Những thách thức đối với TP.HCM trong năm học 2022-2023 là gì?

Rate this post

Áp lực sinh viên tỷ lệ nghịch với cơ sở vật chất

Thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM cho thấy, mỗi năm TP tăng khoảng 20 – 30 nghìn học sinh, tăng nhiều nhất ở bậc tiểu học, THCS và tập trung ở các quận, huyện như Q.12, Q.Bình Tân, Q.Tân Bình. , Q.Tân Phú, TP.Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… do đây là những khu vực đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư đông, lượng người nhập cư lớn.

Trong khi đó, về cơ sở vật chất, trường lớp trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2017-2022, thành phố chỉ tăng thêm 288 trường, chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học. Đến nay, so với chỉ tiêu 300 phòng học / vạn dân trong độ tuổi đến trường, ước tính thành phố còn 294 phòng.

Áp lực học sinh tỷ lệ nghịch với cơ sở vật chất trường lớp là thách thức lớn đối với TP.HCM trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học
Áp lực học sinh tỷ lệ nghịch với cơ sở vật chất trường lớp là thách thức lớn đối với TP.HCM trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học

Tuy nhiên, số lượng trường học được xây mới vẫn chưa theo kịp với áp lực tăng dân số cao của TP.HCM. Số lượng học sinh mỗi năm một tăng nên sĩ số học sinh / lớp còn lớn, nhất là cấp tiểu học. Tính đến thời điểm năm học 2021-2022, sĩ số bình quân của cấp học này là 38,5 học sinh / lớp. Nhiều quận, huyện vượt quá 40 học sinh / lớp như TP Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp … các huyện Tân Phú, Tân Bình, Hóc Môn, riêng quận 12 lên đến 45,7 học sinh / lớp, Hóc Môn là 45,1 học sinh / lớp. lớp.

Số lượng học sinh / năm đông, các trường không đáp ứng kịp thời không chỉ gây ra tình trạng quá đông học sinh / lớp mà còn dẫn đến tỷ lệ học sinh học 2 buổi / ngày thấp, không đồng phục tại nhiều quận. , chẳng hạn như Q.12 chỉ đạt 25,6%, Tân Phú là 27,5%. Toàn thành phố con số này là hơn 76%.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu thẳng thắn thừa nhận: “Với sĩ số đông, có khi trên 50 học sinh / lớp thì không thể đảm bảo học sinh học 2 buổi / ngày ở bậc tiểu học. mức độ như Mục tiêu mà Chương trình Giáo dục Quốc gia năm 2018 đã đề ra. Số lượng học sinh / lớp cao cũng gây nhiều áp lực cho giáo viên khi dạy theo phương thức cá thể hóa, đòi hỏi giáo viên phải áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo hơn. để tiếp cận sinh viên ”.

Thử thách “kép” của đội

Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho rằng với lộ trình đổi mới giáo dục hiện nay, lấy học sinh làm trung tâm, áp lực đặt lên vai giáo viên ngày càng lớn.

“Áp lực lớn nhưng mức lương không tương xứng với những gì giáo viên bỏ ra đang đặt ra thách thức cho nhà trường trong việc chăm lo đời sống cán bộ để giữ chân giáo viên”, vị hiệu trưởng này chia sẻ.

TP.HCM gặp thách thức kép về đội ngũ giáo viên
TP.HCM đối mặt với thử thách “kép” của giáo viên

Ông Võ Minh Tuấn Kiệt, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận 11, thông tin, năm học 2022-2023, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn quận gặp khó khăn về đội ngũ giáo viên ở nhiều môn học, trong đó có một thiếu cục bộ. về khoa học máy tính, âm nhạc, nghệ thuật, lịch sử và tiếng Anh. Hiện nay, các cơ sở giáo dục phải linh hoạt các giải pháp như hợp đồng, thỉnh giảng, hoán đổi, dùng chung … để vừa đảm bảo đội ngũ giáo viên trong năm học, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, việc thiếu giáo viên cũng khiến các trường trở nên thụ động.

Năm học 2022-2023, TP.HCM cần gần 5.200 giáo viên, đặc biệt là giáo viên thực hiện Chương trình Tỷ GDP 2018. Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, lương của một giáo viên TP.HCM mới ra trường khoảng 3 triệu đồng, cộng với các khoản phụ cấp đặc thù của thành phố thì tổng thu nhập. là khoảng 5 triệu đồng, và phần còn lại. thấp so với cuộc sống ở một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một thách thức để giữ chân nhân viên và tuyển dụng giáo viên, đặc biệt là đối với các môn cụ thể như tiếng Anh, tin học, âm nhạc và mỹ thuật.

Thách thức của việc đi đầu đổi mới giáo dục “một cách thực chất”

Tại lễ tổng kết năm học 2021-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023 của ngành giáo dục TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nến khẳng định khó khăn của ngành giáo dục cũng là khó khăn chung của các em học sinh. toàn thành phố. Ông kỳ vọng một nền giáo dục thành phố tiên phong nhưng trung thực, thực chất, “sau này được chấp nhận để đổi lấy thực chất trong giáo dục”.

Thách thức của việc đi đầu trong đổi mới giáo dục, song song với đổi mới một cách thực chất
Thách thức của việc đi đầu trong đổi mới giáo dục, song song với đổi mới một cách thực chất

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, để thực hiện đổi mới, ngành giáo dục cần bắt đầu từ sự nêu gương của giáo viên, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, trung thực, không có bệnh thành tích ảo. Hệ thống tiêu chí thi đua, khen thưởng, nói thật, làm thật, xếp loại thật, thành tích thật, chống gian dối …

“Đổi mới trước hết là đổi mới tư duy, đổi mới cách tiếp cận, thậm chí phải dũng cảm thay đổi chính mình, từ cán bộ lãnh đạo, quản lý đến giáo viên, từ dạy ép buộc phải chuyển sang dạy mở. cởi mở hơn, lắng nghe tiếng nói của học sinh, có sự tương tác nhiều hơn giữa giáo viên và học sinh … “, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén nhấn mạnh.

Trung Quốc

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *