Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu để chuyển phôi thuận lợi?

Rate this post

Tôi 32 tuổi, hiếm muộn đã 3 năm, khi đi kiểm tra niêm mạc tử cung thì bác sĩ thông báo niêm mạc mỏng, chỉ đạt 6 mm.

Xin hỏi bác sĩ, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu để chuyển phôi dễ thụ thai? Phương Thanh (TP.HCM)

Câu trả lời:

Cảm ơn bạn Phương Thanh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, bên cạnh việc chuẩn bị trứng và tinh trùng để tạo phôi tốt, bác sĩ còn phải kiểm tra, theo dõi tính chất của niêm mạc tử cung vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng thụ thai và dưỡng thai. thai kỳ khỏe mạnh của bệnh nhân. Trên thực tế, niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thụ tinh ống nghiệm thất bại, gây nguy cơ sảy thai nhiều lần. Niêm mạc có độ dày hợp lý cho phép phôi thai làm tổ thành công và nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho phôi thai phát triển.

Nội mạc tử cung thay đổi trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Theo nghiên cứu của Hiệp hội phóng xạ Bắc Mỹ, niêm mạc tử cung khi bắt đầu hành kinh sẽ dày khoảng 2-4 mm. Vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước khi rụng trứng, niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên và có thể đo được từ 5 đến 7 mm. Vào thời điểm rụng trứng, niêm mạc tử cung có thể dày lên đến khoảng 11 mm.

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, nếu độ dày nội mạc tử cung ≥ 8 mm thì khả năng làm tổ của phôi càng tốt. Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung để tối ưu hóa tỷ lệ có thai là từ 8 đến 14 mm. Ngược lại, nếu nằm ngoài khoảng này thì chưa phải là thời điểm chuyển phôi tốt nhất.

Tuy nhiên, phụ nữ hiếm muộn thường gặp vấn đề về niêm mạc, hầu hết đều có niêm mạc mỏng. Nguyên nhân có thể do tử cung bị dính hoặc cấu trúc của niêm mạc tử cung không phát triển dẫn đến niêm mạc tử cung mỏng.

Ngày nay, với công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại, nhiều trung tâm hiếm muộn đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị để cải thiện niêm mạc, từ đó giúp chị em thụ thai thành công. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM áp dụng kỹ thuật phẫu thuật tách dính, bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) vào buồng tử cung, xét nghiệm ERA dự đoán thời điểm niêm mạc có thể nhận phôi. . .

Đối với những bệnh nhân có niêm mạc mỏng do dính tử cung có thể phẫu thuật tách dính trước khi chuyển phôi. Trong trường hợp cấu trúc lớp chức năng của niêm mạc tử cung không phát triển, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân để tăng 50% khả năng thụ thai. Kỹ thuật này thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, trước khi chuyển phôi, người bệnh có thể sử dụng ERA Test để dự đoán chính xác thời điểm niêm mạc tử cung có thể nhận phôi, tăng khả năng thành công khi thụ tinh ống nghiệm. Xét nghiệm này sử dụng công nghệ mới, phân tích mức độ biểu hiện của hàng trăm gen trong niêm mạc tử cung, từ đó tối ưu hóa thời gian đưa phôi vào tử cung để thúc đẩy quá trình làm tổ và mang thai.

Nhờ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, IVF Tâm Anh đã hỗ trợ cho những chị em có niêm mạc tử cung mỏng dưới 6 mm có cơ hội chuyển phôi và thụ thai. Vì vậy, trong trường hợp chị Thanh không thể sinh con do niêm mạc mỏng thì chị nên thu xếp thời gian đến bệnh viện thăm khám để các bác sĩ kiểm tra xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời để có thể mang thai và sinh con.

TS Phạm Thị Mỹ Tú
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *