mũi và chúng hoạt động khá tốt. Vì vậy, phương thức quản lý và chính nó không nên chống lại hoặc đối với vắc-xin. Nó sẽ là dữ liệu nhiều hơn về khả năng dung nạp và mức độ phản hồi tốt của máy chủ. “

– Tiến sĩ Fady Youssef

Khi vắc-xin COVID-19 dùng trong mũi ngày càng sẵn có, Tiến sĩ Youssef đề nghị mọi người nên nói chuyện với bác sĩ của họ để đảm bảo rằng đó là hệ thống phân phối vắc-xin phù hợp cho họ.

“Một số bệnh nhân có thể đã phẫu thuật mũi, có vấn đề về xoang hoặc bị polyp mũi, [so] đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho họ, ”ông cảnh báo.

Và Tiến sĩ Peter Palese, giáo sư Horace W. Goldsmith và chủ nhiệm Khoa Vi sinh và giáo sư Khoa Y tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, nói rằng trong khi vắc-xin mRNA chống lại SARS-CoV-2 – chẳng hạn như những từ Pfizer và Moderna – có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhiễm trùng và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, ngay cả việc chủng ngừa nhiều lần với các loại vắc-xin hiện tại cũng không ngăn chặn được sự đột phá của các bệnh nhiễm trùng và kém hoàn hảo trong việc loại bỏ lây truyền từ người sang người.

Ông lưu ý: “Vì vậy, vắc-xin được tiêm qua mũi gây miễn dịch niêm mạc sẽ cho thấy sự cải thiện về các bệnh nhiễm trùng đột phá và sự lây lan của bệnh.

Tiến sĩ Palese cho biết: “Việc phê duyệt các loại vắc-xin như vậy ở Trung Quốc và Ấn Độ do CanSino Biologics và Bharat Biotech sản xuất, thể hiện một bước tiến lớn đối với vắc-xin COVID-19 niêm mạc hiệu quả”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.