Những tác phẩm chất lượng tốt sẽ được chọn mua

Rate this post

Nhà sưu tập Hoàng Anh Tuấn.
Nhà sưu tập Hoàng Anh Tuấn.

Sưu tầm với anh Hoàng Anh Tuấn là thú vui cả đời. Anh ấy có tài chính sớm, một thời gian sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy đã quan tâm đến việc mua các tác phẩm nghệ thuật. Đối với anh ấy, đó cũng là việc mở rộng mối quan tâm của anh ấy đến những trải nghiệm khác với công việc kinh doanh thông thường của anh ấy.

Theo nhà sưu tập Hoàng Anh Tuấn, từ đầu năm 2022, thị trường tranh có hai sự thay đổi là hình thức giao dịch và dung lượng thị trường. Nhà sưu tập Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Sau Covid hay thời hạn bình thường mới, mọi thứ sẽ không như xưa nữa, kể cả thị trường mỹ thuật Việt Nam.

“Nó đã xuất hiện từ khi bùng phát: kỹ thuật số. Internet đã trở thành một “phòng trưng bày ảo” của các tác phẩm nghệ thuật. Tất cả các yếu tố liên quan đều nhanh chóng thích ứng: nghệ sĩ giới thiệu tranh đến các phòng tranh ảo, các nhà đấu giá trong nước cũng làm mới bằng các liên kết bên ngoài để tiến hành đấu giá song song trên nền tảng internet và trong không gian thực. . Các phòng trưng bày cũng thích nghi hơn với thực tế ảo. Họ đã nâng cấp trang web, mạng xã hội với tầm nhìn tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua cổng thông tin.

Các nghệ sĩ có một cách mới là “tham dự” triển lãm trực tuyến ngoài việc gặp trực tiếp nếu không tiện sắp xếp một chuyến thăm không gian triển lãm vật lý hoặc đến thăm xưởng vẽ của nghệ sĩ. Kết quả là, dường như đột nhiên thị trường nghệ thuật tràn ngập các loại tranh chất lượng và nhiều họa sĩ nghiệp dư hoặc họa sĩ minh họa tham gia bên cạnh các họa sĩ chuyên nghiệp ”.

Thời điểm này, tranh được giới sưu tập và đầu tư quan tâm: “Thứ nhất, nó phản ánh sự quan tâm đến giá trị tinh thần khi nhu cầu vật chất cơ bản của một bộ phận công chúng được thỏa mãn. Theo quan sát của tôi, người Việt Nam mua tranh nhiều hơn kể từ đó Năm 2016 tiếp tục tăng.

Đại dịch đã ảnh hưởng đến một bộ phận dân cư vốn đã bắt đầu hình thành thói quen đi du lịch như một cách sống – đột nhiên bị dừng lại vì sự xa cách xã hội. Giờ đây, những người có thời gian, tài chính và mạng xã hội đã tìm thấy nhu cầu: Tranh được coi là đáp ứng phân khúc từ trang trí nhà cửa, giá trị tinh thần đến như một kênh để che chở cho người đứng đầu. được tạo ra bởi những câu chuyện đầy cảm hứng về những kỷ lục giá trị từ các sàn đấu giá trên khắp thế giới, cả về tác phẩm nghệ thuật.

Theo nhà sưu tập Hoàng Anh Tuấn, thị trường tranh mua bán. Giống như bất kỳ thị trường hàng hóa nào khác, nó cũng chịu sự tác động của quy luật cung cầu. Nhưng vì hàng hóa của nó là một tác phẩm nghệ thuật, mua bán tranh khác với mua bán thông thường, nó có mối liên hệ chặt chẽ và trải nghiệm sâu sắc: “Ban đầu thị trường nghệ thuật sôi động với hầu hết những người mới chơi. Thoạt đầu, đó là một cám dỗ lớn đối với những nghệ sĩ đã nổi tiếng một chút hoặc mới nổi, khiến họ quên mất điều gì làm nên chất lượng của tác phẩm nghệ thuật ”.

Nhà sưu tập Hoàng Anh Tuấn bày tỏ: “Sự độc đáo và hiếm có là đặc điểm của tác phẩm hội họa. Tính độc đáo giúp tạo ra nhu cầu cạnh tranh về quyền sở hữu, cùng với sự thừa nhận về chất lượng thẩm mỹ. Hệ quả khẳng định danh tiếng của họa sĩ và là yếu tố quyết định chính đến giá trị thương mại và giá cả của bức tranh.

Sự vội vàng nó tạo ra một tác động tiêu cực kép. Về phía nghệ sĩ, rất dễ mất đi “lửa” năng lượng giúp họ thăng hoa. Sự trấn an tinh thần rằng một người cần nuôi dưỡng nghệ thuật chân chính của mình bằng phẩm chất “thỏa hiệp” của một nửa khác là không đủ thuyết phục. Về phía công chúng, sau một thời gian háo hức chờ đợi những điều mới mẻ tiếp theo, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi với những tác phẩm dở khóc dở cười liên tục được đưa ra.

Vì vậy, bài học ở đây mà hầu hết sẽ chia sẻ về phẩm chất là sự tự chủ trung thực của người nghệ sĩ. Tác phẩm nghệ thuật không bao giờ rời khỏi studio trước khi bản thân nghệ sĩ cảm thấy tự hào và sẵn sàng giới thiệu hoặc bán. Và hiểu rằng về bản chất, một tác phẩm chất lượng tốt sẽ luôn đứng trước thử thách của thời gian và nghệ sĩ sẽ mua nó không vội vàng. Các ranh giới của sự công nhận không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra, ngay cả đối với một người làm nghệ thuật để phân biệt sự khám phá nghệ thuật với sự thỏa hiệp thương mại.

Hiểu một chiều sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho cả nghệ sĩ và thị trường nghệ thuật non trẻ. Việt Nam trải qua một thời kỳ bùng nổ trong những năm 1990, sau đó là thời kỳ trầm lắng không tin tưởng của những người đam mê nghệ thuật quốc tế và các nhà đấu giá quốc tế vào tranh đương đại của Việt Nam. Bài học vẫn còn nguyên giá trị cho những kẻ hẹp hòi.

Chúng ta đang ở giai đoạn sơ khai, và nhiều hậu quả của những sai lầm cơ bản trong quá khứ có thể được giải quyết trong nhiều thế hệ có lẽ như vấn đề hàng giả. Việc các nghệ sĩ có chút danh tiếng gần như chắc chắn sẽ lại xảy ra sự tự sao chép hay tiếp tay của các nghệ sĩ sẽ lại tiếp tục xảy ra với sự cám dỗ thỏa mãn nhu cầu làn sóng háo hức của những người chơi mới Việt Nam.

Chúng tôi vẫn đang trong quá trình chuyển đổi thị trường nghệ thuật. Các yếu tố cần thiết của một nền nghệ thuật trưởng thành đang thiếu. Để duy trì sự ổn định lâu dài của thị trường mỹ thuật với những tác phẩm hay, chất lượng thì không thể không kêu gọi nghệ sĩ. Đừng nghĩ ngắn hạn hay dân chơi bài đánh giá chất lượng cho mình, điều này gây choáng ngợp cho nhiều người mới bắt đầu làm quen với việc chơi. Cũng như đòi hỏi tính tự giác với họa sĩ khi những bức tranh “dễ dãi” vẫn được săn đón. Nó cần các cơ chế ràng buộc, thúc đẩy một thị trường nghệ thuật minh bạch và phản biện tự nhiên bằng các hoạt động cốt lõi ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *