Nói về tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Rate this post

Sáng 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 64 điểm cầu trên toàn quốc gia.

Nói về tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: TRIẾT HỌC

Nhiều địa phương kêu ca thiếu giáo viên

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có một số quy định chưa phù hợp với thực tế nên khi áp dụng còn nhiều bất cập. Hiện vẫn chưa có biên chế và các chế độ, chính sách phù hợp để thu hút giáo viên dạy ngoại ngữ, tin học,… dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu của TP.HCM. Trong khi lực lượng này có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhà trường, trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giáo dục.

Tại Bình Dương, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, năm học 2022-2023, toàn tỉnh thiếu hơn 3.000 giáo viên. Bên cạnh đó, số giáo viên nghỉ việc cũng đáng báo động. Cụ thể, theo thống kê từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022, toàn tỉnh có 527 giáo viên nghỉ việc. Nguyên nhân chính là lương quá thấp khiến họ không đủ sống. Năm học này triển khai chương trình lớp 10 mới nhưng hiện tỉnh vẫn thiếu giáo viên dạy các môn tự chọn như công nghệ, tin học, mỹ thuật, giáo dục cần quan tâm. Tỉnh đang tiến hành tuyển dụng viên chức, đồng thời ký hợp đồng lao động với giáo viên, nhân viên chuyên môn để không xảy ra tình trạng thiếu giáo viên.

Bà Hằng cũng đề nghị đối với những địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp, quy mô lớp học đông thì cần có chính sách cụ thể để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại Nghệ An, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, năm học 2021-2022, tỉnh tuyển bổ sung 2.800 giáo viên. Tuy nhiên, với nhu cầu khoảng 8.000 giáo viên, năm học 2022-2023 toàn tỉnh vẫn thiếu khoảng 6.000 giáo viên. Vì vậy, ông Long kiến ​​nghị Chính phủ, Bộ GD & ĐT và các bộ, ngành liên quan có chính sách đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Đây cũng là thực trạng mà tỉnh Thanh Hóa đang gặp phải. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là năm học mới, nhưng toàn tỉnh hiện đang thiếu hơn 10.000 giáo viên. Do đó, tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ GD & ĐT phối hợp với các ngành liên quan bố trí đủ biên chế cho các cơ sở giáo dục, nhất là khi số học sinh tăng, số lớp tăng.

“Khi Bình Dương nói thừa giáo viên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tỉnh báo cáo. Tuy nhiên, nếu cập nhật tốt những số liệu đó và có bộ phận phân tích thì bộ chủ động nắm được, không cần tỉnh báo cáo ”.

phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo không được quyết định biên chế và tiền lương

Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự chia sẻ với những kiến ​​nghị của các địa phương trong việc tuyển dụng giáo viên. Tuy nhiên, ông Đam cũng cho rằng cần thông cảm cho ngành GD-ĐT vì ngay cả Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng không thể có thẩm quyền quyết định một số điều kiện đảm bảo cho giáo dục như tiền lương, biên chế, trường lớp.

Theo Phó Thủ tướng, xã hội luôn quan tâm đến giáo dục là điều may mắn nhưng cũng là áp lực. Giáo dục hay bất cứ ngành nghề nào muốn thay đổi, cải cách đều phải gắn với điều kiện phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay nền kinh tế của chúng ta vẫn ở mức trung bình thấp, mà nhiều người muốn gần như đòi hỏi phải có trình độ học vấn như các nước phát triển nhất.

Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên, theo Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐT cần nhanh chóng thay đổi. Bộ GD-ĐT cũng phải ứng dụng công nghệ để có hệ thống nắm chắc nguồn lực của ngành về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất gắn với thông tin dân cư từng địa phương để toàn ngành, toàn địa phương chủ động. “Khi Bình Dương nói thừa giáo viên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tỉnh báo cáo. Tuy nhiên, nếu cập nhật tốt những số liệu đó và có bộ phận phân tích thì bộ chủ động nắm được, không cần tỉnh báo cáo ”, ông Đam nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo biết mỗi địa bàn có bao nhiêu trường, lớp, bao nhiêu giáo viên, sau đó kết hợp với số liệu dân số sẽ biết nơi nào thiếu, thừa giáo viên và lập phương án.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng và cùng với ngành cụ thể hóa các chỉ thị này thành các nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện trong năm học tới và những năm tiếp theo. theo dõi.

Bộ GD & ĐT xác định việc hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách là khâu đột phá, ưu tiên hàng đầu. Trong đó rà soát các quy định theo hướng đẩy mạnh phân cấp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chồng chéo, ban hành thêm cơ chế, chính sách để mở đường, tạo điều kiện cho cơ chế tự chủ, đổi mới. .

Bên cạnh đó, phát triển đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, phổ thông và lực lượng nghiên cứu khoa học của các trường đại học là yếu tố quyết định. Bộ sẽ tăng cường quyền tự chủ trong giáo dục, tăng cường dân chủ trong môi trường học đường, nâng cao yếu tố văn hóa trong môi trường học đường và thu hút nguồn lực cho giáo dục là những giải pháp cần đẩy mạnh trong thời gian tới. tiếp theo.•

12 nhiệm vụ năm học 2022-2023

Hoàn thiện thể chế để tăng cường phân cấp, phân quyền; chủ động phòng chống, ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; tăng cường công tác chính trị đối với giáo viên, học sinh, sinh viên; nâng cao chất lượng và chuẩn hóa đội ngũ giảng viên; thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục; thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; xây dựng quy hoạch mạng lưới, đẩy mạnh tự chủ đại học; thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số; hội nhập quốc tế; tăng cường kiểm tra, xử lý; tăng cường công tác thông tin liên lạc; thúc đẩy cạnh tranh trong toàn ngành.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *