Những người có EQ cao có 5 quy tắc đơn giản trong cuộc sống

Rate this post

Bạn có thể sử dụng những quy tắc này tại nơi làm việc và ở nhà để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn. Và khi rơi vào những tình huống khó xử, những quy tắc này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp. Bên cạnh đó, sử dụng 5 quy tắc sau đây còn giúp bạn hiểu và quản lý tốt cảm xúc của mình và của đối phương.

1. Quy tắc “cá heo xanh” để kiểm soát suy nghĩ tích cực

Trong tâm lý học, thuật ngữ “gấu trắng” chỉ ra rằng bạn càng cố gắng kìm nén những suy nghĩ nào đó, chúng càng xuất hiện thường xuyên trong tâm trí bạn. Khái niệm này được lấy trong một tác phẩm của nhà văn Nga Fyodor Dostoevsky. “Hãy thử làm điều này: Ngay cả khi bạn cố gắng không tưởng tượng ra con gấu Bắc Cực, nó xuất hiện ngày càng nhiều hơn mỗi phút và mỗi giây.”

Những người có EQ cao sở hữu 5 quy tắc sống đơn giản - Ảnh 1.

Mỗi người đều có “gấu trắng” của riêng mình. Ở đây “gấu trắng” có thể hiểu là cảm giác lo lắng, bồn chồn trước một cuộc họp. Hoặc khi bạn muốn mua một thứ gì đó đắt tiền nhưng bạn càng bỏ qua nó thì bạn lại càng muốn sở hữu nó.

Vậy, bạn phải đối phó với “con gấu trắng” đó như thế nào? Câu trả lời là bạn cần một “chú cá heo xanh”. “Cá heo xanh” là một suy nghĩ thay thế giúp bạn chuyển trọng tâm khi “gấu trắng” xuất hiện trong đầu.

Nếu “chú gấu trắng” là nỗi lo lắng trước mỗi buổi thuyết trình hoặc phát biểu trước đám đông, bạn có thể thay thế nó bằng một “chú cá heo xanh” tự nhủ: Tôi rất hào hứng khi làm điều này. Đây là cách giúp bạn biến những tiêu cực tiềm ẩn thành giá trị tích cực.

2. Quy tắc im lặng khi ở trong tình huống khó xử

Khi đối mặt với những câu hỏi thách thức, thay vì trả lời ngay lập tức, bạn dừng lại vài giây và suy nghĩ sâu sắc về những gì bạn muốn nói.

Bạn có thể dành 5, 10 hoặc thậm chí 15 giây (hoặc lâu hơn) trước khi đưa ra phản hồi. Nếu chưa quen với việc này, ban đầu bạn có thể cảm thấy lúng túng. Nhưng quy tắc này là một công cụ tuyệt vời cho tư duy phản biện.

Khi đối mặt với những câu hỏi mang tính thách thức, bạn rất dễ mất kiểm soát cảm xúc và nói ra điều không thực sự muốn nói. Tạm dừng một chút trước khi trả lời, bạn sẽ kiểm soát được tình hình. Bạn cho mình thời gian để suy nghĩ thấu đáo mọi thứ. Đồng thời bạn tăng cường sự tự tin và chắc chắn những gì bạn muốn nói.

3. Quy tắc phạm vi

Mọi người đều muốn làm những điều tuyệt vời, nhưng không nhiều người hiểu những gì cần thiết để làm điều đó. Đó là lý do tại sao không có nhiều ý tưởng hay và có rất ít người hoặc công ty có thể thực hiện chúng.

Thuật ngữ “phạm vi” được sử dụng để mô tả chi tiết những gì liên quan đến thời gian, nỗ lực và cố gắng liên quan đến việc hoàn thành công việc. Như bạn có thể tưởng tượng cho dù làm việc trên một dự án phức tạp hay đơn giản, việc xác định phạm vi là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và làm việc suôn sẻ hơn.

4. Quy tắc kim cương

Không ai thích bị chỉ trích nhưng tất cả chúng ta đều cần. Vì đây là cách tốt nhất để học hỏi và trưởng thành. Trong cuốn sách EQ Applied: The Real-World Guide to Emotional Intelligence của Justin Bariso, ông so sánh phản hồi tiêu cực với một viên kim cương thô mới được khai thác. viên đá thô ráp, sần sùi, nhưng nếu được mài giũa, đánh bóng, viên đá xấu xí ấy sẽ trở thành vô giá.

Sự chỉ trích giống như một viên kim cương không được mài dũa: Nó xấu xí. Nhưng cũng giống như một thợ cắt kim cương chuyên nghiệp có thể biến một viên đá thô, chưa được đánh bóng thành một thứ gì đó đẹp đẽ, bạn cũng có thể học cách khai thác lợi ích từ những lời chỉ trích gay gắt.

Đối với hầu hết chúng ta, bất kỳ lời chỉ trích nào thường được dán nhãn là những lời chỉ trích mà người khác sử dụng để tấn công cá nhân. Chúng tôi phản hồi bằng cách rút lui khỏi bản thân hoặc cố gắng hạ thấp người chỉ trích. Điều đó dẫn đến việc bạn đóng cửa tâm trí và phớt lờ những gì người khác nói.

Những người có EQ cao sở hữu 5 quy tắc sống đơn giản - Ảnh 2.

Nhưng có một vấn đề mà bạn hiếm khi thừa nhận: Chỉ trích thường bắt nguồn từ sự thật. Chỉ vì bạn thông minh và chăm chỉ không có nghĩa là bạn không bao giờ mắc sai lầm. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ nếu ai đó nhìn thấy và nhắc nhở bạn rằng bạn có dây giày lỏng lẻo hoặc nút bị lệch. Nhưng chẳng phải nhờ những lời nhận xét chân thực đó mà bạn có thể tự nhìn lại mình trước khi bước vào cuộc họp, gặp gỡ đối tác quan trọng hay sao?

Tất nhiên, xung quanh chúng ta cũng có một số người sẽ đưa ra những lời chỉ trích thẳng thừng, thiếu tế nhị. Nhưng ngay cả trong những trường hợp này, những lời chỉ trích vẫn có giá trị – vì nó giúp bạn nhìn nhận hành động của mình qua một góc nhìn khác. Từ đó bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với tiêu chuẩn chung.

5. Làm mới quy tắc

Những người có EQ cao sở hữu 5 quy tắc sống đơn giản - Ảnh 3.

Điều này liên quan đến việc dành thời gian để khẳng định lại các mục tiêu, giá trị và nguyên tắc của bạn – thậm chí là một danh sách bằng văn bản. Sau đó, biến chúng thành trung tâm để giúp tập trung suy nghĩ và cảm xúc.

Điều này là cần thiết vì chúng ta bị bao vây bởi quá nhiều công việc. Bằng cách dành thời gian cần thiết để khẳng định lại mục tiêu và viết ra những điều quan trọng, bạn sẽ đưa suy nghĩ của mình trở lại trung tâm. Và tâm lý học dạy chúng ta rằng việc kiểm soát suy nghĩ cho phép chúng ta kiểm soát cảm xúc của mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *