Những người lớn tuổi từng bị COVID-19 có thể có nguy cơ cao hơn

Rate this post

  • Theo một nghiên cứu mới, nguy cơ người cao tuổi phát triển bệnh Alzheimer trong khoảng thời gian một năm tăng gần gấp đôi sau khi chẩn đoán COVID-19.
  • Nguy cơ cao nhất được quan sát thấy ở phụ nữ 85 tuổi trở lên.
  • Các nhà nghiên cứu không chắc liệu COVID-19 có kích hoạt sự phát triển của bệnh Alzheimer hay không hay liệu nó có làm tăng nhanh sự xuất hiện của nó hay không.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimercác nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Case Western Reserve phát hiện ra nguy cơ người lớn tuổi phát triển bệnh Alzheimer tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian một năm sau khi nhiễm COVID-19.

Tin tức y tế hôm nay đã nói chuyện với Tiến sĩ Pamela Davis, đồng tác giả của nghiên cứu, một bác sĩ, và Giáo sư Nghiên cứu Arline H. và Curtis F. Garvin tại Trường Y Case Western Reserve. Tiến sĩ Davis cho biết nhóm nghiên cứu được chọn thực hiện nghiên cứu này vì họ quan tâm đến tác động của COVID-19 đối với não và tự hỏi liệu những người lớn tuổi nhiễm COVID-19 có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn hay không.

“Nhiều người tin rằng đối với bệnh Alzheimer, có sự kết hợp của các yếu tố làm việc với nhau để gây ra chứng suy giảm nhận thức cho bạn, và chúng tôi lo ngại rằng những điều đã xảy ra trong COVID-19 – tình trạng viêm dữ dội, và có lẽ là những loại trực tiếp. hành động trên não của virus – có thể là một yếu tố nguy cơ, ”Tiến sĩ Davis nói. “Vì vậy, chúng tôi đã tìm kiếm điều đó trong nghiên cứu của mình.”

Vào năm 2021, Tiến sĩ Davis đã làm việc với một nhóm các nhà nghiên cứu về một nghiên cứuphát hiện ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có nguy cơ nhiễm COVID-19 và phải nhập viện và tử vong vì căn bệnh này cao hơn những người không bị sa sút trí tuệ.

Phát hiện từ nghiên cứu mới cho thấy có thể có “mối quan hệ hai chiều” giữa COVID-19 và bệnh Alzheimer.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Nền tảng phân tích TriNetX, cung cấp dữ liệu lâm sàng và phân tích, để truy cập hồ sơ sức khỏe điện tử ẩn danh của hơn 95 triệu người đã khám bệnh nội trú và ngoại trú tại gần 70 tổ chức chăm sóc sức khỏe. Những người tham gia đến từ 50 tiểu bang và đại diện cho các nhóm địa lý, tuổi tác, chủng tộc / dân tộc, thu nhập và bảo hiểm đa dạng.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu thu hẹp danh sách những người tham gia vào một nhóm 6,2 triệu người lớn từ 65 tuổi trở lên đã được điều trị y tế từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 và không có chẩn đoán trước về bệnh Alzheimer.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành hai nhóm: Một nhóm mắc bệnh COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, và nhóm còn lại không mắc bệnh trong thời gian đó. Khoảng 5,8 triệu người tham gia thuộc nhóm không bị nhiễm trùng, trong khi hơn 400.000 người có COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nguy cơ chẩn đoán mới bệnh Alzheimer ở ​​hai nhóm cũng như ở ba nhóm tuổi (65 đến 74, 75 đến 84 và 85 tuổi trở lên), nam giới và phụ nữ, và ở Da đen, da trắng, và các nhóm chủng tộc / dân tộc gốc Tây Ban Nha.

Giới tính và độ tuổi giống nhau trong nhóm COVID-19 và nhóm không COVID-19. Tuy nhiên, nhóm ký hợp đồng với COVID-19 bao gồm nhiều người tham gia là người gốc Tây Ban Nha và Da đen và có “tỷ lệ mắc các yếu tố kinh tế xã hội bất lợi cao hơn đối với sức khỏe và các bệnh đi kèm”, theo nghiên cứu.

Các nhóm thuần tập đã phù hợp với điểm số xu hướng cho nhân khẩu học, các yếu tố quyết định bất lợi về kinh tế xã hội đối với sức khỏe, bao gồm các vấn đề về giáo dục, tiếp xúc nghề nghiệp, môi trường thể chất, xã hội và tâm lý xã hội và các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một Phân tích Kaplan-Meier để ước tính khả năng chẩn đoán bệnh Alzheimer mới trong vòng 360 ngày sau khi chẩn đoán COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình nguy cơ theo tỷ lệ của Cox để so sánh các nhóm thuần tập phù hợp bằng cách sử dụng tỷ lệ nguy cơ và khoảng tin cậy 95%.

Những người lớn tuổi đã nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao hơn – cao hơn nhóm chứng từ 50 đến 80% – phát triển bệnh Alzheimer trong vòng một năm.

Các phát hiện cho thấy nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở ​​người lớn tuổi tăng gần gấp đôi (0,35% đến 0,68%) trong một năm sau khi nhiễm COVID-19. Nguy cơ cao nhất được quan sát thấy ở phụ nữ 85 tuổi trở lên.

Với loại nghiên cứu này, Davis cảnh báo, “chúng tôi không thể nói rằng [COVID-19] gây ra sự gia tăng các chẩn đoán bệnh Alzheimer. “

“Chúng ta có thể nói rằng chúng có liên quan, nhưng chúng ta không thể suy ra quan hệ nhân quả,” cô nhấn mạnh.

Heather Snyder, Ph.D., phó chủ tịch quan hệ y tế và khoa học tại Hiệp hội bệnh Alzheimer, nói MNT Có thể có một vài giải thích cho kết quả của nghiên cứu này.

“Đầu tiên, đại dịch gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng cho những người tìm kiếm các chẩn đoán y tế như bệnh Alzheimer, có nghĩa là những kết quả này có thể được thúc đẩy bởi những người đã mắc bệnh Alzheimer khi họ bị nhiễm nhưng chưa tìm ra chẩn đoán chính thức,” Tiến sĩ Snyder giải thích .

“Ngoài ra, nhiễm COVID-19 – có liên quan đến những thay đổi miễn dịch, bao gồm cả chứng viêm – có thể tác động đến sự khởi đầu của những thay đổi não có liên quan đến bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác,” Tiến sĩ Snyder cho biết. “Tuy nhiên, vì nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan thông qua hồ sơ y tế, chúng tôi không thể biết cơ chế cơ bản thúc đẩy mối liên quan này là gì nếu không có thêm nghiên cứu.”

Tiến sĩ Davis cho biết cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hiểu bất kỳ mối liên hệ nào giữa COVID-19 và bệnh Alzheimer.

Hiệp hội bệnh Alzheimer hy vọng sẽ bắt đầu trả lời một số câu hỏi với Nghiên cứu SARS-CoV-2 Quốc tế của mình, một mạng lưới các nghiên cứu nhằm tìm hiểu tác động lâu dài của SARS-CoV-2 lên não.

Tiến sĩ Snyder nói: “Bởi vì loại vi-rút này vẫn còn tương đối mới, nghiên cứu dọc kiểm tra COVID-19 và nguy cơ sa sút trí tuệ sẽ mất một thời gian. MNT.

Cô ấy nói rằng nhóm nghiên cứu của cô ấy hy vọng sẽ xem xét liệu điều trị COVID-19 với thuốc kháng vi-rút có làm giảm sự phát triển của bệnh Alzheimer hay không. Cô chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu này đã có COVID-19 trước khi có các phương pháp điều trị này.

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Đại học Case Western Reserve phát hiện ra rằng những bệnh nhân sử dụng các chất chống hoại tử khối u cho các bệnh viêm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét, chúng tôi muốn xem liệu những bệnh nhân đó khi họ nhận được [COVID-19] cũng có của họ [COVID-19] giảm thiểu rủi ro, ”Davis nói. “Và đó là điều mà chúng tôi có thể thực hiện tương đối nhanh chóng trong một nghiên cứu hồi cứu.”

Tiến sĩ Robert John Sawyer, nhà tâm lý học thần kinh tại Ochsner Health ở Louisiana, cho biết những người lớn tuổi lo ngại về việc nhiễm COVID-19 và tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer nên đảm bảo rằng họ đã tiêm vắc-xin và thuốc tăng COVID-19. MNT.

Tiến sĩ Sawyer cũng khuyến nghị những người có liên quan nên tập trung sức lực vào việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách thay đổi lối sống.

“Mọi người kiểm soát nhiều hơn những thứ khác như tập thể dục, hoạt động trí óc, chế độ ăn uống, ngủ ngon, giúp thính giác của bạn được ổn định”, ông nói MNT. “Và những thứ này có nhiều khả năng gây ra chứng mất trí nhớ hơn một trường hợp nhẹ [COVID-19]. ”

Tiến sĩ Davis khuyến cáo những người lớn tuổi mắc bệnh COVID-19 cũng nên nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để xem liệu phương pháp điều trị kháng vi rút có phù hợp hay không.

“Nếu tôi là một trưởng lão thận trọng và tôi đã [COVID-19]Tôi rất chắc chắn rằng tôi đã có một chất kháng vi-rút tốt với hy vọng rằng việc giảm gánh nặng cho cơ thể về vi-rút và làm cho bệnh nhẹ hơn một chút có thể giúp giảm thiểu các tác động sau cùng, ”cô nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *