Nỗi buồn cũng là một kiệt tác của tâm hồn

Rate this post

Nỗi buồn hi mi!

Trong hành trình của cuộc đời, ai cũng mang trong mình những hành trang là nỗi buồn. Những định kiến ​​cố hữu về một hạnh phúc lý tưởng khiến chúng ta xem nỗi buồn như một vết sẹo xấu xí, thường che giấu hoặc né tránh chúng theo bản năng.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng tâm niệm: “Hạnh phúc trên đời là ý thức được cái khổ”. Nhận thức về bản thân là bước đầu tiên trên hành trình yêu thương vết thương. Bởi chỉ có nỗi buồn mới có thể xuyên qua những tầng sâu nhất của tâm hồn, nơi hạnh phúc thậm chí còn không chạm tới.

Nỗi buồn cũng là một kiệt tác của tâm hồn - Ảnh 1.

Chấp nhận nỗi đau là cách duy nhất bạn có thể tự chữa lành vết thương.

Buồn bã, sợ hãi hay tức giận đều là những cảm xúc nguyên thủy của con người. Những vết thương dù âm ỉ nhưng vẫn là một phần cơ thể và tâm hồn không thể tách rời. Những gì chúng ta có thể làm bây giờ là chấp nhận nỗi đau, cho nó thời gian để trú ngụ trong bầu trời của tâm trí. Bởi vì chỉ khi chúng ta chấp nhận để hòa cùng nỗi buồn, không cố gắng chống đối hay loại bỏ nó, chúng ta mới có thể coi đó là sự bình phục.

Nỗi buồn cũng là một kiệt tác của tâm hồn - Ảnh 2.

Menard Việt Nam cùng các bạn tâm sự “Vào rừng” để có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên và nội tâm của chính mình.

Đó cũng là lúc chúng ta đã chiêm nghiệm về đau khổ, hiểu sâu sắc hơn về hạnh phúc mà mình đang có. Rốt cuộc, ngay cả một chiếc lá mùa xuân cũng phải tích trữ nhựa sống của nó trong cái lạnh mùa đông trước khi nó có thể nảy mầm.

Từ vết nứt đau đớn đến kiệt tác

Cảm xúc tuy đau đớn nhưng chúng vẫn là một phần cơ thể của chúng ta, như một kỷ vật không thể vứt bỏ dù đã sứt mẻ. Trong văn hóa Nhật Bản, sự không hoàn hảo của đồ vật thậm chí có thể được biến thành tác phẩm nghệ thuật. Các vết nứt không phải là thứ cần được che đậy, nghệ thuật Kintsugi làm nổi bật chúng bằng sơn mài và bột kim loại quý (vàng, bạc, bạch kim). Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, những vết sẹo tâm hồn không phải là thứ để che giấu, mà thậm chí có thể hồi sinh thành một kiệt tác.

Nỗi buồn cũng là một kiệt tác của tâm hồn - Ảnh 3.

Hãy “đối thoại” với chính mình để tạo nên “đường viền vàng” cho tâm hồn.

Suy ngẫm về triết lý sống từ nghệ thuật Kintsugi, liệu bức sơn mài rực rỡ đó có phải là tình yêu được trao gửi? Nói cách khác, bằng cách chia sẻ tình yêu thương, chúng ta cũng đang hàn gắn những vết rạn nứt của cuộc đời. “Cho và nhận” – sự “cho đi” không chỉ giới hạn trong các hoạt động thiện nguyện, mà còn xuất phát từ mọi ánh nhìn, suy nghĩ, lời nói hay hành động xuất phát từ trái tim. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng dạy: “Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể giải tỏa nỗi buồn và tăng thêm hạnh phúc cho người khác”.

“Tận tâm trao tâm” – đó cũng là cách mà thương hiệu mỹ phẩm Menard đã lựa chọn để tìm lại sự vẹn nguyên cho chính mình sau mỗi thăng trầm. Những “sợi dây vàng” kết nối suốt 19 năm cống hiến cho dân tộc Việt Nam, thể hiện qua văn hóa Omotenashi – đối xử với tâm hồn nhân ái, đến những dự án đối thoại với thiên nhiên, cộng đồng…

Nỗi buồn cũng là một kiệt tác của tâm hồn - Ảnh 4.

Son IV Music Festival là nơi Menard “đối thoại” với tri kỷ của mình về tình yêu & cuộc sống qua từng ca khúc, giai điệu và cả những câu chuyện đời thường.

Nếu như những năm trước, Son Music Festival chiêu đãi các bạn một “bữa tiệc cảm giác” đầy màu sắc thì năm nay, Son Festival IV hứa hẹn sẽ đưa khán giả trở về với con người. Đi sâu vào tầng cảm xúc và sử dụng nghệ thuật để chữa lành mọi nỗi đau. Bởi lẽ, xuyên suốt các biến cố lịch sử, chính nghệ thuật là phương tiện đối thoại duy nhất kết nối những trái tim đau, cất lên tiếng nói đồng cảm, tiếp thêm sức mạnh bằng những khúc ca hạnh phúc.

Đại nhạc hội SƠN IV – Đối thoại – diễn ra vào ngày 15/10/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội, với sự góp mặt của Đại sứ Thương hiệu Hà Anh Tuấn và hứa hẹn nhiều sự hợp tác bất ngờ của Diva Hồng Nhung, ca sĩ Hiền Thục, ca sĩ Đông Hùng, Gen Z tài năng Mỹ Anh và nghệ sĩ violin Hoàng Rob.

Vào cuối ngày, cuộc sống vẫn tươi đẹp ngay cả với những nỗi buồn. Vì dù cuộc sống vẫn còn nhưng chúng ta vẫn có cơ hội để yêu và đối thoại về tình yêu. Một lần nữa, xin mượn lời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Cuộc đời cho ta tất cả và mỉm cười khi thấy ta dại dột. Con người sinh ra không hoàn hảo và mắc sai lầm. Nó đẹp vì nó không hoàn hảo”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *