Nội soi điều trị tán sỏi niệu quản hiệu quả

Rate this post

Nội soi tán sỏi niệu quản. là phương pháp được đánh giá cao với những ưu điểm: Ít xâm lấn, điều trị sỏi hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ thận ứ nước, viêm bể thận,… Khi điều trị bằng phương pháp này cũng giúp người bệnh đỡ khổ hơn. đau hơn, chảy máu ít hơn, phục hồi nhanh hơn, v.v.

1. Tán sỏi niệu quản nội soi là gì?

Tán sỏi niệu quản nội soi là phương pháp xâm lấn tối thiểu theo đường tự nhiên của nước tiểu vào cơ thể. Kỹ thuật này có tỷ lệ loại bỏ sỏi cao và thời gian phục hồi nhanh chóng. Nhờ những ưu điểm mà phương pháp tán sỏi này ngày càng được ưa chuộng, đang dần thay thế phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Trước khi chỉ định tán sỏi, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định thực hiện một số biện pháp chẩn đoán hình ảnh: Chụp Xquang, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm…

Tán sỏi niệu quản qua nội soi là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Tán sỏi niệu quản qua nội soi là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

2. Phân loại nội soi

Kỹ thuật tán sỏi phụ thuộc vào vị trí, kích thước, cấu trúc của sỏi. Tán sỏi nội soi được chia thành các loại sau:

2.1 Nội soi lấy sỏi sau phúc mạc

Phương pháp này được chỉ định cho những viên sỏi có kích thước lớn hơn 10mm, vị trí trên ⅓. Những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả cũng được chỉ định áp dụng kỹ thuật này.

Một số trường hợp sẽ không được chỉ định tán sỏi sau phúc mạc như: Rối loạn đông máu, tiền sử phẫu thuật vùng thắt lưng,… Sau khi gây mê, bệnh nhân được đặt nằm nghiêng 90 độ so với bên không có sỏi. Bác sĩ chuyên khoa sẽ rạch một đường vào khoang sau phúc mạc để tiếp cận niệu quản. Khi đã định vị được viên sỏi, bác sĩ sẽ mở niệu quản dọc theo đầu trên của viên sỏi để lấy sỏi ra ngoài. Bác sĩ đặt ống thông niệu quản để dẫn lưu hố thận, sau đó khâu niệu quản, lấy trocar, đóng vết mổ.

2.2 Nội soi tán sỏi niệu quản bằng ống soi mềm

Phương pháp tán sỏi nội soi bằng ống soi mềm thường được áp dụng cho những bệnh nhân có sỏi niệu quản kích thước 1,5cm. Phương pháp tán sỏi và lấy sỏi bằng đường tự nhiên có ưu điểm là tỷ lệ lấy sỏi cao, giúp bảo tồn tối đa chức năng thận, hạn chế nhiễm trùng, ít đau, không để lại sẹo.

Kỹ thuật này thường được chỉ định khi phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể chưa thành công hoặc được sử dụng để hỗ trợ lấy sỏi đã dập. Phương pháp tán sỏi này không phù hợp với những người bị viêm đường tiết niệu, hẹp niệu quản. Tương tự như phương pháp tán sỏi sau phúc mạc nội soi, thời gian nằm viện ngắn.

Bệnh nhân sẽ được đặt nội khí quản khoảng 10 ngày trước khi tán sỏi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê và nằm tư thế sản khoa. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ống nội soi và niệu quản mềm vào và phá vỡ chúng bằng sóng laser. Các mảnh vụn sỏi được bơm ra ngoài và loại bỏ bằng rổ. Sau khi kiểm tra thấy sỏi đã sạch, bác sĩ sẽ bóc tách nội soi và đưa ống thông niệu quản ngược dòng vào.

2.3 Tán sỏi nội soi niệu quản bằng ống soi phế quản cứng

Phương pháp này sử dụng ống soi phế quản nhỏ và cứng cho phép bác sĩ đưa dụng cụ vào bên trong. Tia laser sẽ phá vỡ sỏi ở nửa giữa hoặc nửa dưới của niệu quản. Kỹ thuật tán sỏi này cho tỷ lệ loại bỏ sỏi lên đến 99%.

Những trường hợp không có chống chỉ định phẫu thuật thì có thể áp dụng phương pháp này. Sau khi đặt nội khí quản hoặc gây tê tủy sống, bệnh nhân được đặt tại tư thế sản khoa và đưa ống thông tiểu vào đường tiết niệu để lấy sỏi. Đá sẽ được đập bằng tia laser cao tần để xé nhỏ và hút ra ngoài.

Tán sỏi nội soi có nhiều phương pháp khác nhau

Tán sỏi nội soi có nhiều phương pháp khác nhau

3. Ứng dụng của phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi.

Việc sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi nào sẽ phụ thuộc vào vị trí, kích thước, tính chất của viên sỏi. Bác sĩ sẽ chọn phương pháp tán sỏi nội soi khi:

– Kích thước sỏi trong khoảng 0,6 – 2 cm.

– Bệnh nhân đã điều trị nội khoa 1 tuần nhưng không cải thiện.

– Bệnh nhân đã áp dụng các phương pháp tán sỏi khác nhưng không thành công.

– Sỏi đã được điều trị nhưng không di chuyển xuống hoặc nằm ở vị trí khó điều trị hơn

Người bệnh không gặp các vấn đề về: Đường tiết niệu, hẹp lỗ tiểu, rối loạn đông máu, v.v.

4. So sánh ưu điểm của tán sỏi niệu quản nội soi

Phương pháp tán sỏi nội soi không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống, nhưng được coi là một tiến bộ của y học. Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này so với phương pháp mổ hở:

– Giảm đau, ít chảy máu, dễ chăm sóc, bệnh nhân mau hồi phục

– Hiệu quả lấy sỏi cao tới 99%, ít biến chứng

– Không để lại sẹo lớn, tính thẩm mỹ cao

– Thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh

Tán sỏi nội soi để lại sẹo nhỏ, ít đau

Tán sỏi nội soi để lại sẹo nhỏ, ít đau

5. Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị

Bất kỳ phương pháp điều trị nào, dù hiệu quả nhưng đều đi kèm với rủi ro. Một số biến chứng có thể gặp phải khi tán sỏi nội soi bao gồm:

5.1 Thủng niệu quản

Biến chứng này ngày nay ít phổ biến hơn với sự trợ giúp của một loại mềm hơn, kích thước nhỏ hơn và kỹ thuật phẫu thuật được cải tiến.

5.2 Thắt chặt niệu đạo

Đây là tổn thương thứ phát do sỏi, vụn đá hoặc do thao tác của bác sĩ sau khi điều trị. Việc đặt sỏi gây thủng niệu quản là nguy cơ dẫn đến hẹp niệu quản. Bệnh nhân có thể cần đặt ống thông JJ trong vài tuần nếu có tổn thương niêm mạc niệu quản.

5.3 Sỏi dưới niêm mạc

Biến chứng này thường gặp do sỏi lọt vào thành niệu quản khi nội soi. Nếu xảy ra biến chứng này, bác sĩ sẽ chỉ định cắt laser và đặt ống thông niệu quản kéo dài.

5.4 Sỏi rải rác

Những trường hợp sỏi sa ra ngoài niệu quản tưởng chừng như vô hại nhưng đôi khi sẽ để lại biến chứng. Nếu để lâu không được tiêu sỏi có thể gây nhiễm trùng, áp xe quanh phúc mạc.

Cũng có thể gặp một số rủi ro trong quá trình điều trị

Cũng có thể gặp một số rủi ro trong quá trình điều trị

6. Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Để quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, bệnh nhân sẽ được tiến hành các biện pháp thăm khám lâm sàng. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về việc chuẩn bị cho quá trình tán sỏi.

– Chẩn đoán lâm sàng, phân tích nước tiểu, hình ảnh (chụp CT hệ tiết niệu, chụp CT xoắn ốc không cản quang), phân tích thành phần sỏi, …

– Nếu người bệnh đang dùng các loại thuốc làm giảm kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu thì cần ngưng 1 tuần trước khi nội soi hoặc dùng liều thấp theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi được tư vấn chi tiết ưu nhược điểm của từng phương pháp, bệnh nhân sẽ ký giấy đồng ý phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nhịn ăn 2 giờ và nhịn ăn 6 giờ.

Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật

7. Chăm sóc sau điều trị

Thời gian hồi phục sau khi tán sỏi nội soi ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các bệnh nhân đều có thể đi lại dễ dàng trong ngày đầu tiên phẫu thuật. Vào ngày thứ 2, cống sẽ được rút ra. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân được siêu âm kiểm tra tình trạng sỏi niệu quản và được xuất viện. Sau khoảng một tuần, bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Một số lưu ý sau khi nội soi người bệnh cần làm:

Uống thuốc giảm đau và kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để giảm khó chịu và ngăn ngừa nhiễm trùng

– Bài tập thể dụng nhẹ nhàng

– Tái khám kịp thời

– Nếu có những biểu hiện bất thường như: tiểu ít, tiểu ra máu, tồn đọng nhiều, ớn lạnh, buồn nôn… thì người bệnh cần đến bệnh viện để khám ngay.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều rau xanh, trái cây, giảm muối, giảm đạm, …

Uống nhiều nước để ngăn ngừa sỏi tái phát. Những người đã từng bị sỏi có nguy cơ bị sỏi cao hơn những người khác. Nguy cơ hình thành sỏi thứ hai là khoảng 15% sau một năm, 40% sau khoảng 5 năm và lên đến 80% sau 10 năm.

Bệnh nhân cần tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ

Bệnh nhân cần tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ

Nội soi tán sỏi niệu quản. Nó là một phương pháp điều trị hiệu quả cao cho bệnh sỏi mật. Kỹ thuật này còn giúp hạn chế nguy cơ tái phát sỏi nên sẽ thay thế dần các phương pháp điều trị truyền thống.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *