Những thách thức với tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Rate this post

Tại cuộc họp hồi đầu tháng 8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thông báo sẽ mở rộng hơn nữa việc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Hiện đồng tiền này đang được thử nghiệm tại 23 thành phố và khu vực thuộc 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mạc Trường Xuân, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số của PBoC cho biết, mục đích chính của chương trình thử nghiệm là xây dựng niềm tin vào độ tin cậy và dễ sử dụng của e-CNY. Mac cũng nhấn mạnh, đây là đồng tiền hợp pháp do PBoC phát hành và được hỗ trợ bởi chính phủ, mục tiêu là làm cho e-CNY nhanh chóng đạt được trải nghiệm như tất cả các phương tiện thanh toán khác. khác trên thị trường.

Những thách thức với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc đang mở rộng việc sử dụng e-CNY

PBoC đang thúc đẩy đồng CNY điện tử. Ngay từ tháng 10 năm 2020, Thâm Quyến, một trong những thành phố thí điểm đầu tiên, đã phân phối 10 triệu CNY điện tử cho công chúng để có thể chi tiêu tại các nhà hàng và cửa hàng. Các thành phố thí điểm khác cũng thực hiện theo mô hình này và đạt được kết quả tốt.

Vào tháng 5 năm 2022, Thâm Quyến đã phân phối thêm 30 triệu CNY điện tử cho người dân địa phương trong một chương trình khuyến mãi chung với nền tảng mua sắm trực tuyến Meituan Dianping. Trong thời gian diễn ra chương trình, có tới 520.000 người bán trên nền tảng chấp nhận e-CNY báo cáo rằng số lượng đơn đặt hàng tăng 58,9% và số lượng giao dịch tăng 64,6% so với cùng kỳ. kỳ của năm trước.

Theo dữ liệu được công bố, trong 3 năm thử nghiệm vừa qua, PBoC đã đạt được những bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển đồng tiền kỹ thuật số này. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị giao dịch e-CNY của Trung Quốc đã lên tới 83 tỷ NDT (khoảng 12,33 tỷ USD) và có gần 4,6 triệu người bán. Trên toàn Trung Quốc đã chấp nhận thanh toán bằng loại tiền này. Mọi người sử dụng e-CNY để mua sắm, thanh toán các bữa ăn, tài chính cá nhân và một số chi phí kinh doanh khác như nộp thuế và trả lương cho nhân viên.

Việc sử dụng tiền kỹ thuật số cũng được mở rộng sang một số lĩnh vực khác. Vào tháng 12 năm 2021, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Công ty Huawei Technologies đã ra mắt nền tảng giám sát cho thuê căn hộ dựa trên e-CNY đầu tiên ở Thâm Quyến. Kể từ tháng 6, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước đã cho phép khách hàng sử dụng e-CNY để mua các sản phẩm quản lý tài sản. Vào ngày 10 tháng 6, một khách hàng đã mua hợp đồng bảo hiểm ô tô đầu tiên của mình bằng e-CNY. Vào tháng 7, Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc đã ký một thỏa thuận dịch vụ lưu ký học phí trả trước e-CNY với một công ty đào tạo tiếng Anh có trụ sở tại Bắc Kinh. Thanh toán bằng e-CNY giảm rủi ro chủ doanh nghiệp có thể lấy tiền và biến mất.

Tuy nhiên, những kết quả thu được trong quá trình triển khai e-CNY trong những năm gần đây vẫn là chưa đủ. Để đạt được mục tiêu chiếm lĩnh thị trường và vươn ra thị trường quốc tế, PBoC vẫn còn một chặng đường dài phía trước, với những thách thức không nhỏ trong dự án tiền kỹ thuật số đầy tham vọng của mình.

Những thách thức đối với e-CNY

Thứ nhất, thói quen thanh toán của mọi người: Việc sử dụng CNY điện tử trong các chương trình thử nghiệm vẫn không đáng kể so với khối lượng thương mại được thực hiện bởi hai hệ thống thanh toán trực tuyến thống trị thị trường Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay của Ant Group. của Tencent.

Theo tiết lộ của Ant Group, chỉ riêng trong năm 2020, các giao dịch hàng tháng thông qua nền tảng Alipay đã đạt trung bình 10 nghìn tỷ nhân dân tệ. Hơn nữa, người tiêu dùng Trung Quốc đã quen với sự tiện lợi của Alipay và WeChat Pay, vì vậy việc thay đổi nền tảng mới cần có thời gian. Đồng CNY điện tử miễn phí trong giai đoạn thử nghiệm cũng sẽ không kéo dài. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến sức hấp dẫn của e-CNY.

Mặc dù e-CNY được chính phủ hậu thuẫn, nó sẽ phải đối mặt với những vấn đề tương tự mà bất kỳ ứng dụng nào cũng gặp phải khi cố gắng phát triển cơ sở người dùng của mình. Do đó, thách thức đặt ra là làm thế nào để khuyến khích người dùng chuyển đổi ứng dụng, đồng thời cải thiện việc sử dụng và gắn kết CNY điện tử với người dùng và người bán.

Thứ hai, về công nghệ: Để thu hẹp khoảng cách với hệ thống thanh toán của hai gã khổng lồ Ant Group và Tencent, PBoC cần một khoản đầu tư lớn vào công nghệ.

Để hoàn thiện năng lực xử lý thanh toán của khối lượng giao dịch khổng lồ đồng nghĩa với việc chi hàng tỷ nhân dân tệ để xây dựng trung tâm dữ liệu, thêm máy chủ và băng thông. Ngoài ra, việc mở rộng các chương trình thí điểm và các kịch bản ứng dụng của PBoC đòi hỏi phải nâng cấp phần mềm và phần cứng tại các tổ chức tài chính.

Thứ ba, cần ban hành các quy định, quy chế mới cần thiết: Vì e-CNY là đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc, nó sẽ được áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành và luật pháp Trung Quốc về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích. của người tiêu dùng trong hệ thống e-CNY cũng giống như tiền mặt.

Tuy nhiên, các biện pháp và yêu cầu pháp lý hiện tại vẫn chưa theo kịp sự phát triển của e-CNY, do đó, cần sớm có những điều chỉnh pháp lý để đảm bảo hiệu suất và tính bảo mật cho đồng coin này.

Những thách thức với tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc - ảnh 2

Đăng ký để chấp nhận thanh toán bằng e-CNY tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải

\N

Cơ hội cho các công ty công nghệ

Việc xây dựng hệ thống e-CNY đòi hỏi phải huy động nhiều nhân tài và công nghệ tiên tiến, từ đó tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty công nghệ. Một số nhà phân tích kinh tế Trung Quốc cho rằng so với các ngân hàng lớn và các công ty internet, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc mở rộng đồng CNY điện tử trong ngắn hạn.

Thâm Quyến Techo Telecom Co, một doanh nghiệp tài chính dựa trên đám mây của Trung Quốc, là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực này. Họ đã thành lập công ty con Shenzhou Fangyuan để phát triển các đổi mới dựa trên các ứng dụng khác nhau cho e-CNY.

Hơn nữa, việc mở rộng sử dụng e-CNY sẽ mở ra cơ hội kinh doanh lớn. Điểm mấu chốt là e-CNY sẽ hoạt động như một chất xúc tác cho sự đổi mới trong ngành tài chính. Các ngân hàng sẽ phải chuyển đổi mô hình kinh doanh, thay đổi lợi thế cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường. Khi các ngân hàng Trung Quốc tiếp tục mở rộng ra nước ngoài, họ sẽ có lợi thế đi đầu trong cạnh tranh quốc tế. Do đó, các nền tảng thanh toán di động như Alipay, Wechat Pay và các giải pháp thanh toán như VISA và Mastercard sẽ phải tiếp tục đổi mới để duy trì tính phù hợp và tránh mất thị phần vào tay tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng e-CNY để đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu của Trung Quốc. PBoC kỳ vọng đồng tiền này sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc định giá dầu thô, quặng sắt và các hàng hóa khác cũng như trong việc giải quyết các giao dịch khác.

Hướng phát triển tiếp theo của e-CNY

Ông Phạm Nhật Phi, Phó Thống đốc PBoC cho biết, bước tiếp theo, Ngân hàng Trung ương sẽ thúc đẩy tích hợp e-CNY sâu hơn cho công chúng và doanh nghiệp; hỗ trợ dịch vụ quản lý quỹ và trả lương cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; đồng thời hỗ trợ các dịch vụ khu vực công như thuế và các giao dịch của chính phủ. Các khoản thanh toán theo bảng lương và các giao dịch khác của công ty có thể giúp mở rộng việc sử dụng e-CNY. Khi mọi người được thanh toán bằng loại tiền này, họ sẽ phải chi tiêu nó.

Hơn nữa, trong tương lai, người tiêu dùng có thể sử dụng tiền trả trước trong ví kỹ thuật số để mua các sản phẩm quản lý tài sản và các ngân hàng có thể cung cấp các khoản vay và tài chính khác cho người bán.

Để giảm bớt sự cạnh tranh với tiền gửi ngân hàng truyền thống, quỹ e-CNY không phải trả lãi suất và lưu hành giống như tiền tệ vật chất trong hệ thống hai cấp. Theo đó, PBoC phát hành tiền tệ và các ngân hàng thương mại trao đổi e-CNY với công chúng. Hiện tại, PBoC cũng không tính phí các ngân hàng và các tổ chức khác đối với việc chuyển đổi và lưu hành e-CNY. Tương tự, các tổ chức ngân hàng cũng không thu phí chuyển đổi của khách hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đánh giá, việc không thu phí khi sử dụng CNY điện tử trong thời gian dài là không thực tế.

Ông Mạc Trường Xuân cho biết PBoC hiện miễn phí sử dụng e-CNY cho người dùng cá nhân, nhưng ngân hàng có thể thu phí đối với các tổ chức hoạt động khác như công ty bảo hiểm và các nền tảng trực tuyến. , sau đó một khoản phí có thể được tính cho người bán.

Hơn nữa, để đảm bảo tính ẩn danh của e-CNY, chính quyền Trung Quốc có kế hoạch điều chỉnh các quy định, bao gồm thiết lập cơ chế quản lý việc sử dụng thông tin khách hàng để các tổ chức có thể điều chỉnh việc sử dụng thông tin khách hàng. Người vận hành có thể đăng ký quyền truy cập thông tin người dùng nhằm mục đích phân tích và giám sát rủi ro khi nghi ngờ có giao dịch bất hợp pháp.

Đồng CNY điện tử sẽ thách thức đồng đô la Mỹ?

Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều công sức và vốn để cố gắng đưa đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Một số chuyên gia tin rằng e-CNY là một thành tựu hoàn hảo cho thấy sức mạnh và sự vượt trội của Trung Quốc trong công nghệ tài chính. Đồng CNY điện tử hiện tại dường như là bước mới nhất trong một loạt các bước kéo dài hàng thập kỷ nhằm quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và cuối cùng là để kiềm chế sự thống trị toàn cầu của hệ thống thanh toán. thanh toán bằng USD.

Những thách thức với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc - ảnh 3

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ với mục đích được nhiều người coi là khiến đồng nhân dân tệ cạnh tranh hơn với đồng USD.

Mỹ cũng đã nhận ra rủi ro này từ đồng CNY điện tử của Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, Nhà Trắng coi đồng tiền này là nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm suy yếu đồng USD, từ đó gia tăng cạnh tranh với Mỹ. Mỹ coi sáng kiến ​​Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số (DSR), một phần của sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), là một cách để Trung Quốc khiến các nước tham gia chấp nhận e-CNY, qua đó cho phép tăng cường kiểm soát của Trung Quốc đối với hệ thống tài chính phương Tây. .

Michael Hasenstab, người điều hành Quỹ trái phiếu toàn cầu Templeton, cho biết hệ thống thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới có nghĩa là Trung Quốc đang tạo tiền đề cho việc chuyển đổi đồng nhân dân tệ đầy đủ hơn và sẽ giúp đẩy nhanh việc sử dụng đồng tiền này trong thanh toán ngoại hối.

Rõ ràng là e-CNY sẽ gây rủi ro cho sự thống trị của USD trong dài hạn. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ nỗ lực mở rộng e-CNY ở châu Phi, Trung Đông, châu Á và các nơi khác, đặc biệt là đối với các quốc gia tham gia BRI. Điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng với sự thâm nhập và chấp nhận đủ của các quốc gia khác, chúng ta có thể hình dung một tương lai nơi đồng CNY điện tử chiếm lĩnh đồng đô la.

Ngày nay, một kỷ nguyên mới trong nền kinh tế toàn cầu đang xuất hiện không thể đoán trước được như kỷ nguyên trước. Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, một phần để hạn chế bất kỳ tác động nào lên nền kinh tế của chính nước này khỏi việc gia tăng căng thẳng với Mỹ và trong đó là đồng CNY điện tử. là một thành phần quan trọng của một sự thay thế cho trật tự dựa trên đô la. Tuy nhiên, sự thành công của e-CNY và mức độ thành công của nó như thế nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự chấp nhận của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *