Những lưu ý trước khi phẫu thuật mà ai cũng cần biết

Rate this post

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cận thị khác nhau, điều này vô tình khiến những người bị cận thị muốn “đổi đời” nảy sinh nhiều băn khoăn, thắc mắc. Chẳng hạn như mắt của em có phù hợp để phẫu thuật cận thị hay không, lựa chọn phương pháp phẫu thuật cận thị như thế nào để mang lại kết quả thị lực tốt nhất…

Các phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay

Thực tế, phẫu thuật khúc xạ đã được thực hiện ở Việt Nam hơn 20 năm, từ năm 1999-2000 với phương pháp phẫu thuật LASIK. Cho đến nay, LASIK vẫn là phương pháp phẫu thuật khá phổ biến, hầu hết các bệnh viện mắt có phẫu thuật khúc xạ đều có thể thực hiện phẫu thuật LASIK.

Bản chất của phẫu thuật LASIK là sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc, sau đó lật vạt giác mạc lên tia laser để điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này phù hợp hơn với những trường hợp có độ cận thị thấp, độ dày giác mạc tốt, mắt to. Đối với những bệnh nhân mắt nhỏ, đường kính giác mạc nhỏ, giác mạc mỏng, độ cận / xa quá cao có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật LASIK.

Những lưu ý trước khi phẫu thuật mà ai cũng cần biết - Ảnh 1.

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật tiên tiến khác nhau

Ngoài ra, phẫu thuật LASIK vẫn có tỷ lệ biến chứng rất nhỏ, từ 1-3 / 1000, như khi giác mạc không đều nhau hoặc hai mắt bệnh nhân bị nheo (mắt) có thể gây ra biến chứng vạt không hoàn toàn, thậm chí có bệnh nhân còn bị ‘ t cắt vạt, không thực hiện được các quy trình tiếp theo, các biến chứng khác để lại sẹo trên giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân …

Femto LASIK và ReLEx Smile là hai phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiên tiến hơn.

Thay vì cắt vạt hoàn toàn bằng dao vi phẫu như LASIK, Femto LASIK cắt vạt bằng tia laser, cho phép bác sĩ thay đổi độ dày của vết cắt, bề mặt cắt sẽ mịn hơn. Từ đó giúp loại bỏ nhiều biến chứng trong khi tạo vạt giác mạc. Trong trường hợp bệnh nhân không thể tiếp tục, có thể dừng phẫu thuật và sau 2 tuần có thể thực hiện lại mà không để lại sẹo hay biến chứng.

Những lưu ý trước khi phẫu thuật mà ai cũng cần biết - Ảnh 2.

ReLEx SMILE là một trong những phương pháp chữa cận thị nhanh chóng, an toàn được nhiều người lựa chọn

Tuy nhiên, Femto LASIK cũng có vết mổ lớn và vẫn phải lật vạt giác mạc. Vì vậy, ReLEx SMILE ra đời để khắc phục hạn chế này. Với đường kính mép phẫu thuật chỉ 2mm trong thời gian 23 giây và không cần tạo vạt giác mạc, không gây biến chứng vạt. Thông thường, sau 30 phút người bệnh có thể nhìn thấy, trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường chỉ sau phẫu thuật 1 – 2 ngày.

Ngoài ra, còn có một loại phẫu thuật mà nhiều người gọi là phẫu thuật không đụng hàng là SmartSurfACE, chiếu tia laser trực tiếp lên bề mặt giác mạc. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp mắt rất nhỏ, có sẹo giác mạc hoặc đã từng phẫu thuật giác mạc (đặt kính nội nhãn, phẫu thuật LASIK với biến chứng vạt không hoàn toàn).

Những lưu ý trước khi phẫu thuật mà ai cũng cần biết - Ảnh 3.

ThS. BS. Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, DND. Bệnh viện mắt quốc tế

Tuy nhiên, theo ông BS. Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, để quyết định lựa chọn phương pháp chữa cận thị nào cần phải có quá trình thăm khám, từ đó giúp bác sĩ đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp. phù hợp với từng mắt của bệnh nhân và của từng bệnh nhân.

Những lưu ý trước khi phẫu thuật do chuyên gia chia sẻ

Một số lưu ý trước khi phẫu thuật

Bất kể loại phẫu thuật bạn chọn, có những lưu ý chung cho bạn trước khi phẫu thuật.

Đây là những điều nên làm và không nên làm:

1. Ngừng đeo kính áp tròng một vài tuần trước khi phẫu thuật. Vì những thứ này có thể làm sai lệch hình dạng giác mạc của bạn, bạn nên đảm bảo rằng giác mạc của bạn không bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể.

2. Không trang điểm mắt, thoa nước hoa hay kem dưỡng da mặt vào ngày hôm trước và ngày phẫu thuật.

Những lưu ý trước khi phẫu thuật mà ai cũng cần biết - Ảnh 5.

Không trang điểm mắt, thoa nước hoa hoặc kem dưỡng da mặt vào ngày hôm trước và ngày phẫu thuật

3. Nên có người thân đi cùng vì việc bôi thuốc điều hòa bại liệt trong quá trình khám chuyên sâu sẽ gây chói mắt, mờ mắt.

4. Không nhỏ bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào vào mắt vào ngày phẫu thuật và vài ngày trước đó (trừ khi được bác sĩ chỉ định).

5. Nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về bất kỳ tình trạng bệnh lý về mắt hoặc phản ứng dị ứng nào mà bạn có.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức trước khi phẫu thuật. Đồng thời, hãy hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và các sản phẩm có chứa nhiều cafein, đặc biệt nên thường xuyên uống nước để giúp quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và mang lại kết quả tốt nhất.

Bệnh viện mắt quốc tế DND – Bệnh viện mắt quốc tế

Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.

Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88 / Tổng đài CSKH: 1900.6966

Trang web: matquocte.vn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *