Những ngành học “không bao giờ thất nghiệp” trong thời đại 4.0

Rate this post

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo có mức lương cao nhất

Hiện nhóm kỹ sư có chuyên môn trong các lĩnh vực công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn các nhóm chuyên môn khác tại Việt Nam. Theo thống kê từ Navigos Group, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Trí tuệ nhân tạo có mức lương gần 1.900 USD / tháng cùng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác.

Những ngành học không bao giờ thất nghiệp trong thời đại 4.0 - 1

Ngày càng có nhiều nữ sinh tham gia nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Ngọc Diệp)

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi vì công nghệ này có khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể, có thể ngang bằng, thậm chí vượt qua khả năng của con người. Do đó, nhu cầu nhân lực chất lượng cao tăng gấp đôi trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực AI của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ so với nhu cầu thị trường, dẫn đến việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, nguồn cung chuyên gia AI của Việt Nam chủ yếu là du học ở nước ngoài, trong khi khoảng cách kỹ năng toàn cầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo vẫn còn khá lớn.

Trong những năm qua, các trường đại học hàng đầu và truyền thống về Công nghệ thông tin của Việt Nam đã triển khai các chương trình đào tạo theo định hướng AI như: Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học và Công nghệ. Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự …

Chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Công nghệ được thiết kế với các khối kiến ​​thức phân lớp và gắn với kiến ​​thức nền tảng về toán, tin học và các ngành khoa học khác; tiếp theo là kiến ​​thức cốt lõi về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu; Tiếp theo là kiến ​​thức về các lĩnh vực ứng dụng như y tế, khoa học xã hội, môi trường, người máy, v.v.

Tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo, sinh viên có cơ hội làm việc trong môi trường quản lý, sản xuất và kinh doanh với tư cách là nhà thiết kế, phát triển và bảo trì hệ thống trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Cho dù; Nhân viên nghiên cứu và phát triển tại các công ty và tập đoàn công nghệ; Quản lý hệ thống ứng dụng Trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, cử nhân Trí tuệ nhân tạo có đủ năng lực và kỹ năng để làm giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Mở rộng cơ hội việc làm của các ngành công nghiệp mới nổi – Fintech

Ngành Công nghệ tài chính (Fintech) là ngành ứng dụng công nghệ và sáng tạo mới, nhằm cạnh tranh với các phương thức tài chính truyền thống trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính.

Fintech được định nghĩa là một ngành nghề mới, ngành tài chính. Ngành này áp dụng các công nghệ tiên tiến để tăng năng suất và nâng cao hiệu quả công việc trong hoạt động tài chính.

Cùng với sự phát triển của Công nghiệp 4.0, ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ Fintech.

Các tổ chức tài chính truyền thống cũng đang phát triển các sản phẩm fintech. Fintech hiện đang cung cấp các dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ ngân hàng, Thanh toán, Quản lý tài chính, tiền tệ kỹ thuật số,… với các sản phẩm đa dạng như: Ví điện tử, Thương mại điện tử…

Những ngành học không bao giờ thất nghiệp trong thời đại 4.0 - 2
Công nghệ tài chính và kinh doanh số là những ngành mới nổi được nhiều thí sinh quan tâm (Ảnh: Thanh Tùng).

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng cũng là lĩnh vực ưu tiên trong chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Vì vậy, đây là lĩnh vực phù hợp với xu thế chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam.

Công nghệ Tài chính và Kinh doanh Số mang tính liên ngành cao, kết hợp giữa Kỹ thuật, Công nghệ, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin và đặc biệt là Tài chính.

Sinh viên Công nghệ Tài chính sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí như: Chuyên viên / Trưởng phòng hoạch định chiến lược; Quản lý và kiểm soát hệ thống tài chính tại các cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực, các cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ, các phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo, v.v.

Người học cũng có thể trở thành Chuyên viên / Giám đốc Công nghệ Tài chính, phát triển công nghệ tài chính, phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán. , các công ty phát triển phần mềm, cung cấp dịch vụ cho thị trường tài chính …

Đối với sinh viên định hướng kinh doanh số, người học có thể trở thành Nhà phân tích / Quản lý Kinh doanh số, Bán hàng số; Chuyên gia / Giám đốc Truyền thông Kỹ thuật số, Chiến lược Kỹ thuật số và Thương mại điện tử hoặc Thương hiệu Kỹ thuật số.

Cử nhân / Thạc sĩ Công nghệ Tài chính và Kinh doanh Kỹ thuật số cũng có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số. Các chuyên gia hoạt động như một phần mở rộng của một tổ chức, giám sát các bộ phận quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị, quan hệ công chúng và công nghệ thông tin.

Chương trình Công nghệ Tài chính và Kinh doanh xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT với các tổ hợp: A00, A01, D01, D03, D06, D07, D23, D24.

Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 150 chỉ tiêu theo các phương thức: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế; Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức; Xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS kết hợp điều kiện điểm thi tốt nghiệp THPT ở tổ hợp tương ứng, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOEFL iBT, A-Level … và kết quả thi chuẩn ACT, SAT …

Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng đang khát nhân lực

Công nghệ thông tin ứng dụng (An toàn không gian số, IoT (Internet vạn vật) và Hệ thống nhúng) đã trở thành xu hướng tất yếu của chuyển đổi số. Đây đều là những lĩnh vực được dự báo có nhu cầu cao vào năm 2050.

Do nền kinh tế phải chuyển sang phương thức làm việc mới: làm việc trực tuyến, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. An ninh mạng sẽ trở thành một ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai.

Thế giới đang chuyển mình với những thiết bị ngày càng thông minh: ô tô thông minh, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, chìa khóa thông minh… Vì vậy, ngành Hệ thống nhúng và điều khiển tự động đang “khát”. ” Nhân loại.

IoT là một trong bốn trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành học này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, đi đầu trong thời đại 4.0. Chuyên ngành đào tạo này được dự báo sẽ có tốc độ phát triển rất mạnh trên thế giới.

Những chuyên ngành không bao giờ mất việc trong thời đại 4.0 - 3
Ngành Công nghệ thông tin đang khát nhân lực chất lượng cao (Ảnh: Đăng Dương).

Là một nền kinh tế mới năng động, Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ các hoạt động khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Ngoài ra, hàng loạt hiệp định thương mại tự do cũng được ký kết giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh xuyên biên giới. Vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ thông tin ứng dụng ngày càng trở nên cấp thiết, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và hấp dẫn.

Tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ thông tin ứng dụng, người học có cơ hội lựa chọn công việc trong nhiều lĩnh vực: Chuyên viên phân tích an ninh mạng, Kỹ sư an ninh mạng, Kiến trúc sư an ninh mạng, Quản trị viên an ninh mạng, Nhà phát triển phần mềm bảo mật, Chuyên gia mật mã, Chuyên gia giải mã và trưởng Cán bộ An ninh Thông tin.

Theo báo cáo thị trường công nghệ thông tin Việt Nam 2021 của TopDev, một trong những công ty hàng đầu về tuyển dụng công nghệ thông tin (CNTT), trong số hơn 55.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp mỗi năm, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (30%) đáp ứng được các kỹ năng và chuyên môn. doanh nghiệp cần. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT mặc dù số lượng đào tạo hàng năm của Việt Nam là khá cao.

Một cuộc khảo sát do Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện với học sinh phổ thông và các doanh nghiệp – nhà tuyển dụng cho thấy, khoảng 27,4% học sinh có xu hướng thích tìm hiểu các chuyên ngành Kỹ thuật – Công nghệ, đặc biệt là Công nghệ thông tin ứng dụng.

Tuy lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng 90% doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng và nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên trong lĩnh vực An toàn không gian số, IoT và Hệ thống nhúng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *