Những trường hợp đã có CCCD có chip nhưng vẫn phải làm mới ngay để không bị phạt.

Rate this post

Mã QR trên CCCD có gắn chip bị mờ, xước và không quét được

Việc thẻ CCCD bị gắn chip với mã QR bị mờ hoặc bị xước, tức là thẻ đó đã bị hỏng, không thể sử dụng được. Khi thực hiện thủ tục hành chính, cơ quan có thẩm quyền trích xuất thông tin qua mã QR nên nếu không quét được mã QR thì không sử dụng được nữa.

Như vậy, trường hợp mã QR bị mờ, xước không quét được thì người dân phải làm thủ tục đổi thẻ theo quy định.

Thông tin lỗi trên thẻ gắn chip CCCD

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, khi có sai sót thông tin trên thẻ CCCD có gắn chip thì công dân phải làm thủ tục đổi thẻ. Vì vậy, khi nhận thẻ CCCD có gắn chip, người dân cần kiểm tra thông tin trên thẻ, nếu có sai sót cần làm thủ tục đổi thẻ mới ngay.

Theo Thông tư 59/2019 / TT-BTC, việc đổi thẻ CCCD có chip khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD có chip do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp phí. .

Nếu lỗi do lỗi của người dân, phí đổi thẻ CCCD có chip là 50.000 đồng / thẻ nếu đổi sau 1/7/2022 và 25.000 đồng / thẻ nếu đổi trước 1/7/2022.

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014: Người dân phải đổi thẻ CCCD bằng chip mới khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân.

Trong trường hợp bạn đã có CCCD có chip nhưng bạn vẫn phải làm mới nó

Điều 21 và 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định các trường hợp người sử dụng thẻ CCCD có chip phải đổi, xin cấp lại thẻ CCCD có chip mới:

– Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Thẻ bị hỏng không sử dụng được.

– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên.

– Thay đổi danh tính.

– Xác định lại giới tính, quê quán.

– Thông tin trên thẻ Căn cước công dân bị sai sót.

– Mất thẻ Căn cước công dân.

– Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam

Nếu tôi không đổi CCCD bằng chip trong trường hợp trên thì tôi có bị phạt hay không?

Đối với hành vi vi phạm quy định về cấp, quản lý và sử dụng Chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP quy định:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân theo yêu cầu của người có thẩm quyền để kiểm tra.

+ Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

+ Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi chấm dứt, tước quốc tịch, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân cho Cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, Cơ quan thi hành án phạt tù, Cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, hành vi giữ nguyên CCCD gắn chip trong trường hợp trên có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

https://cafef.vn/nhung-truong-hop-da-co-cccd-gan-chip-nhung-van-phai-lam-moi-ngay-de-khong-bi-phat-2022062914570077.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.