Những người nổi tiếng ở Úc nói rằng Facebook đã không làm đủ để ngăn chặn các trò gian lận tiền điện tử. Chính phủ đồng ý.

Rate this post


Một cơ quan chính phủ Úc và một tỷ phú đang kiện công ty mẹ của Facebook vì tuyên bố họ đã không làm đủ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những trò gian lận bằng cách sử dụng tên của những người nổi tiếng trên nền tảng truyền thông xã hội.


Andrew Forrest, người giàu thứ hai ở Úc, nói rằng anh ấy đã cố gắng trong nhiều năm để Facebook hành động vì những bức ảnh của anh ấy được dán trên các quảng cáo sai sự thật trên nền tảng truyền thông xã hội, thu hút người dùng vào các trò gian lận tiền điện tử. Khi người tiêu dùng lừa hàng nghìn đô la liên hệ với anh ta để phàn nàn, Forrest đã không thành công khi cố gắng yêu cầu Facebook xóa quảng cáo, anh ta nói và một bức thư ngỏ gửi cho Mark Zuckerberg đã không được phản hồi. “Trong khi đó những người Úc vô tội… vẫn tiếp tục đầu tư dưới tên tôi,” Forrest, người sáng lập và chủ tịch của Fortescue Metals Group, nói.

Forrest đã đệ đơn cái được gọi là “truy tố riêng” chống lại Meta – tên công ty mới của Facebook – theo luật của Úc, cho phép các cá nhân gửi đơn khiếu nại hình sự chống lại các cá nhân hoặc công ty khác. Trong đơn khiếu nại, Forrest cáo buộc rằng hành động của công ty vi phạm luật chống rửa tiền của Úc vì họ đã không thực hiện các bước đầy đủ để ngăn bọn tội phạm sử dụng nền tảng của mình để lừa đảo người dùng Úc bằng các quảng cáo lừa đảo. Một tháng sau, cơ quan chính phủ Úc, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, lặp lại tuyên bố của ông trong một vụ kiện riêng, cáo buộc rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thực hiện hành vi sai trái, gây hiểu lầm hoặc lừa đảo bằng cách xuất bản các quảng cáo giả mạo.

Những trò gian lận như vậy không phải chỉ có ở Úc. Gần đây vào tháng 2, các quảng cáo lừa đảo trên Facebook đã giới thiệu các loại tiền điện tử không có thật được cho là được hỗ trợ bởi Amazon và Tesla, và các cá nhân bao gồm Warren Buffett. Trong một số trường hợp, thậm chí còn có những quảng cáo bao gồm hình ảnh của Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, lôi kéo người dùng đầu tư vào một “Meta token” mới.

Các tuyên bố của Forrest và cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Úc đánh dấu lần đầu tiên một cơ quan tài phán cố gắng buộc Facebook phải chịu trách nhiệm về nội dung được xuất bản trên trang của mình – điều mà Hoa Kỳ không muốn làm cho đến nay. Paul Barrett, Trung tâm Kinh doanh và Nhân quyền NYU Stern cho biết: “Sự không hài lòng với các nền tảng truyền thông xã hội đang gia tăng trên khắp thế giới, và rằng Hoa Kỳ đứng sau một số khu vực pháp lý khác, Úc là một, EU là một quyền tài phán lớn hơn và có ảnh hưởng hơn nhiều, đã được chuyển sang quy định và giám sát chặt chẽ hơn. “

Trong một tuyên bố được gửi qua email, người phát ngôn của Facebook cho biết công ty đã hợp tác với cuộc điều tra của ACCC và có ý định tự bảo vệ mình trước các vụ kiện tụng đang diễn ra. Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Chúng tôi không muốn những quảng cáo tìm cách lừa đảo mọi người hoặc lừa dối mọi người trên Facebook – chúng vi phạm chính sách của chúng tôi và không tốt cho cộng đồng của chúng tôi. “Chúng tôi sử dụng công nghệ để phát hiện và chặn các quảng cáo lừa đảo và làm việc để đón đầu những kẻ lừa đảo cố gắng trốn tránh hệ thống phát hiện của chúng tôi”.

Vào thứ Hai theo giờ địa phương, Facebook đã lên kế hoạch xuất hiện trong phiên điều trần đầu tiên đối với vụ án hình sự của Forrest tại tòa án Perth, nhưng đã không xuất hiện, khiến tòa án thay mặt công ty tuyên bố không nhận tội. Simon Clarke, một thành viên trong nhóm pháp lý của Forrest, cho biết anh đã nhận được một lá thư từ đại diện của Facebook, nói rằng công ty sẽ không xuất hiện vì họ tin rằng tòa án không có thẩm quyền. Phiên điều trần tiếp theo dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 6. “Lập luận rằng mặc dù họ kiếm được nhiều tiền từ người Úc, họ không cần phải bào chữa cho mình tại tòa án Tây Úc,” Forrest nói, “điều đó đi vào cốt lõi của [Meta’s] thái độ rằng công việc của chúng tôi chỉ là kiếm tiền. ”

Forrest trước đó đã nộp đơn khiếu nại dân sự riêng biệt vào tháng 9 tại Tòa án Cấp cao California, Hạt San Mateo, cáo buộc rằng Facebook đã tiếp tay và tiếp tay cho hành vi gian lận, đồng thời đã cẩu thả trong việc cảnh báo người dùng vì đã gửi cho họ những quảng cáo lừa đảo có chủ đích. Các luật sư của Facebook hồi đầu tháng này đã trả lời rằng công ty được bảo vệ khỏi các tuyên bố của Forrest theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp liên bang – miễn trách nhiệm cho các công ty internet từ nội dung của bên thứ ba được xuất bản trên nền tảng của họ – lập luận rằng “tổ chức, đề xuất và khuếch đại thứ ba -nội dung bên là không phải cũng giống như việc tạo ra nó và thách thức việc nhắm mục tiêu nội dung vốn đã coi Bị cáo là nhà xuất bản hoặc diễn giả. ” Một phiên điều trần sắp tới được lên kế hoạch vào ngày 22 tháng 4.

Forrest, người đã kiếm được tài sản của mình trong lĩnh vực khai thác và trị giá 19 tỷ đô la theo một Forbes ước tính, nằm trong số một nhóm các nhân vật công chúng Úc và những người nổi tiếng, bao gồm cựu thủ tướng New South Wales Mike Baird, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng David Koch và doanh nhân Dick Smith, đã bị đưa vào các quảng cáo lừa đảo. Forrest lần đầu tiên biết rằng hình ảnh của anh ấy đã được sử dụng vào năm 2019, khi người dùng Facebook liên hệ với anh ấy nói rằng họ đã bị lừa đảo.

Theo ACCC, các quảng cáo lừa đảo điển hình đã lôi kéo người dùng nhấp qua trang web của bên thứ ba với một bài báo trên phương tiện truyền thông giả mạo bao gồm báo giá sai và hình ảnh của những người nổi tiếng chứng thực sản phẩm tiền điện tử được quảng cáo. Sau khi đăng ký, những kẻ lừa đảo liên hệ với người dùng, những kẻ gây áp lực buộc họ phải giao tiền.

Forrest cho biết anh đã không thành công trong việc cố gắng tiếp cận với các giám đốc điều hành người Úc của Facebook, khiến anh viết một lá thư ngỏ cho Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg vào năm 2019, người mà anh đã gặp trước đó thông qua các sáng kiến ​​liên quan đến Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích các cá nhân siêu giàu. để cung cấp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Cuối cùng, khi Forrest nghe được thông tin từ các giám đốc điều hành Facebook ở Úc, anh ấy nói rằng anh ấy đã nhận được “codswallop” – tiếng lóng của người Úc có nghĩa là ‘rác rưởi’ – rằng Facebook không có các thuật toán để xác định các trò gian lận. “Tại sao bạn không có một người xác định điều này?” anh ta nói. “Họ từ chối làm bất cứ điều gì không phải là thuật toán.”

Theo ACCC, trong một trường hợp, một người dùng Facebook đã mất 650.000 USD trong vụ lừa đảo. Trong nhiều trường hợp, ACCC cáo buộc, Facebook vẫn không xóa các quảng cáo lừa đảo sau khi được thông báo bởi những người nổi tiếng có liên quan đến các quảng cáo sai sự thật. Trong tuyên bố của mình, cơ quan này cáo buộc “công nghệ của Meta đã cho phép các quảng cáo này được nhắm mục tiêu đến những người dùng có nhiều khả năng tương tác với quảng cáo nhất” và Meta đã không phát hiện và ngăn chặn thư rác cũng như bảo vệ người dùng của mình khỏi các trò gian lận.

ACCC, đơn khiếu nại của mình vào ngày 18 tháng 3, chỉ là vấn đề pháp lý mới nhất đối với Facebook ở Úc. Cơ quan này trước đó đã kiện công ty vào năm 2020 với cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng mà không được phép. Sau đó, vào tháng 2 năm 2021, Úc đã ban hành một đạo luật buộc Facebook và Google phải thương lượng thanh toán cho các nhà xuất bản đối với nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng của họ. Động thái này đã gây ra một sự náo động và khiến Facebook phải ngừng cung cấp dịch vụ tin tức cho người dùng Úc trước khi khôi phục chức năng sau khi Facebook đồng ý trả tiền cho một số nhà xuất bản.

Nhưng bất chấp những nỗ lực ở Hoa Kỳ nhằm điều chỉnh các công ty công nghệ – bao gồm cả lời kêu gọi viết lại Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp liên bang – hành động của Úc chống lại Facebook không có khả năng dẫn đến “dập tắt” các vụ kiện tụng ở Hoa Kỳ về các trò gian lận tiền điện tử, NYU’s Barrett nói. Mặc dù vậy, ông nói thêm, vụ kiện tụng Down Under có thể sẽ không phải là vấn đề mà Facebook có thể bỏ qua. Ông nói: “Có rất nhiều người trên khắp thế giới không hạnh phúc. “Đó là một cú đánh mạnh nữa vào cây.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *