Niềm vui của một người thợ mộc về hưu nuôi gà an toàn sinh học

Rate this post

Anh Nguyễn Văn Vinh trước đây là chủ thầu của một nhóm thợ mộc chuyên đi làm các công trình ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên … kiếm tiền khá đơn giản, công việc không mấy mệt mỏi.

Khởi nghiệp nông nghiệp ở tuổi 49

Tuy nhiên, khi bước sang tuổi 49, ông cảm thấy mình không đủ sức để chạy xe máy từ tỉnh này sang tỉnh khác để làm nghề mộc nên ông quyết định nghỉ hưu và về quê ở làng Lương. Sơn, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Ở nông thôn, công việc của người nông dân trước hết là trồng trọt, còn lại là chăn nuôi. Vả lại, anh chỉ đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, năm mươi tuổi không đi được nữa nên anh quyết định chọn nghề chăn nuôi.

Sau khi dồn điền đổi thửa ruộng gần, ruộng xa anh có được mảnh đất 1.000m2 gần nhà, đủ để thiết kế trang trại chăn nuôi gà khép kín, có hệ thống quạt làm mát. Trước khi bắt tay vào làm, anh đã đi tham quan nhiều trang trại khác của bạn bè, người quen để học hỏi, một số nông dân gia công cho các công ty lớn, một số người mày mò về nuôi nên khi chuyển sang nghề nuôi mới không gặp nhiều bỡ ngỡ về kỹ thuật. Tuy nhiên, sự cố khó lường nhất trong cuộc đời anh là cơn dịch Covid 19 bất ngờ ập đến.

Anh Nguyễn Văn Vinh bên chuồng gà mía an toàn sinh học.  Ảnh: NNVN.

Anh Nguyễn Văn Vinh bên chuồng gà mía an toàn sinh học. Hình ảnh: NNVN.

Sau 2 năm chật vật, anh gần như không có lãi, một số gà không bán được do xe tải không vào được trại do vướng các chốt theo Chỉ thị 16. Gà đến lứa nhưng vẫn phải nuôi. , Hằng ngày. Bỏ ra 4-5 triệu tiền cám mỗi ngày mà không tăng được một gam cân nào, kéo dài nửa tháng như vậy là thâm hụt vốn đầu tư. Sau này, khi cây thuốc phiện bán được hàng, giá gà xuống dốc không ngừng. Gà lai loại thường từ 70-80.000 đồng / kg nay chỉ còn 42.000 đồng / kg, gà Mía từ hơn 90.000 đồng / kg chỉ còn 65.000 đồng / kg nên giá cám đã tăng trở lại. Mãi sau khi khoảng cách xã hội không còn, một người nông dân như Vinh mới có thể “thở phào” một chút:

“Mỗi năm tôi nuôi 3 con gà cỡ tháng 8-9, nuôi gà Mía phục vụ mùa cưới cuối năm và đêm giao thừa, Tết Nguyên đán, các tháng 3, 4, 5, 6, 7, tôi. nuôi gà. Tương lai phục vụ nhà hàng không đòi hỏi quá cao về mặt chất lượng. Nhìn chung, chăn nuôi vất vả hơn làm thợ mộc, thu nhập cũng thấp hơn nhưng được ở nhà sáng tối, có thời gian chăm sóc con cháu nên tinh thần cũng thoải mái hơn. . Chỉ khi giá cả thị trường có nhiều biến động, bạn mới cảm thấy chạnh lòng.

Cuộc sống gia đình tôi từ khi chăn nuôi đến nay không có nhiều thay đổi. Hàng ngày, 6 giờ sáng, sau khi có cơm nước, 7 giờ 30 tôi vào trại cho gà ăn, kiểm tra van nước của gà, 9 giờ 30 về chăm sóc gia đình, ăn uống, Lên đỉnh. Tối về trại ngủ. Ở trại có camera nên chỉ cần nhìn vào điện thoại là tôi biết được mọi diễn biến ở đó, kịp thời xử lý mọi công việc ”.

Với lứa gà 5.000 con này, trang trại của anh được Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ chọn làm mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, hỗ trợ 50% con giống, 50% thức ăn, 50% thuốc uống, thuốc khử. vi khuẩn, thời gian nuôi cấy dự kiến ​​là 4,5-5 tháng. Trước khi nhận việc, anh Vinh còn đến trang trại chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học của một người bạn với số lượng lớn lên đến 15.000 con để tham quan và nhận thấy điều cơ bản nhất là phải đảm bảo nguồn nước sạch và thực phẩm, thuốc an toàn. đầy:

Ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Văn Hùng - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ kiểm tra tốc độ sinh trưởng của đàn gà an toàn sinh học.  Ảnh: NNVN.

Ông Nguyễn Văn Vinh và ông Nguyễn Văn Hùng – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ kiểm tra tốc độ sinh trưởng của đàn gà an toàn sinh học. Hình ảnh: NNVN.

“Nuôi an toàn sinh học khác với chăn nuôi thông thường ở chỗ phải kiểm soát nguồn kháng sinh, nước uống và thức ăn cho gà. Trước đây, gà được cho ăn cám tự do, nguồn nước không qua kiểm định. Ngay từ khi tham gia mô hình, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra nguồn nước, nguồn thức ăn, việc gì cũng phải qua.

Nước uống của gà đạt tiêu chuẩn như nước uống của người. Nó có thể được bơm lên từ giếng khoan qua bộ lọc, lắng phèn, khử trùng, sau đó chuyển sang bể chứa và cung cấp cho chuồng gà bằng hệ thống uống tự động. Thuốc, chủ yếu là vắc xin, gà mắc một số bệnh cơ bản như cầu trùng, viêm ruột (thường gặp từ 45 ngày tuổi đến 60 ngày tuổi) phải có bác sĩ thú y đến khám để tìm nguyên nhân gây bệnh. điều trị. Thực phẩm phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Còn đầu ra thì bên khuyến nông giới thiệu nơi tiêu thụ nhưng tôi phải tự thỏa thuận giá cả. Khi mô hình chăn nuôi an toàn sinh học kết thúc, dù không được hỗ trợ nữa nhưng tôi vẫn áp dụng vì quy trình kỹ thuật đã quen và thấy rất bền vững.

Khó ở đâu có khuyến nông.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ thông tin, những năm gần đây, bình quân mỗi năm đơn vị thực hiện ít nhất 3 – 4 mô hình gồm chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Như mô hình khảo nghiệm một số giống lúa mới L87, L97, cho kết quả đến năm 2020, năm 2021 so với các giống khác trên địa bàn đều thích nghi tốt nên đã được UBND huyện và Phòng Kinh tế đưa vào kho dữ liệu. cấu trúc chính. Như mô hình nuôi trồng thủy sản VietGAP triển khai theo hình thức luân canh giữa các xã, năm 2019 tại xã Thanh Bình, năm 2020 tại xã Đại Yên, năm 2021 tại xã Thượng Vực.

Thông thường, sau khi được giao thực hiện chương trình mô hình khuyến nông, trạm sẽ báo cáo UBND huyện và Phòng Kinh tế, xuống làm việc với xã để lựa chọn những hộ nông dân tiêu biểu, có đủ điều kiện về nhân lực, kỹ thuật. cũng như các nguồn lực vật chất, bao gồm cơ sở hạ tầng và vốn đối ứng. Các hộ được chọn ngoài được hỗ trợ 50% con giống, 50% thức ăn, vắc xin phòng bệnh, sát trùng chuồng trại còn có cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ hỗ trợ thường xuyên. hỗ trợ kỹ thuật, bám sát mô hình để theo dõi tốc độ sinh trưởng cũng như phòng trừ dịch bệnh.

Hệ thống lọc nước cho gà uống của trang trại anh Vinh.  Ảnh: NNVN.

Hệ thống lọc nước cho gà uống của trang trại anh Vinh. Ảnh: NNVN.

Năm nay, trạm đã triển khai hai mô hình khuyến nông, mô hình thứ nhất là 10.000 con gà nuôi theo hướng an toàn sinh học tại xã Đông Sơn, được chia thành 5.000 con gà khép kín cấp chứng nhận VietGAP, bên cạnh 5.000 con gà thả rông. vườn để so sánh. Đàn gia súc, gia cầm của Chương Mỹ rất lớn, tổng đàn lợn 203,5 nghìn con; đàn trâu, bò có 13,1 nghìn con; đàn gia cầm 6.210 nghìn con (lớn nhất Hà Nội). Trước đây, chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, dễ phát sinh dịch bệnh, khó kiểm soát thì nay đã phát triển theo hướng tập trung, quy mô, gọn nhẹ, xa khu dân cư, áp dụng theo hướng an toàn sinh học để đảm bảo môi trường và kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan.

Mô hình thứ hai là nuôi 20 con bò giống tại xã Đông Sơn và Trung Hòa, thời gian thực hiện trong 2 năm. Các hộ được chọn tuy khó khăn nhưng vẫn có đủ nhân lực chăm sóc gia súc, đủ phương tiện, chuồng trại đảm bảo quy mô chăn nuôi 3 – 4 con. Còn những hộ nghèo đã được hỗ trợ từ các chính sách khác của Nhà nước, nếu đưa vào mô hình sẽ khó đảm bảo các điều kiện chăm sóc, khó thành công.

Huyện Chương Mỹ đang hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, đạt hiệu quả kinh tế cao như vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại các xã Hồng Phong, Đồng Phú, Quảng Bị …; Vùng trồng cây ăn quả ở các xã Nam Phương Tiến, Thủy Xuân Tiên, Trần Phú …; Các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư ở các xã Lam Điền, Thanh Bình …; Vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ở các xã Trung Hòa, Thủy Xuân Tiên …; Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *