Niềm tự hào của 02 kỹ sư 9X khi làm công trình giữ gìn an ninh Tổ quốc

Rate this post

Kỹ sư trẻ Chu Quang Khánh.

Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều đầu quân cho Viettel sau khi rời ghế nhà trường không lâu. Cách nhau 5 tuổi nhưng quyết định đầu quân cho Viettel của hai chàng trai này có điểm chung là muốn học hỏi kinh nghiệm, được làm ‘thật’ và Viettel là doanh nghiệp có thương hiệu lớn trên thị trường.

“Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước duy nhất”

27 tuổi, mới gia nhập Viettel được 3 năm, Phạm Dương Nam – Kỹ sư phần mềm, Trung tâm Radar, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) chưa bao giờ mơ hay nghĩ rằng mình sẽ vinh dự được nhận Giải thưởng. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ.

“Tôi cảm thấy may mắn. Thật may mắn khi được ở trong một đội mạnh. May mắn có cơ hội giải những bài toán quan trọng để rồi vinh dự nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh danh giá ở tuổi 27. Nếu bạn không phải là người của VHT, không phải là người của Viettel thì thật sự khó có cơ hội này. , ”Chu Quang Khánh bộc bạch.

“Thú thực, ngay khi bước chân ra khỏi ghế giảng đường, mục tiêu của tôi chỉ là học, học và phải làm. Sau 10 năm gắn bó với Viettel, mục tiêu của tôi bây giờ là làm ra những sản phẩm có chất lượng tương đương quốc tế, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước “, kỹ sư Bách Khoa Hà Nội, sinh năm 1990, hiện là Trưởng phòng Phát triển phần cứng kỹ thuật số hiệu suất cao cho biết. Hệ thống, Tổng công ty Công nghệ cao Viettel (VHT) Chu Quang Khánh chia sẻ.

Nam và Khánh là 2 trong số 49 nhà khoa học, cán bộ trẻ của Viettel được trao chứng nhận đồng tác giả cho 02 công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh ngày 19/5 là Đài radar hàng hải tầm trung và Đài phát thanh. sức mạnh quân sự. Sở hữu 10 bằng sáng chế, trong đó có 02 bằng của Mỹ và 8 bằng trong nước, hai công trình đoạt giải của Viettel góp phần khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong ngành công nghiệp quốc phòng công nghệ cao. Với việc tự chủ công nghệ, Viettel không chỉ góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng của quân đội mà còn giúp tiết kiệm một khoản ngân sách lớn so với nhập khẩu.

Trước đó, cả Khánh và Nam đều không được đào tạo quân sự trên giảng đường đại học. Họ tiếp cận kiến ​​thức thông qua nghiên cứu tài liệu, chia sẻ nhóm và các buổi đào tạo nội bộ chuyên sâu. Kiến thức tích lũy từ các nhóm mở được hình thành giữa các dự án bí mật.

“Về chuyên môn, tôi vẫn làm phần mềm, còn về radar – mảng kiến ​​thức mở rộng, tìm hiểu thêm tài liệu, trao đổi thêm với đồng nghiệp. Tôi thường xuyên đọc thêm tài liệu để hiểu rõ hơn về hệ thống radar, quá trình làm việc, tiếp xúc với khách hàng cũng là cơ hội để tôi hiểu thêm về sản phẩm ”, Nam chia sẻ.

Ngoài những kiến ​​thức mới, Nam còn được đi nhiều, tham gia các chiến trường thực tế và chung tay nghiên cứu những công nghệ mới nhất. “Khi mới gia nhập Viettel, tôi nghĩ một kỹ sư phần mềm như tôi sẽ chỉ ngồi trong văn phòng và đánh máy cả ngày. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Ở Viettel, tôi được đi khắp nơi, đến các đơn vị quân đội, tham gia chiến trường, chiến đấu cùng anh em. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm đáng nhớ ”. Cùng nhau trải nghiệm xa gia đình, cùng nhau ăn cơm hay làm việc cả ngày lẫn đêm khiến chàng kỹ sư trẻ cảm thấy như có thêm một gia đình.

Với Khánh, từ lúc mới vào chỉ có một bộ phận thiết kế phần cứng với số lượng khoảng 5-6 người, nay Trung tâm Thông tin và Tác chiến điện tử nơi Khánh đang công tác đã tăng lên 100 người, riêng phần cứng. tách thành hai phòng phần cứng tần số cao và kỹ thuật số riêng biệt. “Ở đây, tôi được dồn hết tâm sức để tập trung thiết kế nhiều sản phẩm mà trước đây dưới góc độ kỹ thuật chưa ai làm được. Có một khoảng thời gian gần như cách ngày, tôi và các đồng nghiệp của mình ở văn phòng thâu đêm, liên tục trong một tháng để thiết kế một mạch điện. Thông thường, phần cứng thiết kế phải có nhiều phiên bản, nhưng ngay cả phiên bản đầu tiên của tôi cũng ‘đang chạy’, chỉ cần chỉnh sửa thêm một chút là hoàn thiện “.

Trong hành trình tiếp tục tìm kiếm những người có cùng đam mê, Khánh và Nam lựa chọn quay lại trường cũ để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng.

Chia sẻ về “bí kíp” để các bạn trẻ có cơ hội tham gia các dự án bí mật, Chu Quang Khánh nhấn mạnh: “Để gia nhập Viettel, điều quan trọng nhất cần chuẩn bị là tinh thần ham học hỏi và luôn nỗ lực hết mình, cân nhắc làm việc như một phần của bạn, bạn sẽ gặt hái được những thành tựu và được công nhận. “

Vinh quang, tự hào trước sự ngỡ ngàng của những người thân yêu

Phụ trách các dự án liên quan đến an ninh quốc gia, cả Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều phải giữ bí mật công việc của mình. Ngay cả bố mẹ, vợ con cũng chỉ biết chồng con làm việc cho Viettel. Ngay cả bí mật cũng được giữ đến phút cuối cùng để sự ngạc nhiên, xúc động và tự hào chiếm ưu thế.

“Hôm lên nhận giải, bố chăm chú xem hết đoạn phim và hỏi: ‘Vậy chúng ta làm những việc này đi’. Tôi trả lời:” Có “. Nói thật, tôi không biết dùng từ gì để miêu tả về bố. Lúc đó, khi tôi về, bố tôi không hỏi gì thêm, nhưng tôi biết bố hiểu tính chất công việc cơ mật của tôi và rất tự hào ”, Chu Quang Khánh, người tham gia nghiên cứu về Cương lĩnh Đài Quân đội cho biết. dự án – được trao tặng. Giải thưởng Hồ Chí Minh ngày 19/5, chia sẻ.

Cùng vợ lên nhận giải thưởng, Phạm Dương Nam cũng chia sẻ sự bất ngờ của “hậu phương” khi biết chồng mình là một trong 49 nhà khoa học, cán bộ trẻ của Viettel được vinh danh ngày ấy. Nam tham gia nghiên cứu radar hàng hải tầm trung.

“Trước đây, vợ tôi không thể hình dung được mình đang làm gì, ở lĩnh vực gì. Cô chỉ biết sơ qua rằng chồng cô làm việc trong lĩnh vực thiết bị liên quan đến quân đội. Hôm được trao giải, vợ tôi bất ngờ lắm ”, Nam chia sẻ và cho biết thêm, do công việc phải vắng nhà nhiều nên vợ anh cũng có“ ý kiến ​​”nhưng lần này thì“ ổn hơn ”. “.

Làm việc trong những công trình bí mật của quốc gia, những nhà khoa học và cán bộ trẻ của Viettel có niềm tự hào riêng mà không cần “khoe” với gia đình, bạn bè. Thành công của những chuyên án khó, có tính bảo mật cao là minh chứng quý giá nhất cho sự quyết tâm, đoàn kết giữa các đồng đội. “Được cống hiến cho đất nước là một vinh dự lớn, lớn hơn cả bản thân tôi”, Phạm Dương Nam chia sẻ.Phát biểu tại lễ vinh danh 02 công trình quốc phòng được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Giải thưởng Hồ Chí Minh là sự ghi nhận sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân đối với những nỗ lực cống hiến thầm lặng của các nhà khoa học. những người đã tận tâm, siêng năng và bền bỉ nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, thư viện, thậm chí là nơi đầu sóng ngọn gió để có được những thành tích xuất sắc.


Những kết quả đó góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ mà nhiều thế hệ cha anh đã phải hy sinh xương máu mới giành được ”.

Theo Vietnam +

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *