NICE TRINH – Sau Khánh Ly còn có ai? – Báo Bà Rịa

Rate this post

Khi Khánh Ly còn đặc biệt, những ca khúc của Trịnh Công Sơn trên bãi cỏ quán cà phê Vân trong sân trường Đại học Văn Khoa trước 1975 có thể coi là điểm thăng hoa cho một sự kết hợp hoàn hảo giữa Trịnh Côn Sơn – Khánh Ly. Từ đó, những ai yêu mến Trinh đều nhớ đến Khánh Ly và hễ gặp Khánh Ly là nhớ đến Trinh.Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (bìa trái) và ca sĩ Hồng Nhung.
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (bìa trái) và ca sĩ Hồng Nhung.

Giới trẻ thời đó mê mẩn nhạc Trịnh Công Sơn qua giọng ca khản đặc của Khánh Ly với phong thái giản dị khi trình diễn trước công chúng: Ca sĩ Khánh Ly với tà áo dài trắng nữ sinh, chân trần đi trên sân cỏ. Nhạc sĩ họ Trịnh đệm guitar thùng với quần jean xanh, áo sơ mi thùng thình “đóng thùng”, gương mặt khắc khổ đeo cặp kính đồi mồi to bản. Hai hình ảnh quen thuộc của những đêm nhạc cuối tuần tại quán Vân thu hút đông đảo sinh viên với những ca khúc Da vàng, nhạc đôi, tình ca đã làm nên thương hiệu “Nhạc Trịnh”.

Sau năm 1975, Hồng Nhung nối gót Khánh Ly đưa nhạc Trịnh Công Sơn trở lại với công chúng bằng chất giọng mượt mà, sâu lắng hơn, có sức rung động mới, nhất là với những bản tình ca nếu không hiểu lời. , Tình yêu và triết lý của Trịnh Công Sơn trong từng ca từ mà cũng như thơ, người hát khó có thể diễn tả hết những gì mà nhạc sĩ muốn gửi gắm. Mặc dù ngoài Hồng Nhung (tôi chỉ muốn nói đến nữ ca sĩ thôi), còn có Trịnh Vĩnh Trinh (em gái Trịnh Công Sơn), Cẩm Vân, Mỹ Linh, Thanh Lam … hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Hồng Nhung, có thể nói là ca sĩ hát nhạc Trịnh sau 1975 thành công nhất kể từ sau Khánh Ly. Nhưng với tôi, Hồng Nhung chỉ thành công 2/3 khi thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ họ Trịnh. Bởi từ phong cách đến cách thể hiện, biểu cảm khi thể hiện nhạc Trịnh, ca sĩ Hồng Nhung vẫn đặt quá nhiều kỹ thuật vào lời Trịnh, một số bài hát mang tính hàn lâm, sân khấu trong khi nhạc Trịnh không yêu cầu như vậy. Nhạc Trịnh cần sự thể hiện tự nhiên, gần gũi với công chúng và để giao lưu, trải lòng, trải lòng mình trước khán giả, dù ở bất cứ đâu.

Nhưng sau Hồng Nhung, có một khoảng trống khó lấp đầy ở nhạc Trịnh. Người yêu nhạc Trịnh cảm thấy hụt hẫng khi nghe các ca sĩ khác cố hát nhạc Trịnh, cố gắng làm mới nhạc Trịnh, nhất là các ca sĩ trẻ sau 1975. Điều này tôi thấy rõ nhất ở các sân khấu ngoài trời (Thời đại). Trống đồng, 126), sân khấu quán cà phê nhỏ (Thời Chămpa), sân khấu ca nhạc, phòng trà (Thọ Đồng đạo – An Nam) và cả bây giờ … ở sân khấu quán cà phê ca nhạc, phòng trà. chương trình ca nhạc mới có thi tài năng, tìm kiếm tài năng do một số đài truyền hình từ trung ương đến địa phương tổ chức với nhãn hiệu “Bolero”.

TỪ TRÊN TƯỜNG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *