Những lưu ý khi đi xe tay ga trên đường đèo dốc

Rate this post

Bạn có nên chọn sử dụng xe tay ga khi đi đường đèo?

Những lưu ý khi đi xe tay ga trên đường đèo dốc - Ảnh 1.

Tất cả các xe mô tô đều được thiết kế và đảm bảo các thông số an toàn phục vụ nhu cầu di chuyển và tham gia giao thông trong điều kiện đường xá tiêu chuẩn. Do đó, người dùng có thể yên tâm sử dụng xe tay ga để vượt qua những đoạn đường dốc.

Tuy nhiên, xe máy không được thiết kế để đảm bảo an toàn trong trường hợp đi vào những con đường bị hư hỏng nặng hoặc những khu vực chưa xây dựng đường. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu kỹ đường đi trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn.

Những kỹ thuật lái xe tay ga cần nhớ khi đổ đèo, lên dốc

Trước hết, để đảm bảo xe hoạt động ổn định và an toàn, người dùng cần kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ để phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hỏng hoặc phụ tùng sắp hết hạn sử dụng. đổi mới.

Những chi tiết cần quan tâm nhất bao gồm bánh xe, đèn chiếu sáng, bướm ga, mức dầu máy, mức nước làm mát, hệ thống ngắt chống nghiêng. Cùng với đó, cần đề phòng các vật liệu dễ cháy lọt vào nội thất xe, khu vực cổ ống xả, phanh xe đề phòng nguy cơ cháy nổ.

Khi xuống dốc dài, tài xế nên nổ máy và cho xe trôi với tốc độ khoảng 15 – 20 km / h. Sau đó rà phanh, tăng ga tiếp tục để côn bám vào, cuối cùng nhả phanh và ga, xe sẽ tự động phanh máy. Lúc này, xe sẽ tiếp tục bị gài ở dải tốc độ như trước khi nhả phanh và ga, do các lưỡi ly hợp đã chốt lại, tạo ra ma sát. Vì vậy, ngay cả khi người lái không phanh gấp, xe vẫn duy trì tốc độ hợp lý.

Những lưu ý khi đi xe tay ga trên đường đèo dốc - Ảnh 2.

Ở bước này, nếu bạn không “nhấn” ga ngay từ đầu, xe sẽ xuống dốc tương tự như tình trạng tắt máy. Khi ở tốc độ chỉ khoảng 15 km / h trở xuống, cơ chế hoạt động của tay ga là tự động ngắt ly hợp để xe trôi theo quán tính. Do đó, nếu không “nổ máy” ngay từ đầu, xe sẽ tiếp tục bị trôi.

Ngoài ra, khi xuống dốc, tốc độ không tải của xe là điều cần chú ý. Yếu tố này liên quan đến độ bám của guốc ly hợp. Để đảm bảo phanh động cơ hoạt động hiệu quả, người sử dụng cần mang xe đến đội kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và điều chỉnh tốc độ không tải theo quy định của nhà sản xuất.

Những lưu ý khi đi xe tay ga trên đường đèo dốc - Ảnh 3.

Cùng với đó, người lái cần sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau kết hợp với phanh cơ. Chúng ta nên bóp phanh ngắt quãng, tránh bóp phanh liên tục. Việc sử dụng phanh liên tục hoặc bám đường trên những đoạn đường dài, dốc cao sẽ khiến hệ thống phanh bị quá nhiệt, làm giảm ma sát và hiệu quả phanh, thậm chí dẫn đến nguy cơ mất phanh, gây nguy hiểm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.