Nỗ lực không chỉ từ các doanh nghiệp

Rate this post

TTH – Thời gian qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) luôn chú trọng đến tiêu chí bảo vệ môi trường. Hoạt động này không chỉ đòi hỏi sự nhạy bén trong việc cải tiến quy trình sản xuất, đổi mới công nghệ mà còn cần một cộng đồng có trách nhiệm, đặc biệt là thay đổi thói quen tiêu dùng.

Công ty tinh dầu Hoa Nen phát triển sản xuất theo tiêu chí bảo vệ môi trường

Khuyến khích lựa chọn

Xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay là sử dụng công nghệ tiêu tốn ít năng lượng và nhân công để hạ giá thành, tăng lợi thế cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp đã liên kết với các đơn vị phân phối, cửa hàng kinh doanh để quảng bá sản phẩm thân thiện với môi trường đến người tiêu dùng.

Có mặt tại Thừa Thiên Huế từ năm 2015, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm (Gui Lam) có nhiều hoạt động sản xuất trên cơ sở tôn trọng người tiêu dùng và tôn trọng môi trường. Ấn tượng lớn nhất là Quế Lâm đã đồng hành cùng nông dân các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền… xây dựng bình quân khoảng 250ha cánh đồng lúa hữu cơ / năm sản xuất lúa sạch dưới sự giám sát chặt chẽ. chặt chẽ bởi các chuyên gia. Quế Lâm cũng hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ để xây dựng hàng trăm trang trại chăn nuôi lợn, gà nhằm đảm bảo môi trường và cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Quế Lâm đang phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành, các tổ chức xã hội và Hiệp hội Nông Thông tư miền Trung triển khai các hoạt động chống rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn; nghiên cứu, sản xuất, chế biến, thu gom và tái chế, kinh doanh dịch vụ, xuất – nhập khẩu và sử dụng nông sản xanh, bền vững.

Với phương châm đồng hành cùng người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp tỉnh (TAMACO) luôn lắng nghe ý kiến ​​của người dân, đảm bảo hài hòa sản xuất kinh doanh với lợi ích của địa phương. Thời gian qua, TAMACO đã đưa ra thị trường các sản phẩm sạch, tốt như phân NPK “Bông lúa”, phân hữu cơ sinh học Sông Hương trên nền than bùn tự nhiên theo công nghệ mới, với sản lượng bình quân hơn 80.000 tấn / năm. Đây là những sản phẩm có thương hiệu, được các cơ quan chức năng kiểm định, đánh giá cao và được bà con nông dân tin dùng. Đặc biệt, phân NPK hiện đã được xuất khẩu sang thị trường các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và nước bạn Lào.

Thời gian qua, TAMACO cũng triển khai mô hình liên kết sản xuất khép kín, bền vững với nông dân, giám sát việc thực hiện tất cả các khâu “kỹ thuật giống – phân bón – chăm sóc – thu mua lúa tươi – sấy – xay xát – thương phẩm”. Với mô hình trên, TAMACO đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng cho nhà máy xay xát gạo để đưa gạo sạch nhãn hiệu ST24, ST25 đến các thị trường xa… Cùng với nhà máy xay xát gạo, TAMACO đã kết hợp tạo ra dây chuyền sản xuất. tự động sản xuất củi trấu, nâng cao giá trị gia tăng, tận dụng tối đa tiềm năng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Trần Đức Tồn, Phó Giám đốc TAMACO cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị dù ở lĩnh vực nào cũng lấy yếu tố môi trường làm quan trọng hàng đầu. Trong quá trình sản xuất, sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra, từ đó giúp khách hàng nhận được sản phẩm xanh và an toàn.

Không có ai ở “bên ngoài”

Không chỉ từ các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhiều phong trào, hoạt động vì môi trường đã được phát triển sâu rộng trong cộng đồng. Thông qua các tổ chức đoàn thể, nhiều bà nội trợ đã có ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm hơn; sử dụng các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường.

Hơn một năm nay, bà Phạm Thị Thu, KQH Bàu Và, phường Thủy Xuân, TP. Huệ vẫn duy trì thói quen mang theo hộp nhựa mỗi khi đi chợ. Chị Thu chia sẻ, ban đầu cả chị và người bán đều khá lóng ngóng với mớ rau, con cá. Tuy nhiên, sau vài ngày, tôi rất thích vì rác thải nhựa trong nhà giảm hẳn, người bán cũng đỡ tốn tiền mua túi ni lông. Trước đây, mỗi lần đi chợ, chị Thu tốn khoảng 3 – 5 túi ni lông, nhưng giờ chị không dùng túi ni lông nữa.

Không chỉ chị Thu, nhiều chị em đang dần chuyển sang dùng rổ nhựa, hộp nhựa… đi chợ theo cuộc vận động của các hội, đoàn thể ở địa phương.

Một chuyên gia kinh tế tại TP. Huế cho rằng, để người tiêu dùng đồng ý chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm có bao bì, công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, từ đó thúc đẩy sản xuất cần rất nhiều thời gian; với sự chung tay, hỗ trợ của nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Hiện nay, thói quen tiêu dùng tiện lợi, giá rẻ của người dân đang ảnh hưởng đến công nghệ, quy trình sản xuất của doanh nghiệp; hình thức phân phối.

Ở nhiều vùng nông thôn, tình trạng bỏ bao bì hóa chất bảo vệ thực vật ra đồng ruộng vẫn diễn ra phổ biến, dù địa phương đã xây dựng các thùng chứa rác thải ngay tại từng cánh đồng. Đa số người dân vẫn có thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy bừa bãi dù biết rõ tác hại của sản phẩm này.

Để xu hướng này dần đi vào đời sống xã hội, ngoài cơ chế khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh tham gia hệ thống phân phối, các ngành chức năng phải tham mưu, đề xuất chế tài. xử phạt vi phạm vệ sinh môi trường trong tiêu dùng …

Vừa qua tại hội thảo “Chỉ số xanh cấp tỉnh và tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức. USAID) được tổ chức tại TP. Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương nhấn mạnh, với tiềm năng lợi thế, trong quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh luôn kiên định con đường phát triển xanh và bền vững, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp. , nhà đầu tư sản xuất và kinh doanh các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường …

Bài, ảnh: Song Minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *