Những gì chuyên gia muốn bạn biết

Rate this post

bức ảnh đen trắng cho thấy mọi người trên thang cuốnChia sẻ trên pinterest
Tại sao bệnh bại liệt tái phát ở Mỹ vào năm 2022, và chúng ta nên biết gì về bệnh này? Tín dụng hình ảnh: Lisa-Blue / Getty Images.
  • Năm 1952, Hoa Kỳ đã trải qua đợt bùng phát bệnh bại liệt lớn nhất với khoảng 20.000 trường hợp.
  • Sự sẵn có của vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV) vào năm 1955 đã loại trừ căn bệnh này ở Hoa Kỳ
  • Vào tháng 7 năm 2022, Bộ Y tế Bang New York đã cảnh báo với các thành viên cộng đồng rằng một người ở Hạt Rockland có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bại liệt.
  • Vào ngày 12 tháng 8, các quan chức y tế cũng cho biết đã tìm thấy bằng chứng về virus bại liệt trong các mẫu nước thải của Thành phố New York, và vào ngày 9 tháng 9, Thống đốc Bang New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa cấp bang liên quan đến virus bại liệt.
  • Nhiều người hiện có thắc mắc về việc điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người ở Hoa Kỳ như thế nào Đây là một số điều bạn cần biết, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia y tế.

Vào những năm 1950, Hoa Kỳ đã trải qua một đợt bùng phát lớn của bệnh bại liệt (bại liệt) – một bệnh nhiễm vi rút gây tê liệt, khó thở và có thể tử vong. Vào đỉnh điểm của đợt bùng phát vào năm 1952, có khoảng 20.000 trường hợp của bệnh bại liệt trong nước.

Năm 1955, vắc xin bại liệt đầu tiên – được gọi là vắc-xin bại liệt bất hoạt hóa trị ba (IPV) – đã có sẵn. Việc tiêm chủng rộng rãi đã giúp giảm số ca bại liệt mỗi năm ở Mỹ có dưới 100 người vào những năm 1960 và dưới 10 vào những năm 1970.

Tất cả các bang của Hoa Kỳ hiện đều yêu cầu trẻ em tiêm phòng bại liệt phải đi học tiểu học và chăm sóc trẻ em.

Kể từ năm 1979không có trường hợp bại liệt nào được báo cáo bắt nguồn từ Hoa Kỳ, mặc dù một số trường hợp thỉnh thoảng xảy ra do vi rút lây lan qua đường du lịch quốc tế.

Vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, Bộ Y tế Bang New York (NYSDOH) và Sở Y tế Hạt Rockland đã cảnh báo công chúng về một trường hợp bại liệt ở một cư dân Hạt Rockland trưởng thành, đây là trường hợp bại liệt đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ năm 2013.

Theo các quan chức y tế NYSDOH và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bằng chứng cho thấy cư dân Hạt Rockland đã mắc bệnh bại liệt từ một người đã nhận vắc xin bại liệt uống (OPV) – phiên bản sống của vắc xin bại liệt không còn được quản lý tại Hoa Kỳ

Sau đó, vào ngày 4 tháng 8 năm 2022, NYSDOH báo cáo các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mẫu nước thải dương tính với vi rút bại liệt có liên quan đến di truyền của người dân Hạt Rockland được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt.

Theo NYSDOH, tính đến ngày 5 tháng 8 năm 2022, CDC đã xác nhận sự hiện diện của vi rút bại liệt trong 11 mẫu nước thải. Các quan chức đã thu thập sáu mẫu ở Quận Rockland vào tháng Sáu và tháng Bảy, và năm mẫu vào tháng Bảy từ Quận Cam lân cận, NY.

Vào ngày 9 tháng 9 năm 2022, Thống đốc Bang New York, Kathy Hochul, đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về thảm họa cấp Tiểu bang cho toàn bộ Bang New York đến hết ngày 9 tháng 10 năm 2022” liên quan đến các trường hợp vi rút bại liệt.

Tuyên bố chính thức lưu ý rằng điều này không chỉ vì vi rút đã tái xuất hiện mà còn do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt thấp nhất mọi thời đại ở bang này của Hoa Kỳ.

“[V]Tỷ lệ tiêm phòng bệnh bại liệt ở trẻ em 2 tuổi ở New York là 78,96%, và thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ tiêm chủng ở một số quận và mã zip, ”tuyên bố viết.

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã ban hành một tuyên bố cung cấp cho tất cả trẻ em từ 1 đến 9 tuổi ở London một liều vắc xin bại liệt.

Điều này theo sau một báo cáo trước đó về virus bại liệt có nguồn gốc từ vắc xin loại 2 được tìm thấy trong các mẫu nước thải từ phía bắc và phía đông London.

UKHSA được cho là đang làm việc với các quan chức y tế ở New York và Israel, cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để điều tra bất kỳ mối quan hệ nào giữa những lần phát hiện bệnh bại liệt gần đây.

Đầu năm nay, giới chức Israel đã phát hiện ra các trường hợp mắc bệnh bại liệt ở Jerusalem và các thành phố khác.

Với những phát hiện gần đây, nhiều người có thể lo lắng về một đợt bùng phát bệnh bại liệt ở Mỹ Bạn có thể bị bại liệt nếu bạn đã tiêm vắc xin? Và làm thế nào để mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm?

Tin tức y tế hôm nay gần đây đã nói chuyện với các chuyên gia y tế, cũng như NYSDOH, để có một số câu trả lời cho những câu hỏi này.

Tiến sĩ Marny Eulberg là một bác sĩ gia đình và thành viên hội đồng quản trị của Post-Polio Health International. Một người sống sót sau bệnh bại liệt, kể từ năm 1985, Tiến sĩ Eulberg đã điều hành một phòng khám bệnh bại liệt, khám cho hơn 1.500 người sống sót sau bệnh bại liệt. Cô ấy bảo MNT rằng bệnh bại liệt ở mọi nơi trên thế giới là một mối đe dọa tiềm tàng đối với bất kỳ ai chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Bà giải thích: “Trường hợp ở New York chứng tỏ rằng với các xã hội di động của chúng ta, bệnh bại liệt có thể được đưa vào những nơi trên thế giới chưa từng thấy bệnh bại liệt trong nhiều thập kỷ.

“Dựa trên những đợt bùng phát bệnh bại liệt trước đó, người dân New York nên biết rằng cứ một trường hợp mắc bệnh bại liệt được quan sát, có thể có hàng trăm người khác bị nhiễm bệnh,” Ủy viên Y tế bang New York, Tiến sĩ Mary T. Bassett nói.

“Cùng với những phát hiện mới nhất về nước thải, Bộ đang coi một trường hợp bại liệt đơn lẻ chỉ là phần nổi của tảng băng có khả năng lây lan lớn hơn nhiều,” cô nói thêm.

“Khi chúng tôi tìm hiểu thêm, những gì chúng tôi biết là rất rõ ràng: Mối nguy hiểm của bệnh bại liệt đang hiện hữu ở New York ngày nay,” Tiến sĩ Bassett tiếp tục. “Chúng ta phải đáp ứng thời điểm này bằng cách đảm bảo rằng người lớn, bao gồm cả người mang thai và trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi được cập nhật chủng ngừa – sự bảo vệ an toàn chống lại loại vi rút gây suy nhược này mà mọi người dân New York đều cần. “

Tiến sĩ Waleed Javaid, nhà dịch tễ học bệnh viện và giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Mount Sinai New York, cho biết: “Hiện chúng tôi đang chứng kiến ​​sự bùng phát bệnh bại liệt ở một số cộng đồng cụ thể và trong số những cá nhân nhất định, vì lý do này hay lý do khác, không được chủng ngừa bệnh bại liệt. “Những cá nhân và cộng đồng đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn”.

Tiến sĩ Eulberg nói thêm: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​điều này vì không phải ai cũng được tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt.

“Trong trường hợp này, cộng đồng nơi người đàn ông này sinh sống có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt và bệnh sởi thấp – họ có tỷ lệ tiêm chủng khá lớn Sởi bùng phát trong vòng 5 năm qua. Như chúng ta đã thấy với đại dịch COVID, có rất nhiều người phản đối việc tiêm chủng vì nhiều lý do. Nhiều người trẻ tuổi đã không biết ai bị bại liệt và cảm thấy rằng nó không còn là mối đe dọa đối với họ hoặc gia đình của họ và do đó họ không cần phải tiêm vắc-xin phòng bệnh này ”.
– Tiến sĩ Marny Eulberg

Theo CDC, hai liều IPV – vắc xin bại liệt duy nhất có sẵn ở Hoa Kỳ kể từ năm 2000 – cung cấp khả năng miễn dịch 90% đối với cả ba loại vi rút bại liệt, trong khi ba liều cung cấp cho một người Bảo vệ 99%.

Tiến sĩ Javaid nói: “Không có khả năng một người được tiêm chủng bị mắc bệnh bại liệt. MNT.

Tiến sĩ Eulberg đồng ý, nói rằng vắc-xin bại liệt rất, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Cô ấy nói rằng bạn không thể bị bại liệt do IPV.

Cô giải thích: “Nhưng khi chúng tôi sử dụng vắc-xin vi rút bại liệt sống, giảm độc lực bằng đường uống ở Mỹ, chúng tôi biết rằng cứ mỗi triệu liều được tiêm, khoảng một người có thể bị bại liệt cấp tính.

“Đây được / được gọi là bệnh bại liệt ‘liên quan đến vắc xin’. Những người có nguy cơ phát triển bệnh bại liệt cao nhất sau khi tiêm vắc-xin uống là những người bị suy giảm miễn dịch hoặc người lớn chưa được chủng ngừa và thay tã của các thành viên trẻ trong gia đình đã được tiêm vắc-xin uống trong một hoặc hai tháng trước đó, ”bà nói thêm .

Tiến sĩ Eulberg giải thích rằng bệnh bại liệt chủ yếu lây truyền qua đường phân-miệng tương tự như bệnh viêm gan A. “Trong trường hợp trẻ sơ sinh phát triển bệnh bại liệt sau khi tiêm vắc-xin đường uống, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng thực sự có miễn dịch. cô ấy nói thêm.

Theo Tiến sĩ Javaid, việc điều trị bệnh bại liệt là hỗ trợ. “Điều trị đặc biệt giải quyết các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bại liệt, như sốt, và cả vật lý trị liệu cho tình trạng yếu hoặc tê liệt,” ông nói chi tiết. “Không có FDA / thuốc kháng vi-rút được quốc tế chấp thuận chống lại bệnh bại liệt tại thời điểm này.”

Tiến sĩ Eulberg nói rằng một số phương pháp điều trị triệu chứng cho bệnh bại liệt bao gồm sử dụng nhiệt – chẳng hạn như Em gái Kenny chườm nóng – để giảm bớt co thắt cơ, các bài tập chuyển động để giảm thiểu co cứng và biến dạng, và các kỹ thuật phục hồi chức năng để giúp người bệnh lấy lại nhiều chức năng nhất có thể.

Một người phát ngôn của NYSDOH nói với MNT điều đó nếu người dân New York trải qua bất kỳ triệu chứng phù hợp với bệnh bại liệt, họ nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

“NYSDOH cũng tiếp tục chủ động liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để cảnh báo bất kỳ bệnh nhân nào có thể xuất hiện các triệu chứng và về xét nghiệm enterovirus, điều này sẽ giúp xác định xem một cá nhân có nên được xét nghiệm bệnh bại liệt hay không”, người phát ngôn nói thêm.

Tiến sĩ Eulberg nói rằng một trong những mối quan tâm của bà là các bác sĩ ngày nay có thể không nhận ra và chẩn đoán chính xác bệnh bại liệt.

“Tôi nghe nói rằng người đàn ông ở New York được chẩn đoán mắc bệnh viêm tủy cấp tính cho đến khi kết quả nghiên cứu virus được thực hiện trên một mẫu phân cho kết quả dương tính với virus bại liệt loại 2 có nguồn gốc từ vắc xin,” cô giải thích.

“Phương pháp điều trị ngày nay sẽ không khác nhiều so với phương pháp điều trị được sử dụng trong các trận dịch bại liệt của những năm 1940 và 1950, ngoại trừ các vấn đề về hô hấp do bệnh bại liệt gây ra sẽ được điều trị bằng máy thở mới hơn của chúng tôi chứ không phải là”phổi sắt‘, Tiến sĩ Eulberg chỉ ra.

Vào ngày 12 tháng 8, các quan chức y tế New York thông báo rằng virus bại liệt đã được phát hiện trong nước thải của thành phố New York, cho thấy có thể có một cộng đồng lây lan trong số những người chưa được tiêm chủng.

“Cứ một trường hợp bại liệt được xác định, hàng trăm trường hợp khác có thể không được phát hiện. Việc phát hiện virus bại liệt trong các mẫu nước thải ở thành phố New York là đáng báo động, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên ”, Ủy viên Y tế bang New York, Tiến sĩ Mary T. Bassett trong một tuyên bố.

“Việc phát hiện vi-rút bại liệt trong nước thải cũng giống như phát hiện các hạt vi-rút COVID trong nước thải – điều đó cho thấy rằng một số người trong khu vực đó đang thải ra vi-rút bại liệt sống và có khả năng lây nhiễm cho những người chưa phát triển miễn dịch với bệnh bại liệt, tức là những người chưa được chủng ngừa hoặc tiêm chủng không đầy đủ,” Tiến sĩ Eulberg giải thích.

Tiến sĩ Javaid đồng ý và tuyên bố rằng việc phát hiện vi rút bại liệt trong nước thải là một thước đo hoạt động của bệnh tật ”“ Bệnh bại liệt đã được xóa bỏ ở hầu hết các quốc gia, nhưng thật không may – ở một số nơi trên thế giới – nó vẫn tồn tại. Vấn đề lớn hơn là cần có những nỗ lực và huy động trên toàn thế giới để giúp các nước kém phát triển hơn với một số bệnh nhiễm trùng kéo dài nhằm loại bỏ trên diện rộng nguy cơ bại liệt ”.

Vi rút bại liệt trong nước thải có thể ảnh hưởng đến dân số nói chung như thế nào?

“Nói rõ ràng, nước thải không phải là mối lo ngại về khả năng lây nhiễm cho công chúng vì công chúng không tương tác với nước thải, dựa trên các mẫu từ hệ thống nước thải của chúng tôi thông qua phân đã được thải ra ngoài,” NYSDOH người phát ngôn nói với MNT.

Họ giải thích: “Nó không làm ô nhiễm nước uống của chúng tôi hoặc các nguồn nước khác mà công chúng sẽ tương tác.

“Ở những khu vực mà nước thải được xử lý triệt để trước khi thải trở lại môi trường và có thực hành lọc nước tốt thì nguy cơ rất rất rất ít đối với người dân nói chung, nhưng có thể là rủi ro cho nhân viên làm việc trong các cơ sở xử lý nước thải,” Tiến sĩ Eulberg nói.

Tiến sĩ Javaid đã có một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này – tiêm chủng.

Ông nhấn mạnh: “Tiêm phòng là chìa khóa. “Tiêm phòng là một công cụ tuyệt vời để giúp giảm thiểu nguy cơ bại liệt và các tác động tiếp theo đối với môi trường của chúng ta.”

Tiến sĩ Eulberg đồng ý. “Chúng tôi không có thuốc kháng vi-rút có thể điều trị bệnh bại liệt một khi một người mắc bệnh này, vì vậy việc phòng ngừa thông qua tiêm chủng là đặc biệt quan trọng, ”bà nói.

“Hãy tiêm phòng nếu [you are] không – đặc biệt nếu sống ở những khu vực vẫn còn bệnh bại liệt hoặc khi đi du lịch đến những khu vực đang lưu hành bệnh bại liệt, hoặc là poliovirus hoang dã hoặc poliovirus có nguồn gốc từ vắc-xin đang lưu hành. ”

– Tiến sĩ Marny Eulberg

“Thứ hai, theo dõi tất cả hướng dẫn liên quan đến du lịch về những việc cần làm để tránh mắc bệnh tiêu chảy ở nước ngoài, ”Tiến sĩ Eulberg nói thêm. “Những biện pháp phòng ngừa tương tự này sẽ ngăn ngừa hầu hết các bệnh lây truyền qua đường phân-miệng”.

Ngoài việc tiêm phòng, NYSDOH cũng lưu ý rằng “việc tiếp cận với nước sạch, thói quen vệ sinh tay tốt, hệ thống thoát nước hiện đại và quản lý nước thải còn ngăn chặn vi trùng, bao gồm cả virus như poliovirus, lây lan”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *