Nổi bật Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Quốc gia lần thứ 5

Rate this post

Vừa qua, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ V.

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ V năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả thông qua hoạt động trưng bày, giới thiệu các thiết kế, sản phẩm sáng tạo. Đồ mỹ nghệ có giá trị ứng dụng cao trong đời sống và thẩm mỹ.

Đặc điểm Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V - 1

Toàn cảnh không gian Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đây là dịp để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng về chất liệu, sự phong phú trong tạo hình, mẫu mã sản phẩm, là cơ hội để các nhà thiết kế, họa sĩ, nghệ nhân kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm, cho biết: “Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả tham gia triển lãm. 25 tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham gia, 201 tác phẩm và bộ tác phẩm của 138 tác giả đã được lựa chọn để triển lãm và chấm giải, Ban tổ chức cũng đã khảo sát nhiều địa điểm và lựa chọn nhà Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học để phục vụ trưng bày với hy vọng công chúng sẽ được thưởng thức những bộ sưu tập nghệ thuật chất lượng cao, được bài trí chuyên nghiệp và công phu trong một không gian lý tưởng. “

Nhận xét đây là triển lãm mà các sản phẩm được kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho biết: “Mỗi thời kỳ, mỗi thế hệ lại có những đóng góp mới trong việc tạo ra sản phẩm. , không chỉ để chia sẻ một ý tưởng thiết kế, một ý tưởng sáng tạo mà nó trở thành một sản phẩm hàng ngày và đó là mục tiêu cao đẹp. . “

Đặc điểm Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V - 2

Ban Tổ chức kiểm tra triển lãm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Họa sĩ Vũ Hy Thiều, chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam, thành viên Hội đồng nghệ thuật, cho biết: “Các nghệ nhân đã khai thác tốt kỹ thuật truyền thống, đồng thời khai thác tốt hình ảnh và thẩm mỹ của mỹ thuật truyền thống, đặc biệt là đan mây, các nghệ nhân đã sử dụng kỹ thuật đan các họa tiết truyền thống, chuyển sang các họa tiết mới để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới, vừa truyền thống vừa rất hiện đại. “

Đặc điểm Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V - 3

Tác phẩm “Cổ Môn Tự” (sản phẩm ứng dụng) của tác giả Lê Duy Đức đạt giải Nhì (Ảnh: Ban Tổ chức).

Các công trình thuộc loại hình thiết kế sáng tạo xuất hiện nhiều ý tưởng độc đáo, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong nghiên cứu, thử nghiệm, hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện dựa trên các nghề thủ công truyền thống của dân tộc.

Đặc điểm Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ 5 - 4

Tác phẩm “Ấm đun cá – Gốm màu” (sản phẩm ứng dụng) của tác giả Nguyễn Bảo Toàn đạt giải Ba (Ảnh: Ban tổ chức).

Hai lĩnh vực này phản ánh rõ nét đời sống mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay. Đó chính là màu sắc riêng của Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V, mở ra một trang mới cho nền Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *