Những sai lầm chủ xe ô tô cần lưu ý để tránh mắc phải

Rate this post

Tại sao bạn cần đăng ký xe?

Đăng kiểm ô tô là hoạt động của cơ quan chuyên môn nhằm kiểm tra chất lượng phương tiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, xem phương tiện đó có đúng quy định hay không.

Công việc đăng kiểm sẽ bao gồm nhiều bước để kiểm tra máy móc bên trong và bên ngoài của xe. Căn cứ vào các hạng mục quy định để biết xe có đạt tiêu chuẩn hay không, có chỗ nào hoạt động không tốt, vận hành không đúng cách để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác.

Ô tô bị từ chối đăng kiểm: Những sai lầm chủ ô tô cần lưu ý để tránh mắc phải - 1

Kiểm tra kỹ thuật xe cơ giới (Ảnh: NQ).

Trường hợp phương tiện không đạt yêu cầu, chủ phương tiện cần sửa chữa cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Nếu tham gia giao thông khi giấy chứng nhận đăng ký đã hết hạn hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng.

Dưới đây là những trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm:

Xe không đủ giấy tờ khi đi đăng kiểm: Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục gia hạn đăng ký xe gồm: Giấy đăng ký xe (bản chính), hoặc bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nắm giữ hoặc tổ chức cho thuê tài chính, hoặc giấy hẹn đăng ký xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe (bản chính), Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cải tạo (đối với xe cải tạo).

Không trả phí phạt nguội: Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (ảnh, video).

Theo Thông tư 16/2021 / TT-BGTVT áp dụng ngày 01/10/2021 và Thông tư 15/2022 / TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5/2022, chủ xe có 20 ngày (ngày thường không làm việc) kể từ ngày cảnh sát giao thông gửi thông báo phạt nguội để giải quyết. Sau thời hạn này, nếu người vi phạm không đến trụ sở CSGT để xử lý thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo cảnh báo xe vi phạm đến cơ quan đăng kiểm để đưa vào phần mềm cảnh báo. Lúc này, chủ phương tiện sẽ bị từ chối kiểm định, cho đến khi giải quyết xong việc phạt nguội.

Vì vậy, các chủ phương tiện nên thường xuyên tra cứu thông tin phạt nguội trên website chính thức của trung tâm đăng kiểm xem xe mình có bị phạt không để kịp thời giải quyết, tránh mất nhiều thời gian đi lại. .

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc: Đây sẽ là nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm nếu vượt quá kích thước cho phép theo tỷ lệ dài x rộng x cao lần lượt là 4x3x4 (cm). Ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, xe lắp thêm khung / cản bảo vệ xe còn bị CSGT xử phạt hành chính về lỗi thay đổi kết cấu xe.

– Thay đổi hệ thống đèn xe: Mọi hành vi thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất như lắp thêm đèn LED, đèn sương mù, đèn chiếu hậu … đều được xác định là vi phạm khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông. Đường. Ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, các xe này còn bị phạt 1 triệu đồng.

– Thêm chỗ: Lỗi này thường gặp ở các dòng xe tải, xe bán tải chỉ có hai chỗ ngồi trong cabin nên sau khi mua xe, nhiều người đã lắp thêm hàng ghế sau để tăng số chỗ. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm quy định, sẽ khiến xe chưa đăng ký và có nguy cơ bị CSGT xử phạt từ 6-8 triệu đồng. Chủ xe phải tháo hàng ghế sau, trả xe về nguyên trạng như thiết kế thì mới có thể làm thủ tục đăng kiểm.

– Thay đổi màu sơn: Dù là sơn thật hay chỉ dán decal nhưng nếu đổi màu nguyên bản, xe sẽ không được đăng kiểm. Nếu muốn giữ nguyên màu decal của toàn bộ xe, chủ xe có thể đổi màu xe đăng ký.

– Thay đổi kết cấu xe: Cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá quy cách tiêu chuẩn (lỗi thường gặp ở xe tải chở hàng), thay body kit, sử dụng lốp không đúng kích cỡ hoặc không đảm bảo thông số kỹ thuật (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc).

– Không thực hiện yêu cầu lắp thiết bị giám sát hành trình: Đây là quy định dành cho các phương tiện kinh doanh vận tải (theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô).

Ô tô bị từ chối đăng kiểm: Những sai lầm chủ ô tô cần lưu ý để tránh mắc phải - 2

Thời hạn đăng ký xe sẽ được ghi rõ trên tem đăng ký xe và dán trực tiếp vào góc trên của kính chắn gió (Ảnh: Phạm Nguyên).

Xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Đối với người điều khiển xe trực tiếp điều khiển, Nghị định 123/2021 / NĐ-CP quy định phạt 3-4 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe không có giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. hết hạn Chưa đầy 1 tháng.

Điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem an toàn kỹ thuật và môi trường hết hạn sử dụng 1 tháng trở lên sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người trực tiếp điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn sử dụng sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Đối với chủ xe, mức phạt từ 4-8 triệu đồng (cá nhân) hoặc 8-12 triệu đồng (tổ chức) đối với xe có giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật hết hạn sử dụng. sử dụng Chưa đầy 1 tháng trong giao thông.

Phạt tiền từ 6-8 triệu đồng (đối với chủ phương tiện là cá nhân) hoặc 12-16 triệu đồng (đối với chủ phương tiện là tổ chức) đối với hành vi giao xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật. hết hạn 1 tháng trở lên trong giao thông.

Theo Dân Trí

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *