Những phát minh thú vị nhất của NASA, tưởng chừng xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng

Rate this post

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) thường được biết đến với các dự án như tạo ra hệ thống kính viễn vọng đầy tham vọng có thể nhìn thấy sự khởi đầu của vũ trụ, hoặc đưa con người lên mặt trăng và quay trở lại. Nhưng, ít ai biết rằng nó cũng chịu trách nhiệm cho các sản phẩm như đồ bơi, công nghệ phẫu thuật mắt và cách bạn chụp ảnh tự sướng.

Các sản phẩm hàng ngày được liệt kê dưới đây chỉ là 15 trong số hơn 2.000 sản phẩm tiêu dùng đến từ các chương trình không gian của NASA. Tất cả đều dựa trên công nghệ và khám phá do NASA trực tiếp phát triển, hợp tác với NASA hoặc thông qua tài trợ của NASA.

Nệm xốp

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 1.

Nếu nệm, gối, ghế dài, ghế sofa hoặc bất cứ thứ gì khác của bạn có chứa bọt hoạt tính, hay còn gọi là “đệm nhớ” do khả năng trở lại hình dạng ban đầu sau khi sử dụng, bạn có thể cảm ơn NASA. Vật liệu này được phát triển bởi kỹ sư hàng không Charles Yost do NASA tài trợ và ban đầu được sử dụng để tạo ra ghế máy bay hấp thụ va chạm tốt hơn cho phi công trong nhiều cuộc thử nghiệm.

Chuột máy tính cổ điển

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 2.

Chuột máy tính được phát minh tại Đại học Stanford vào đầu những năm 1960 bởi Doug Englebart, dựa trên một nghiên cứu về đầu vào máy tính tương tác do NASA tài trợ. Nghiên cứu được thực hiện bởi chuyên gia khoa học máy tính của NASA, Bob Taylor.

Nhiệt kế hồng ngoại

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 3.

Nếu bạn đã từng kiểm tra nhiệt độ của mình bằng nhiệt kế hồng ngoại, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể làm điều đó nếu không có NASA. Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ đã phát triển các loại nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ của các vật thể trong không gian ở xa, và công nghệ này cuối cùng đã tìm ra cách xuất hiện trong các ngôi nhà, bằng cách trở thành tầm quan trọng của nhiệt kế gia dụng.

Đồ bơi hiệu suất cao

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 4.

Hầu hết chúng ta không thường xuyên mặc đồ bơi biểu diễn, nhưng những vận động viên bơi lội như Michael Phelps lại sử dụng chúng thường xuyên. Bộ đồ bơi LZR Racer của Speedo – trang phục được lựa chọn cho những vận động viên bơi lội ưu tú – ra mắt vào năm 2008 và có tính năng động lực học dưới nước độc đáo ra đời sau khi thử nghiệm đường hầm gió tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA.

Máy ảnh điện thoại di động

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 5.

Các cảm biến hình ảnh được sử dụng trong hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đều có nguồn gốc trực tiếp từ NASA. Eric Fossum, một nhân viên của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, là người đầu tiên sử dụng công nghệ CMOS trong máy ảnh. Mục tiêu ban đầu là tạo ra một hệ thống camera tốt hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn cho tàu vũ trụ, nhưng công nghệ này đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới.

Ô tô tự lái

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 6.

Chúng ta có thể sẽ sử dụng rộng rãi hơn công nghệ này trong tương lai gần nhờ vào nhóm Khoa học và Công nghệ Lượng tử của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, những người có dự án bắt đầu vào những năm 1980. Trong số các phát minh của họ, có một phát minh có cái tên gợi liên tưởng đến “bộ cộng hưởng quang học chế độ thì thầm thư viện”. Đó là một máy cộng hưởng hình cầu cho sóng ánh sáng. Cho đến gần đây, công nghệ này chỉ được sử dụng trong thực tế, khi nó được tích hợp vào hệ thống LiDAR dành cho ô tô tự lái.

Phẫu thuật LASIK

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 7.

Trong nỗ lực xác định việc thiếu trọng lực ảnh hưởng đến chuyển động của mắt như thế nào, NASA đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào giữa những năm 2000. Kết quả không hữu ích cho con người. nhưng công nghệ theo dõi mắt được phát triển trên nó đã giúp ích rất nhiều trong các thí nghiệm tiếp theo, giúp cho các ca phẫu thuật điều chỉnh thị lực LASIK có thể thực hiện được.

Tròng kính chống xước

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 8.

Đã có rất nhiều loại kính chống xước, nhưng không có gì tốt bằng công nghệ trên dòng kính Survivor của Ray-Ban, bởi đây là công nghệ được cấp phép từ NASA. NASA đã đi tiên phong trong việc phủ một lớp carbon giống kim cương lên màn hình thiết bị nhạy cảm để làm cho chúng có khả năng chống xước gấp 10 lần so với các phương pháp khác. Điều này có thể hơi quá mức cần thiết đối với kính râm, nhưng nó vẫn khá tuyệt vời.

Hệ thống kiểm soát không lưu

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 9.

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ và NASA gần đây đã hoàn thành việc phát triển một hệ thống sáng tạo để quản lý các chuyến bay trên mặt đất. Nó được gọi là IADS (Gọi tắt là Điểm đến, Đi và Bề mặt tích hợp (IADS)) và hiện được thiết lập tại 27 trong số các sân bay bận rộn nhất ở Hoa Kỳ.

Mặt đường có rãnh

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 10.

Ngay cả khi bạn không để ý, cả thế giới sẽ bớt trơn trượt hơn nhờ NASA. Cụ thể, các nhà nghiên cứu của NASA đã chứng minh rằng việc cắt các rãnh mỏng trên đường băng bê tông để tạo ra các kênh dẫn nước thừa thoát ra ngoài giúp giảm nguy cơ tai nạn do trượt ngã ở sân bay. Kết quả là, hàng trăm sân bay thương mại trên khắp thế giới đã được lắp đặt hào an toàn, sau đó là ngay cả trên đường cao tốc. Rãnh an toàn cũng đã được áp dụng cho các đường cong và cầu vượt, sau đó là lối đi dành cho người đi bộ, đường dốc và bậc tam cấp, sau đó là các nhà máy chế biến thực phẩm và chuồng gia súc. .

Công nghệ này cũng đã được chứng minh là có khả năng khôi phục hiệu suất ma sát ướt đối với bề mặt đường mòn hoặc bề mặt nhẵn và kéo dài tuổi thọ của chúng từ 5 đến 10 năm, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì.

Chăn cứu hộ khẩn cấp

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 11.

Những chiếc chăn cứu sinh mỏng dính, được đóng gói trong bộ dụng cụ sơ cứu và thường được phát vào cuối các cuộc chạy marathon được NASA phát triển vào năm 1964. Chất liệu của nó được làm bằng cách làm bay hơi nhôm trên bề mặt. Bề mặt nhựa mỏng và ngày nay được sử dụng trong cắm trại, che nắng, kính viễn vọng không gian, v.v. Như một tấm chắn, nó phản xạ nhiệt trở lại bất cứ ai hoặc những gì được bọc trong đó.

Giày Nike Air

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 12.

Đôi giày thể thao này là sản phẩm của hai cải tiến của NASA. Quá trình đúc cao su cứng của giày thể thao được thực hiện thông qua công nghệ “đúc thổi”, một quy trình tiên phong tại NASA để sản xuất mũ bảo hiểm. Vật liệu hấp thụ va chạm được sử dụng trong Nike Air đến từ kỹ sư Frank Rudy của NASA.

Sữa công thức

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 13.

Trong khi nghiên cứu các chiến lược dinh dưỡng cho các chuyến đi tới sao Hỏa trong tương lai, các nhà khoa học NASA đã phát hiện ra nguồn tự nhiên cho một loại axit béo omega-3 trước đây chỉ có trong sữa mẹ. Thành phần này hiện được sử dụng trong hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh trên thị trường.

Máy hút bụi không dây

Những phát minh thú vị nhất của NASA, xa vời mà mọi người vẫn thường sử dụng - Ảnh 14.

Black and Decker đã hợp tác chặt chẽ với NASA trong những năm 1960 để sản xuất máy khoan không dây, búa và các công cụ khác nhằm tạo ra các sản phẩm có thể hoạt động trong môi trường trọng lực thấp (hoặc không trọng lực). ). Và bây giờ, bạn có thể thấy công nghệ này ở rất nhiều loại máy hút bụi không dây trên thị trường.

Tham khảo lifehacker, NASA

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *