Những tác phẩm nào được vinh danh?

Rate this post

Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đạt Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 Lan tỏa giá trị văn hóa tri thức trong đời sống xã hội

Cuốn sách “Gia đình bác tài” của Nhà xuất bản Công Thương liên kết với Công ty Cổ phần Sách Thái Hà sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay.

Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia 2022 ngày 3/10: Những tác phẩm nào được vinh danh?
Cuốn sách “Gia đình bác tài” của Nhà xuất bản Công Thương liên kết, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay.

Qua hai vòng xét chọn, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2022 đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Trong đó, sách kinh tế gồm: “FDI – Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới” (tác giả: TS. Phan Hữu Thắng, NXB Khoa học và Kỹ thuật thuộc Công ty Cổ phần Sách Alpha). Sách về đầu tư trực tiếp nước ngoài theo quỹ đạo thị trường mở và hội nhập quốc tế; “Lịch sử tiền Việt Nam” (tác giả: Tập thể TS. Đào Minh Tú biên soạn). Cuốn sách là một công trình khoa học đồ sộ và tổng hợp về tiền tệ, ý nghĩa kinh tế – xã hội của từng đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

“Hồ Chí Minh: Những bài báo và cuộc đấu tranh” (tác giả: Alain Ruscio; dịch giả: Nguyễn Đức Truyền; chủ biên: Lê Trung Dũng, NXB Chính trị Quốc gia). Đây là công trình nghiên cứu được Alain Ruscio thực hiện nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bác Hồ (2/9/1969 – 2/9/2019). Tác phẩm trình bày toàn bộ chặng đường sự nghiệp cách mạng của Người theo trình tự thời gian từ khi sang Pháp năm 1911 đến khi ra đi ngày 2 tháng 9 năm 1969. Cuốn sách gồm nhiều tư liệu của các nhân vật chính trị và bạn bè viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ sách “Hoàng Việt thống nhất địa dư chí” (tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng, NXB Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà). Hoàng Việt thống nhất địa chí được coi là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Bộ sách được viết khi vua Gia Long mới lên ngôi, trong quá trình tổ chức và ổn định chính quyền sau hàng thế kỷ người dân phải trải qua bao gian khổ binh đao.

Nhiều đầu sách về văn hóa, văn học, thiếu nhi được đề cử như: “Cô bé trông mưa” (tác giả: Đặng Thị Hạnh; NXB Phụ nữ Việt Nam); “Nam Ngát mây trắng (tác giả: Nguyễn Hùng Sơn; NXB Văn học), Cá voi Eren đến Hòn Mun (tác giả: Lê Đức Dương; NXB Kim Đồng).

Ngoài ra còn có các sách y học như: Bệnh lý ngoại khoa (5 cuốn): Tiết niệu – Nhi khoa; Chỉnh hình; Dây thần kinh; Tim mạch – Lồng ngực; Tiêu; Bộ sách gồm 2 cuốn: Ung thư – Tin đồn và sự thật; Bác sĩ tốt nhất của tôi…

Cùng với đó là những bộ sách, bộ sách về đề tài văn hóa, y học, lịch sử… có giá trị khoa học và thực tiễn, tính ứng dụng cao được nhóm tác giả đầu tư nhiều công sức thực hiện. chẳng hạn như cuốn “Thầy thuốc giỏi nhất dòng họ tôi” (tác giả: Lương y Trần Quốc Khánh; NXB Công Thương liên kết với Công ty Cổ phần Sách Thái Hà).

Trong 10 năm làm nghề, bác sĩ Trần Quốc Khánh gặp không ít trường hợp bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế khi đã quá muộn. Chính vì trăn trở đó, anh đã quyết định tổng hợp tất cả các bài báo, kinh nghiệm, nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe thông thường để làm thành cuốn sách Người thầy giỏi nhất của gia đình mình.

Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện được đúc kết từ cuộc đời và kinh nghiệm của chính bác sĩ Trần Quốc Khánh mà còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa giúp người đọc dành thời gian suy ngẫm về thói quen chăm sóc sức khỏe của bản thân. và vui sống với tinh thần lạc quan mỗi ngày.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *