Những thay đổi lớn sau khi đại tu Ethereum

Rate this post

Sau sự kiện The Merge, lượng điện tiêu thụ toàn cầu giảm 0,2%, nhiều thợ mỏ thất nghiệp nhưng lại mở ra nhiều đổi mới cho mạng lưới blockchain.

Cuộc đại tu Ethereum đã kết thúc vào chiều ngày 15 tháng 9 khi The Merge diễn ra thành công. Một trong những phần thưởng lớn nhất là mức tiêu thụ điện năng của Ethereum sẽ giảm 99,9%. Mạng Ethereum tiếp tục mở rộng, nhưng tác động của The Merge không phải là duy nhất đối với mạng blockchain này. Nó ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trên toàn cầu; thay đổi cách thức hoạt động của mạng blockchain; loại bỏ mạng lưới các thợ đào và quan trọng nhất là làm cho các nhà lập pháp nhìn Ethereum và tiền điện tử nói chung khác nhau.

Tiêu thụ điện toàn cầu giảm

Trước khi Hợp nhất diễn ra, Ethereum tiêu thụ khoảng 112 TWh / năm với sự đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Con số này tương đương với mức tiêu thụ điện của cả Hà Lan. Khi chuyển sang xác thực bằng chứng cổ phần (PoS), lượng điện này giảm xuống chỉ còn 0,01 TWh / năm.

Trong một buổi phát trực tiếp vào ngày 15 tháng 9, nhà nghiên cứu Justin Drake của Ethereum Foundation đã tuyên bố: “Việc hợp nhất sẽ giảm mức tiêu thụ điện toàn cầu xuống 0,2%”.

Mức tiêu thụ điện trung bình hàng năm của một số quốc gia và dịch vụ Internet tính đến tháng Sáu.  Nguồn: Ethereum Foundation

Mức tiêu thụ điện trung bình hàng năm của một số quốc gia và dịch vụ Internet tính đến tháng Sáu. Nguồn: Quỹ Ethereum

Ethermine, công ty khai thác Ethereum lớn nhất thế giới, đã thông báo ngừng hoạt động máy chủ, ngừng hoạt động khai thác tiền điện tử ngay sau The Merge. Thay vào đó, họ sẽ mở một nhánh PoS mới để người dùng gửi Ethereum và thực hiện các nhiệm vụ xác nhận, kiếm tiền.

Độc lập dẫn lời Vijay Ayyar, Phó chủ tịch của sàn giao dịch Luno: “Việc chuyển sang PoS đã mở ra một blockchain bền vững hơn với môi trường. Hợp nhất có thể giúp cải thiện quan điểm không được ưa chuộng của nhiều nhà đầu tư và bán lẻ”.

Độ khó của nhiều mã thông báo tăng lên

Ngay sau khi sự kiện hợp nhất Ethereum kết thúc, hashrate (tỷ lệ băm – đại diện cho sức mạnh tính toán) của nhiều loại tiền điện tử đã đồng loạt tăng lên, bao gồm Ethereum Classic (ETC), Ravencoin (RVN), Ergo (ERG).

Lý do là khi Ethereum loại bỏ cơ chế PoW, một loạt các thợ đào đã chuyển sang sử dụng các mã thông báo vẫn đang sử dụng cơ chế bằng chứng công việc để tiếp tục khai thác.

Trong khi hashrate của Bitcoin cao đến mức các giàn khai thác truyền thống không thể cạnh tranh với các thợ đào chuyên dụng, thì các mã thông báo vốn hóa nhỏ hơn là lựa chọn “chữa cháy” cho các thợ đào.

Tỷ lệ băm của Ethereum Classic đã tăng đột biến sau sự kiện The Merge nhưng giảm dần vì lợi nhuận thấp.  Nguồn: 2miners.com

Tỷ lệ băm của Ethereum Classic đã tăng đột biến sau sự kiện The Merge nhưng giảm dần vì lợi nhuận thấp. Nguồn: 2miners.com

Dữ liệu trên 2miners cho thấy độ khó của ETC vào ngày 15 tháng 9 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tính đến chiều ngày 16 tháng 9, tốc độ băm của ETC lên đến 239 terahash mỗi giây (TH / s). Cuối ngày hôm qua, chỉ số này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 308 terahashes / giây và sau đó giảm dần. Nguyên nhân là do các thợ mỏ đồng loạt chuyển sang “cày” ETC, nhưng sau khi tính toán không có lãi nên bỏ đi.

Các thợ mỏ đang chờ đợi đợt hard fork của Ethereum

Một sự hợp nhất thành công của mạng Ethereum có nghĩa là các thợ đào bị loại khỏi mạng blockchain này. Trong khi việc khai thác các token khác không mang lại lợi nhuận, thậm chí thua lỗ, nhiều thợ đào đang hy vọng vào một đợt hard fork (fork của blockchain) Ethereum theo cơ chế PoW, gọi tắt là ETHPOW.

Lý do nhiều thợ đào đặt niềm tin vào Ethereum PoW là vì đây không phải là lần đầu tiên mạng này có đợt hard fork. Vào năm 2016, một cuộc tấn công lịch sử vào mạng blockchain Ethereum đã diễn ra và lấy đi 3,6 triệu ETH. Cộng đồng đã rất tức giận, yêu cầu người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đảo ngược toàn bộ giao dịch khỏi sổ cái như trước khi cuộc tấn công xảy ra, trả lại ETH bị đánh cắp cho chủ sở hữu ban đầu của nó.

Đây là điều chưa từng có trong lịch sử tiền điện tử trước đây. Buterin đi ngược lại ý tưởng ban đầu của blockchain về các giao dịch không thể đảo ngược. Do đó, những người không ủng hộ điều này đã cùng nhau tạo ra một mạng Ethereum mới có tên là Ethereum Classic (ETC). Điểm khác biệt lớn nhất của ETC là nó giữ lại toàn bộ sổ cái và thông tin từ ngày đầu tiên ra mắt mạng Ethereum, bao gồm cả vụ hack, đảm bảo 100% sổ cái là bất biến.

ETC tồn tại song hành với ETH cho đến ngày nay. Tuy nhiên, giá trị mã thông báo ETC thấp hơn nhiều so với ETH vì ít người dùng. Giờ đây, sau The Merge, các thợ đào lớn trên thế giới đang tập hợp lại để tiếp tục tạo ra một fork mới của Ethereum, giữ lại cơ chế PoW. Một số sàn giao dịch nhỏ cũng đã bắt đầu hỗ trợ ETHPOW, nhưng các thợ đào vẫn chưa thể “khai thác” mã thông báo này, trong khi thông tin chi tiết về mainnet (mạng chính thức) vẫn chưa rõ ràng.

Các chuyên gia ước tính rằng với tình hình hiện tại, ETHPOW có lẽ sẽ là “cứu cánh” duy nhất cho các thợ đào. Tuy nhiên, sự thành công của blockchain này vẫn chưa được biết đến. Giá trị của ETHPOW cũng không phụ thuộc vào niềm tin của các thợ đào mà là có bao nhiêu ứng dụng được xây dựng trên nền tảng.

SEC coi ETH PoS là một bảo mật

Ngay sau khi Ethereum chuyển đổi thành công từ PoW sang PoS, WSJ dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) rằng PoS có thể được coi là một bảo mật. Ông nhấn mạnh rằng các tài sản kỹ thuật số sử dụng cơ chế PoS có thể vượt qua Bài kiểm tra Howey (bài kiểm tra xem tài khoản có phải là hợp đồng đầu tư hay không).

Theo đó, một tài sản được coi là “hợp đồng đầu tư” nếu những người tham gia cam kết sử dụng tiền của mình để hỗ trợ hoạt động kinh doanh với mục đích kiếm lời. Trong khi đó, cơ chế PoS của Ethereum cho phép những người tham gia vào mạng lưới blockchain này gửi tài sản của họ vào mạng để xác thực các giao dịch và nhận phần thưởng.

Trong trường hợp được xác định là bảo mật, Ethereum sẽ phải tuân theo quy định của SEC và phải cung cấp nhiều thông tin quan trọng như báo cáo tài chính được kiểm toán viên độc lập xác minh, mô tả về hệ thống quản lý và bảo mật thông tin … Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động sau này của Ethereum. Nếu tuân theo các quy định của SEC, Ethereum sẽ không còn giữ được tinh thần phi tập trung của blockchain. Ngược lại, hoạt động của mạng lưới này và những người sáng lập sẽ gặp nhiều rủi ro pháp lý.

Khương Nha

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *