Những gì bạn có quyền làm…và những gì bạn không: Bitcoin Masterclass Ngày 2 với Craig Wright

Rate this post

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Blockchain là một công nghệ mạnh mẽ, nhưng nó không phải là luật! Sức mạnh của các quy tắc (con người và mã) đối với cuộc sống của chúng ta là một chủ đề nóng trong thế kỷ 21 và đó là chủ đề lớn trong phiên đầu tiên của Bitcoin Masterclass Day 2 của nhà phát minh Bitcoin, Tiến sĩ Craig S. Wright tại London gần đây.

Phiên đầu tiên của Ngày thứ 2 là đánh giá của ngày hôm trước và thảo luận Hỏi & Đáp về các vấn đề xung quanh chuỗi khối, luật pháp và cách thức mà các quy tắc của con người và quy tắc mã đan xen và tương tác với nhau. Các bộ phận khán giả dường như có các nguyên tắc tự do. Tuy nhiên, Tiến sĩ Wright luôn nhanh chóng nhắc nhở mọi người rằng luật pháp của con người vẫn là tối cao và dựa trên hàng nghìn năm lịch sử—nói cách khác, luật pháp sẽ không bị vượt qua hoặc thay thế bởi một vài giải pháp công nghệ.

Nó bắt đầu với một câu hỏi về việc liệu các chính phủ có cần lập pháp về quyền sở hữu dữ liệu và các vấn đề về quyền riêng tư hay không trước khi có thể nhìn thấy lợi ích của Bitcoin có thể mở rộng. Tiến sĩ Wright nói rằng vai trò của khu vực tư nhân/công nghệ là dẫn dắt động lực thay đổi, nhưng lưu ý rằng chúng ta không nên mong đợi điều đó đến từ những người chơi quyền lực hiện tại ở Thung lũng Silicon như Twitter, Facebook/Meta (NASDAQ: META) hoặc Google (NASDAQ: GOOGL).

“Có một nền văn hóa hoàn toàn chết não ở nơi đó,” anh ấy nói, đưa ra một số giai thoại về Peter Thiel và chủ nghĩa tinh hoa.

Ông cũng chỉ ra rằng nhiều kỹ thuật liên quan đến chuỗi khối chỉ là những cách tốt hơn để ghi lại thông tin và các sắp xếp đã được luật pháp hiện hành bảo vệ tốt. Một công ty trách nhiệm hữu hạn theo luật công ty cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư so với DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) dựa trên blockchain, về cơ bản là một quan hệ đối tác chung không chính thức và không có sự bảo vệ về trách nhiệm pháp lý.

Suy nghĩ xa hơn, anh ấy nói rằng bạn không thể có sự khan hiếm hoặc sổ cái sự thật được chấp nhận rộng rãi nếu không có một chuỗi khối duy nhất được công nhận là chuỗi khối chính thức. Nhiều chuỗi khối sẽ không hoạt động. Các phiên bản sao chép của cùng một chuỗi gốc cũng không. Nếu bạn nghĩ rằng “các lực lượng thị trường” sẽ đưa ra quyết định đó, thì hiện tại, các lực lượng thị trường đó đang bị chi phối bởi “các sàn giao dịch hàng thùng”. Vì vậy, trong khi chủ nghĩa tư bản vẫn là động lực, thì đến một lúc nào đó, các chính phủ cần phải giám sát những vấn đề này (và phân xử các tranh chấp).

Tiến sĩ Wright nói: “Thị trường cạnh tranh hoàn hảo không tồn tại.

Một phần khác đề cập đến quyền bỏ phiếu, bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số trong một nền dân chủ và quyền lực của các cổ đông trong các tập đoàn. Tiến sĩ Wright chỉ ra cả ưu điểm và khuyết điểm trong các hệ thống này, cuối cùng dẫn trở lại chủ đề bằng chứng cổ phần (PoS) trên các chuỗi khối, có khả năng mang lại sức mạnh không cân xứng cho một số ít (và cũng có thể làm như vậy mà không ai biết danh tính thật).

Những người quan tâm đến các chủ đề tự do sẽ thấy phiên họp này đặc biệt thú vị, khi Tiến sĩ Wright phải đối mặt với các câu hỏi về chủ quyền và quyền của chủ sở hữu tài sản, nhà nước và liệu có thể tách khỏi nó hay không và các quyền khác nhau của người có thị thực so với công dân đầy đủ. Ngoài ra còn có một số câu hỏi về “quyền được lãng quên”, được hệ thống hóa theo luật GDPR ở Liên minh Châu Âu. Hồ sơ nào sẽ theo bạn suốt cuộc đời, và hồ sơ nào bạn có quyền xóa? Cuộc thảo luận bao gồm cả khía cạnh pháp lý và đạo đức của việc này.

Mặc dù một số chủ đề thảo luận trong phiên họp này có vẻ như đi chệch hướng và tiếp tuyến, nhưng tất cả chúng đều quay trở lại câu hỏi về danh tính có thể chứng minh được và tại sao nó lại cần thiết cho thương mại và xã hội rộng lớn hơn. Điều này có liên quan đến các tập đoàn được quản lý hợp pháp và nó cũng áp dụng tương tự cho DAO (bất chấp điều mà một số người tạo DAO có thể yêu cầu).

Do đó, chuỗi khối vượt trội hơn nhiều so với các hệ thống hiện có và các ID kỹ thuật số không phải chuỗi khối được đề xuất. Với Bitcoin, mọi người có thể có tất cả các lợi ích xã hội và pháp lý của một hệ thống nơi danh tính thực là điện tử và có thể kiểm chứng, nhưng việc truy cập thông tin có thể được kiểm soát chặt chẽ hơn. Bitcoin sẽ không giúp bạn thoát khỏi luật pháp, nhưng nó hứa hẹn sẽ giúp bạn sống với luật pháp dễ chấp nhận hơn nhiều.

Xem: Lớp học Blockchain Masterclass với Craig Wright: Bảo mật, Quyền riêng tư, Ẩn danh, Đảng với Đảng

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *