Nỗ lực kéo dài ngày Trái đất ‘hụt hơi’ và tham vọng kinh tế tròn ở Việt Nam

Rate this post

Earth Overshoot Day là một khái niệm được tạo ra bởi Andrew Simms, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu New Economics Foundation của Anh, và sau đó được phổ biến rộng rãi bởi Mạng lưới Dấu chân Toàn cầu. Đó là thời điểm mà loài người đã sử dụng hết tài nguyên sinh vật có thể tái tạo của Trái đất trong năm đó.

Năm nay, Ngày Quá tải Trái đất rơi vào ngày 28 tháng 7. Mỗi năm, cột mốc này được đẩy sớm hơn và sớm hơn. Năm 1970, chúng tôi đạt ngưỡng này 2 ngày trước khi kết thúc năm. Năm nay, ngày trái đất “mất hơi thở” diễn ra sớm nhất là 156 ngày trước khi kết thúc năm 2022.

Sự thật là chúng ta đã sử dụng quá nhiều và lãng phí rất nhiều. Hãy nghĩ về lượng tài nguyên bạn đã sử dụng hết trong tuần qua: số lượng quần áo bạn mua, lượng thực phẩm bạn ăn, quãng đường bạn đi du lịch. Vâng, bây giờ hãy nghĩ về những thứ bạn vứt vào thùng rác: những đồ nhựa sử dụng một lần như túi nhựa, chai nước, cốc cà phê, ống hút, hộp đựng, thìa …“, Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ.

Không chỉ vậy, theo Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, hoạt động khai thác, chế biến và sản xuất hàng hóa phục vụ xã hội cũng tạo ra tới 62% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Mức độ phát thải cao đáng ngạc nhiên này là do việc sử dụng tài nguyên và xử lý chất thải không hiệu quả, chỉ riêng việc xử lý chất thải rắn đã “đóng góp” khoảng 1,6 tỷ tấn khí thải carbon. ra môi trường, tương đương với lượng khí thải của 350 triệu ô tô lưu thông trên đường.

Với tốc độ hiện nay chúng ta có thực sự cần khai thác tài nguyên thiên nhiên không? Liệu chúng ta có thể đạt được cân bằng phát thải nếu chúng ta không cân bằng phát thải? Câu trả lời là không. Vậy chúng ta có thể làm gì?‘, Ông Tim Evans đặt câu hỏi.

Chuyển dịch sang nền kinh tế chu chuyển là một trong những giải pháp. Có nhiều định nghĩa về nền kinh tế chu chuyển. Theo quan điểm của HSBC, nền kinh tế vòng tròn có nghĩa là chuyển từ nền kinh tế tuyến tính với quy trình sản xuất-tiêu thụ-thải bỏ sang một quy trình khép kín hơn, nơi chất thải được xử lý như một nguyên liệu thô và được trả lại. vào quy trình, nơi các sản phẩm và hệ thống được thiết kế để có thể tái chế, và nơi chúng ta tận dụng nó nhiều hơn là chỉ sử dụng và thải bỏ.

Không giống như nền kinh tế tuyến tính, nền kinh tế vòng tròn đòi hỏi sự thay đổi mang tính hệ thống, chuyển sang một mô hình mà các nguồn lực sẽ được tái sử dụng càng lâu càng tốt bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng. chức năng của vật tư tiêu hao và tích cực tái chế vật liệu không sử dụng.

Những lưu ý khi chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn

1. Tư duy đổi mới về quản lý chuỗi cung ứng

Chúng ta cần đổi mới tư duy về chuỗi cung ứng theo hướng tích cực. Lấy ví dụ, sản xuất, sử dụng và vứt bỏ điện thoại di động: theo Eurostat 2010, 85% điện thoại di động cũ được đưa vào bãi chôn lấp, 6% được tái sử dụng và 9% được tái chế. Không một chiếc nào được tái sản xuất. Việc ngày càng có nhiều điện thoại di động được sử dụng trên toàn thế giới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái sử dụng và tái chế điện thoại di động càng nhiều càng tốt.

Giả sử chúng ta có thể tái sản xuất 21% điện thoại di động bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu gom và khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào việc thu thập điện thoại cũ khi mua điện thoại mới, đã qua sử dụng, điều này có thể được đẩy trở lại chuỗi cung ứng ở giai đoạn “sản xuất”. Các thành phần vẫn còn hoạt động tốt có thể được tháo rời và đưa vào một sản phẩm mới.

Trong trường hợp này, số lượng điện thoại di động kết thúc vòng đời trong các bãi rác ước tính sẽ giảm xuống còn 50%. Trong khi các công ty điện thoại lớn coi ý tưởng này để chuyển chuỗi cung ứng theo hướng vòng tròn hơn, thì IKEA, nhà sản xuất đồ nội thất Thụy Điển, đã hiện thực hóa ý tưởng đó từ năm 2019 bằng cách thử nghiệm đồ nội thất cho thuê. nội thất và tân trang bàn ghế cũ để bán nhằm kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

2. Thiết kế lại sản phẩm

Để chuyển sang mô hình tuần hoàn, sản phẩm ban đầu cần phải bền hơn, chất lượng cao hơn và có thiết kế thuận tiện cho việc tái sử dụng và tái chế sau này. Chúng ta hãy thảo luận về một trong những vật dụng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới: một chai nước uống. Hiện nay, hầu hết các chai nước đều được đóng gói bằng nhựa.

Sử dụng vật liệu tái chế là một cách để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa. Một giải pháp khác là áp dụng thiết kế bao bì phù hợp để tái sử dụng các chai rỗng và giải pháp này không giới hạn đối với nước uống đóng chai. Ý tưởng này cũng có thể thực hiện được với một loạt sản phẩm thực phẩm cho phép khách hàng mang theo hộp đựng riêng để mua gạo, ngũ cốc …

Nhà bán lẻ thực phẩm Waitrose của Anh đã bắt đầu thử nghiệm bao bì siêu thị có thể tái sử dụng. Chương trình mới này đã góp phần giảm thiểu đáng kể chất thải và mang lại lợi ích kinh tế cho khách hàng khi hầu hết các sản phẩm có bao bì tái sử dụng được bán với giá thấp hơn nhờ tiết kiệm chi phí đóng gói (giảm tới 15%).

3. Tái chế

Chúng ta thường có xu hướng chọn con đường dễ dàng ngay cả khi nó có nghĩa là gây hại cho môi trường. Vì vậy, càng có nhiều doanh nghiệp giúp người tiêu dùng tái chế dễ dàng hơn (với quy trình đơn giản hoặc mang lại lợi ích) thì chúng ta càng tiến gần đến mức độ lưu thông. Bản thân các doanh nghiệp được hưởng lợi bằng cách chiết xuất các thành phần hoặc nguyên liệu có giá trị từ các sản phẩm đã qua sử dụng, giảm chi phí.

Ví dụ như Tập đoàn TH hồi tháng 4, họ đã phát động chiến dịch tặng quà thân thiện với môi trường cho những khách hàng thu thập đủ 20 thùng, không phân biệt nhãn hiệu hay nhà sản xuất, được làm sạch và gấp lại. đến cửa hàng TH True Mart để tái chế. Họ gọi đó là việc mang lại cho những hộp sữa “một cuộc sống mới”.

4. Biến chất thải thành năng lượng

Đây là quá trình thu nhận năng lượng sinh ra trong quá trình đốt rác để sản xuất. Biến chất thải thành năng lượng giúp chúng ta thoát khỏi chu trình tuyến tính và tiến gần hơn đến nền kinh tế vòng tròn bằng cách tạo ra năng lượng từ các nguồn tài nguyên thường bị chôn vùi trong lòng đất.

Hội đồng Năng lượng Thế giới, trích dẫn một nghiên cứu năm 2015, cho thấy lượng khí thải từ đốt rác thấp hơn 40% so với chôn lấp, càng nhấn mạnh tiềm năng của ý tưởng biến chất thải thành năng lượng. để giảm lượng khí thải bên cạnh vai trò của các sản phẩm thay thế nhiên liệu hóa thạch. Nhiều quốc gia và doanh nghiệp gần đây đã công bố đầu tư vào các quá trình chuyển hóa chất thải thành năng lượng. Mặc dù hướng đi này còn gây tranh cãi ở một số nơi trên thế giới, nhưng nó vẫn là tiền đề hữu ích để góp phần hình thành mô hình kinh tế khép kín.

Những thách thức nào ở phía trước?

Con đường đến với vòng quay không hề dễ dàng với nhiều thử thách đang chờ đợi chúng ta. Như người Việt ta vẫn thường nói “tiền nào của nấy”. Các quy trình và công nghệ mới đòi hỏi đầu tư rất lớn.

Thứ hai, chính phủ đóng một vai trò thiết yếu trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế vòng tròn. Một số quốc gia như Hà Lan đã đi rất xa trong việc phát triển các chính sách thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn, hướng tới nền kinh tế vòng tròn 50% vào năm 2030 và 100% vào năm 2050. Nhiều quốc gia như Anh, Trung Quốc và Đan Mạch đã tích hợp mục tiêu vòng tròn vào chiến lược quốc gia của họ để đẩy nhanh việc áp dụng các quy trình vòng tròn.

Ở những nơi khác, nhiều quốc gia đã nhận ra rằng nền kinh tế vòng tròn có thể đóng một vai trò quan trọng trong tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Trong số đó, có thể kể đến Việt Nam, mới đây, Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế vòng tròn, đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Đến năm 2025, tái sử dụng, tái chế và xử lý 85% lượng chất thải nhựa phát sinh, giảm 50% lượng chất thải nhựa trên các vùng biển và đại dương so với giai đoạn trước, giảm dần sản xuất và sử dụng túi. ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.

Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn thông qua mô hình kinh tế vòng tròn đạt 50% và 100% chất thải hữu cơ tại các đô thị. và 70% chất thải hữu cơ ở nông thôn được tái chế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *