Những thủ thuật bạn ước mình biết sớm hơn để dễ thở hơn với Windows 10

Rate this post

Windows 10 là một hệ điều hành được đánh giá cao. Nhiều người dùng yêu thích nhưng số người ghét cũng không ít. Một số chuyên gia ước tính rằng Windows 10 thống trị gần 40% thị trường hệ điều hành máy tính để bàn, vượt xa hệ điều hành Windows 7 phổ biến trước đây (Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành 10 năm tuổi). tuổi này vào tháng 1 năm 2020).

    Những thủ thuật mà bạn ước mình biết sớm hơn để dễ thở hơn với Windows 10 - Ảnh 1.

Với khẩu hiệu “nâng cấp thế giới của bạn”, Microsoft cho biết Windows 10 là “phiên bản cuối cùng của Windows”. Có nghĩa là, thay vì phải thay thế hệ điều hành vài năm một lần, người dùng Windows 10 sẽ có thể tải xuống các bản cập nhật để nâng cấp hệ điều hành của họ. Với sự trở lại của menu Start và sự xuất hiện của Microsoft Edge, không thể phủ nhận rằng Windows 10 là phiên bản tốt nhất của hệ điều hành Windows từng được tạo ra.

Nhưng Windows 10 không hoàn hảo. Nhiều bản cập nhật gần đây chứa một số lỗi nghiêm trọng, phá vỡ một vài tính năng cơ bản của hệ thống, khiến người dùng liên tục gặp phải tình trạng màn hình xanh chết chóc.

Hệ điều hành này cũng có một vài tính năng mới nghe có vẻ hay ho, phù hợp với môi trường kinh doanh nhưng đại đa số người dùng sẽ thấy chúng kỳ quặc, khó chịu và bất tiện. May mắn thay, bạn có thể thay đổi nhiều tùy chọn đó để phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Kiểm soát quá trình cập nhật và khởi động lại

Windows xử lý cài đặt các bản cập nhật khá tốt. Quá trình này đơn giản và hoàn toàn tự động. Tin xấu cho bạn là quá trình này thường yêu cầu khởi động lại máy tính và bạn không bao giờ biết khi nào bản cập nhật sẽ tự động tải xuống đột ngột.

    Những thủ thuật mà bạn ước mình biết sớm hơn để dễ thở hơn với Windows 10 - Ảnh 2.

Để tránh bị Windows làm gián đoạn công việc chưa hoàn thành chỉ để cập nhật hệ thống, hãy chuyển đến Cài đặt và đặt thời gian cập nhật. Bằng cách này, máy tính của bạn sẽ ngừng cập nhật trong giờ hoạt động.

Bạn cũng có thể tạm ngừng cập nhật hoàn toàn trong tối đa 35 ngày.

Hãy nhớ rằng điều này có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề bảo mật, vì vậy bạn không nên trì hoãn quá lâu. Nhưng nếu bạn không quan tâm nhiều đến điều đó, hãy vào Cài đặt> Cập nhật Windows> Tùy chọn nâng cao> Tạm dừng cập nhật và chuyển sang Trên.

2. Hạn chế khả năng tương tác của Cortana

Giống như các trợ lý ảo khác, Cortana luôn trong trạng thái nghe lệnh. Thật không may, có một lỗ hổng lập trình trong trợ lý ảo này cho phép tin tặc bẻ khóa máy tính Windows 10 bằng lệnh thoại Cortana, ngay cả khi máy bị khóa. Bất kỳ ai cũng có thể ra lệnh thoại cho Cortana và buộc Cortana tải xuống phần mềm độc hại nguy hiểm.

Bạn có thể chấm dứt điều này bằng cách xóa Cortana khỏi màn hình khóa và dạy nó chỉ phản hồi bằng giọng nói của bạn:

– Đi vào Cài đặt> tìm các tùy chọn Nói chuyện với Cortana

Dưới phần Xin chào Cortana, chuyển khoản Hãy để Cortana phản hồi hát Này Cortana Chuyển sang Bật.

Tiếp theo, nhấp vào liên kết Tìm hiểu cách tôi nói xin chào Cortana để bắt đầu quá trình “dạy” trợ lý ảo nhận dạng giọng nói của bạn.

– Đây, bấm nút bắt đầu Cortana và lặp lại 6 cụm từ được cung cấp. Sau khi thực hiện xong, Cortana sẽ quen với giọng nói của bạn.

– Sau khi “dạy” thành công, bạn có thể quay lại Cortana trong Cài đặt và kích hoạt tùy chọn Cố gắng chỉ phản hồi với tôi.

3. Thay đổi công cụ tìm kiếm từ Bing sang Google (hoặc một công cụ tìm kiếm khác mà bạn chọn)

Bing là công cụ tìm kiếm mặc định trong Microsoft Edge, nhưng không phải ai cũng thích nó. Cách chuyển nó sang Google như sau:

– Tìm “Google.com” từ thanh địa chỉ

– Bấm vào nút ba chấm ở góc trên bên phải để vào Cài đặt

– Cuộn xuống và chọn Xem Cài đặt Nâng cao

– Tìm trong danh sách cho đến khi bạn thấy tùy chọn tìm kiếm trên thanh địa chỉ> chọn Thêm mới

– Nhấp vào Google và chọn Thêm làm Mặc định.

4. Sử dụng mã PIN để đăng nhập

    Những thủ thuật mà bạn ước mình biết sớm hơn để dễ thở hơn với Windows 10 - Ảnh 3.

Bạn có thể khóa máy tính bằng mật mã dài hoặc chuyển sang mã PIN đơn giản. Mã PIN chỉ có 4 số, và nó không đòi hỏi bạn phải kết hợp phức tạp như trộn các ký tự đặc biệt với các ký tự viết hoa … Tính bảo mật của mã PIN chắc chắn không cao, nhưng thực tế là như vậy. giúp mở khóa thiết bị dễ dàng hơn.

Việc thiết lập mã PIN khá đơn giản. đi vào Cài đặt> Tài khoản> Tùy chọn đăng nhập> nhấp chuột cộng trong phần GHIM. Nhập 4 số bất kỳ mà bạn thích và bạn đã hoàn tất.

5. Thay đổi kích thước menu Start

Menu Start giống như trung tâm cho mọi thứ bạn làm trên Windows 10. Vì vậy, giao diện mặc định của nó khá nhạt nhẽo. Người dùng thường phàn nàn về kích thước của menu Start, nhưng họ không bao giờ nhận ra rằng nó có thể thay đổi được.

Cách thay đổi kích thước menu Start cũng giống như cách thay đổi kích thước cửa sổ trong Windows. Nhấp vào menu Bắt đầu và di con trỏ qua cạnh trên cùng của nó cho đến khi con trỏ biến thành mũi tên hai chiều. Nhấp, giữ và kéo để thay đổi kích thước menu như mong muốn.

6. Phát DVD dễ dàng và miễn phí

Có thể bạn đã biết rằng Windows 10 không thể phát DVD và Windows Media Player đã bị xóa. Mặc dù Microsoft cung cấp tùy chọn cho phép phát lại DVD nhưng tính năng này có giá lên tới 15 USD và có vẻ như nó gặp một số vấn đề về hiệu suất.

    Những thủ thuật mà bạn ước mình biết sớm hơn để dễ thở hơn với Windows 10 - Ảnh 4.

May mắn thay, có một lựa chọn tốt hơn giúp bạn xem DVD nhanh, gọn, lẹ và miễn phí: cài đặt VLC tại đây.

Lưu ý rằng bạn nên tải phiên bản dành cho máy tính để bàn thay vì phiên bản Windows Store, vì phiên bản thứ hai này cũng không hỗ trợ DVD và Blu-ray.

7. Tắt tiếng tất cả thông báo

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, Windows có thể thông báo mọi thứ bạn chạm vào. Windows cũng sẽ ghi lại và ghi nhớ mọi thứ bạn nhập vào hộp tìm kiếm Cortana.

Nếu đúng như vậy, có thể bạn đã vô tình kích hoạt tính năng Trình tường thuật, dành cho những người khiếm thị, giúp họ điều hướng hệ thống dễ dàng hơn mà không cần phải nhập.

Để tắt Trình tường thuật, bạn có thể bấm tổ hợp phím CTRL + Windows + Enterhoặc chuyển đến ứng dụng Trình tường thuật và chọn Thoát. Để ngăn Trình tường thuật vô tình được kích hoạt lại, hãy nhập Cài đặt> Chung> không được kiểm tra Cho phép trong phần Trình tường thuật.

Tham khảo: FoxNews

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *