Nó là gì, và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần?

Rate this post

Trong vài thập kỷ qua, vai trò giới đã phát triển và thay đổi để phản ánh những chuẩn mực xã hội đang thay đổi. Tuy nhiên, bất chấp những thay đổi này, sự chênh lệch về lao động không được trả lương hộ gia đình vẫn tồn tại giữa nam giới và phụ nữ có hợp tác trên toàn thế giới. Trong Tính năng Đặc biệt này, chúng tôi đi sâu vào xem xét sự phân chia công việc không được trả lương không đồng đều này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần và các mối quan hệ của phụ nữ. Chúng tôi cũng đã nói chuyện với ba chuyên gia để có được cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề toàn cầu này.

máy giặt phụ nữChia sẻ trên pinterest
Phụ nữ tiếp tục gánh vác phần lớn các nhiệm vụ không được miễn dịch. Điều này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe tinh thần của họ? Tín dụng hình ảnh: Juana Mari Moya / Getty Images.

Mặc dù vai trò giới đã bớt cứng nhắc hơn so với những thập kỷ trước, nhưng dữ liệu cho thấy rằng, trong các mối quan hệ khác giới, gánh nặng công việc không được trả lương vẫn thuộc về phụ nữ – ngay cả trong các mối quan hệ chung sống mà cả hai người đều có việc làm.

Ví dụ, dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ năm 2021 cho thấy cả hai vợ chồng đều được làm việc trong 46,8% các gia đình đã kết hôn. Tuy nhiên, số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng 59% phụ nữ cho biết họ làm nhiều công việc gia đình hơn so với bạn đời của họ.

Tuy nhiên, các dữ liệu khác cho thấy kể từ giữa những năm 1970, lượng thời gian nam giới dành cho các công việc gia đình đã tăng gấp đôi. Ví dụ, vào năm 1976, nam giới dành khoảng 6 giờ một tuần cho các công việc gia đình. Năm 2005, con số đó đã tăng lên khoảng 12,5 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, trong cùng những năm đó, phụ nữ vẫn dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc gia đình không được trả công – cụ thể là khoảng 26 giờ mỗi tuần vào năm 1976 và khoảng 16,5 giờ mỗi tuần vào năm 2005.

Tuy nhiên, tác động của bất bình đẳng lao động không được trả công có thể có đối với sức khỏe tâm thần của phụ nữ thường bị bỏ qua.

Để xem xét thêm vấn đề này, các nhà khoa học từ Đại học Melbourne, Melbourne, VIC, Australia, đã điều tra mối quan hệ giữa lao động không được trả công và sức khỏe tâm thần ở những người trưởng thành có việc làm.

Phát hiện của họ, được xuất bản trong Y tế công cộng Lancet, cho thấy mối liên quan tiêu cực giữa lao động không được trả công và sức khỏe tâm thần của phụ nữ có việc làm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy những mối liên quan tương tự đối với những người đàn ông đi làm.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét 19 nghiên cứu với tổng số 70.310 người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Các nghiên cứu đủ tiêu chuẩn được đánh giá ngang hàng và đo lường lượng lao động không được trả công của những người trưởng thành có việc làm. Họ cũng vạch ra mối liên quan giữa loại công việc này và những lo ngại về sức khỏe tâm thần do bản thân tự báo cáo, bao gồm cả trầm cảm và đau khổ tâm lý.

Sau khi kiểm tra nghiên cứu, các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ cho biết họ làm nhiều công việc không được trả lương hơn bất kể vị trí địa lý và thời gian. Hơn nữa, gánh nặng gia tăng này có liên quan đến sức khỏe tâm thần kém hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, tác động đến nam giới ít rõ ràng hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tăng thêm 1 giờ làm việc không được trả lương mỗi tuần dẫn đến những thay đổi nhỏ nhưng đáng kể về tình trạng sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, một số nghiên cứu trong tổng quan báo cáo điểm số trầm cảm tăng 0,2–0,4 điểm cho mỗi lần tăng thời gian lao động không được trả lương trong 10 giờ.

Mặc dù cần điều tra thêm, các tác giả nghiên cứu cho rằng tình trạng bất bình đẳng lao động hộ gia đình vẫn tiếp tục tồn tại giữa các đối tác nam và nữ trên toàn thế giới. Và sự mất cân bằng này khiến phụ nữ tăng nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Tác giả nghiên cứu Jennifer Ervin, một nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Trung tâm Công bằng Y tế tại Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu Melbourne, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Không có thuật ngữ hoặc định nghĩa được công nhận rộng rãi cho lao động không được trả công – còn được gọi là công việc không được trả công, công việc chăm sóc không được trả công, lao động giúp việc gia đình hoặc lao động gia đình – nhưng nó được coi là bao gồm tất cả các trách nhiệm và nhiệm vụ được thực hiện để duy trì một hộ gia đình và gia đình của họ. các thành viên mà không có bất kỳ khoản bồi thường tiền tệ rõ ràng nào. “

“Vì vậy, chăm sóc trẻ em là một công việc lớn, và liên quan đến chăm sóc người khuyết tật, tình trạng sức khỏe hoặc người cao tuổi. Nhưng nó cũng bao gồm công việc gia đình như giặt là, chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp, làm việc vặt và các công việc ngoài trời, ”cô nói thêm.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng khối lượng công việc không được trả lương đáng kể kết hợp với trách nhiệm của công việc có thể góp phần gây ra tình trạng quá tải vai trò, xung đột và khan hiếm thời gian, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, công việc nội trợ thường bị coi là lặt vặt, không được định giá cao hoặc không thể vui được.

Tuy nhiên, nam giới có thể ít gặp phải những lo lắng bất lợi về sức khỏe tâm thần khi lao động không công vì bản chất của công việc.

Ervin giải thích:

“Chúng tôi biết rằng nam giới thường làm những công việc ít tốn thời gian hơn trong gia đình, chẳng hạn như các công việc ngoài trời hoặc bảo trì. Trong y văn, chúng được gọi là các nhiệm vụ kiểm soát theo lịch trình cao – vì người ta có nhiều quyền kiểm soát hơn khi người ta thực hiện loại công việc lao động không được trả công này. “

Để làm rõ thêm, Ervin nói rằng “một ví dụ điển hình là bạn có thể trì hoãn việc cắt cỏ cho đến cuối tuần, chẳng hạn như khi bạn bớt áp lực về thời gian hơn, trong khi bạn không thể trì hoãn việc cho một đứa trẻ đói hoặc lái xe phụ thuộc đến một cuộc hẹn khám bệnh . ”

“Các công việc ngoài trời cũng được lý thuyết là không chỉ ít tốn thời gian hơn mà còn có thể thú vị hơn và có thể bảo vệ hơn các loại công việc gia đình khác,” cô nói thêm.

Tiến sĩ Naomi Murphy, nhà tư vấn tâm lý học pháp y và lâm sàng, đồng thời là người đồng sáng lập Tâm lý học Bạch tuộc, cho biết MNT: “Bất bình đẳng gây ra lo lắng và trầm cảm. Nó tạo ra khoảng cách giữa các bên bất bình đẳng và gây ra sự ngờ vực và bất bình. […] Nó có thể khiến phụ nữ cảm thấy mất giá trị và bực bội với đối tác của họ và bị choáng ngợp bởi khối lượng trách nhiệm mà họ phải gánh. “

Cô cũng lưu ý rằng gánh nặng bất bình đẳng “có thể dẫn đến cảm giác bị cô lập và cô đơn trong mối quan hệ”.

“Nếu một người gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, điều đó có thể tạo ra cảm giác choáng ngợp và cảm giác rằng bạn không thể đáp ứng tất cả các trách nhiệm của mình; nó cũng có thể dẫn đến giảm sự tự tin, ”Tiến sĩ Murphy giải thích.

Chênh lệch lao động hộ gia đình giữa nam và nữ có thể do một số yếu tố. Ervin gợi ý rằng nó có thể “bắt nguồn căn bản từ bối cảnh và thời đại lịch sử – khi phụ nữ là người nội trợ và đàn ông là trụ cột trong gia đình là quy chuẩn.”

“Kết quả là, vẫn còn tồn tại sâu sắc các vai trò giới và các chuẩn mực xã hội xung quanh sự phân công lao động hộ gia đình theo giới. Thật không may, mặc dù phụ nữ tham gia lực lượng lao động được trả lương với số lượng chưa từng có trong thế kỷ 20, nhưng sự tham gia của nam giới vào lao động ở quê nhà vẫn chưa có sự gia tăng song song hoặc từ xa. ”Ervin giải thích.

Tiến sĩ Murphy lưu ý thêm về tác động giữa các thế hệ của sự bất bình đẳng lao động không được trả lương:

“Các gia đình thường xã hội hóa con gái vào việc giúp đỡ nhiều việc nhà hơn; nhiều thế hệ phụ nữ đã làm điều này, vì vậy các mô hình được cố định. Khi các cô gái có nhiều khả năng bắt chước hình mẫu phụ nữ của mình hơn, hình mẫu này sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ”.

Ngoài tác hại về sức khỏe tâm thần, sự bất bình đẳng về công việc không được trả lương đang diễn ra có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp.

Theo Tiến sĩ Mark Goulston, bác sĩ tâm lý và huấn luyện viên điều hành, đồng thời là thành viên sáng lập tại Diễn đàn chuyên gia Newsweek, sự mất cân bằng lao động không được trả lương “có thể khiến phụ nữ cảm thấy quá tải, [to] thường cảm thấy […] rằng bất cứ lúc nào họ đang làm ai đó thất vọng vì vậy nếu họ tập trung vào công việc, họ đang bỏ bê gia đình và con cái và nếu họ tập trung vào gia đình và con cái, họ đang bỏ bê công việc. “

Ông cũng lưu ý rằng “những phụ nữ kiệt sức có thể trở nên thiếu kiên nhẫn với con cái và trong lòng cảm thấy oán hận sâu sắc, điều này có thể khiến họ cảm thấy xấu hổ và rằng họ là một người mẹ tồi tệ.”

Theo Tiến sĩ Murphy, “sự mất tự tin được tạo ra bởi sự lấn át có thể [also] tràn ra đời sống nghề nghiệp ”.

Hơn nữa, “một người gánh vác gánh nặng công việc gia đình có thể cảm thấy tức giận đối với bạn đời của họ vì đã không kéo trọng lượng của mình, điều này có thể chuyển thành các vấn đề thân mật,” cô nói thêm.

Để tạo điều kiện cho những thay đổi khi trải qua sự phân chia công việc gia đình không đồng đều, Tiến sĩ Murphy đưa ra những gợi ý sau đây cho phụ nữ:

  • nói chuyện với đối tác của bạn và cho họ biết bạn cảm thấy thế nào trước khi vấn đề trở nên có vấn đề
  • thảo luận và thương lượng để phân công lao động công bằng
  • tìm cách để đánh giá cao nhau và nhắc nhở bản thân tại sao bạn đã yêu
  • tìm cách đánh giá cao bản thân và đánh giá cao bản thân
  • coi tư vấn cho các cặp vợ chồng để khơi lại sự gần gũi, thân mật và cải thiện giao tiếp.

“Cố gắng không chỉ trích cách đối tác của bạn thực hiện những đóng góp mà họ thực hiện – họ có thể không làm nhanh như bạn muốn hoặc theo cách tương tự, nhưng những lời chỉ trích có khả năng ngăn cản họ đóng góp,” cô cũng khuyên.

Ở quy mô lớn hơn, việc thay đổi bất bình đẳng lao động không được trả lương đã ăn sâu trong các gia đình có thể đòi hỏi những thay đổi chính sách cụ thể.

Về phía trước, Ervin đề nghị rằng “[p]Những ý tưởng như chăm sóc trẻ em phổ cập và bình thường hóa các sắp xếp làm việc linh hoạt và kéo dài thời gian nghỉ làm cha cho nam giới có thể giúp thay đổi cơ cấu và thúc đẩy bình đẳng giới hơn trong phân công lao động không công và chăm sóc không được trả công. “

“Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần thận trọng với các chính sách chỉ nhắm vào phụ nữ vì điều này có thể làm gia tăng bất bình đẳng giới”, bà nhấn mạnh.

“Chúng ta cần xóa bỏ các quy tắc xung quanh ý nghĩa của việc trở thành một người lao động lý tưởng và nêu bật tầm quan trọng của các phương pháp tiếp cận trung lập về giới để rời đi và làm việc linh hoạt – điều chỉnh cách công việc hòa nhập với cuộc sống gia đình cho cả phụ nữ và nam giới. Đây là điều cơ bản của bình đẳng giới ”.

– Jennifer Ervin

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *