Nông nghiệp ở thủ đô phải phát triển khác với các địa phương khác

Rate this post

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu phát biểu tại buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam chiều 29/9 Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, câu chuyện của tỉnh Sơn La cho thấy sản xuất nông nghiệp là nền tảng, nhưng cần được tích hợp với các mô hình phát triển để gia tăng giá trị. Nếu chỉ làm theo mô hình truyền thống lúa – cá – vịt như trước đây thì khó thành công.

6 khó khăn của nông nghiệp Hà Nội

Theo Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, những năm qua, thành phố đã phát triển 22 vùng sản xuất rau an toàn; 25 vùng trồng lúa chất lượng cao; 14 vùng chuyên canh cây ăn quả; 10 khu sản xuất 10, cây cảnh; 5 vùng trồng chè chất lượng cao.

Hà Nội cũng đã phát triển 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 3.660 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư, 20 vùng nuôi trồng thủy sản an toàn. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được chú trọng. Giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện chiếm khoảng 25% tổng giá trị các ngành.

Quang cảnh buổi làm việc chiều 29/9 giữa UBND TP.Hà Nội;  Nội thất và Viện Công nghiệp Việt Nam.  Ảnh: Lâm Nguyễn.
Quang cảnh buổi làm việc chiều 29/9 giữa UBND TP Hà Nội và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Lam Nguyen.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng phát triển nông nghiệp của Hà Nội thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Hiện nay, một bộ phận nông dân chưa mặn mà với sản xuất nông nghiệp. Áp lực từ chất lượng môi trường trong sản xuất nông nghiệp ngày càng gia tăng. Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp còn chưa đồng đều, tập trung vào một số khâu như làm đất, thu hoạch.

Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp của Hà Nội còn thấp, nhất là vào các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới còn hạn chế. Đặc biệt, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp còn nhiều bất cập, khó tiếp cận; Chưa có chính sách đột phá để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Chia sẻ về một số hoạt động hợp tác với Hà Nội, PGS.TS. PGS.TS Phạm Bảo Dương – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, đến tháng 6/2022, Học viện đã đào tạo riêng cho Hà Nội 14.173 kỹ thuật. giáo sư, cử nhân, bác sĩ thú y; 2.348 thạc sĩ và 24 tiến sĩ. Đây là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển nông nghiệp nói riêng và kinh tế Thủ đô nói chung.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương của Hà Nội triển khai nhiều nghiên cứu ứng dụng. Riêng giai đoạn 2011 – 2022, Học viện đã thực hiện 630 đề tài KHCN các cấp trên địa bàn TP. Nhiều quy trình công nghệ được ứng dụng rộng rãi đã cho hiệu quả tích cực trong việc gia tăng giá trị cho nông sản Hà Nội.

Trong số này có Đề án “Phát triển nông nghiệp gắn với phát triển đô thị xanh Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050”; Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen vi sinh vật tại Hà Nội”; Dự án “Quy hoạch, quản lý và phát triển hệ thống cây xanh, cảnh quan thành phố Hà Nội”; Đề tài nghiên cứu “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân TP Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025” …

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội còn nhiều khó khăn, hạn chế.
Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Khó thành công nếu chỉ trồng lúa – cá – vịt

Tại buổi làm việc, các đại biểu Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chia sẻ quan điểm về phát triển nông nghiệp Hà Nội; đề xuất, kiến ​​nghị một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Học viện, cũng như thúc đẩy phát triển nông nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

PGS.TS Trần Đức Viên – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, nông nghiệp Hà Nội cần tập trung phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản. Đầu tư mạnh mẽ hơn vào công nghệ và quy trình mang lại giá trị kinh tế cao nhất.

“Hà Nội cũng có lợi thế về nguồn nhân lực và thị trường. Nhưng vấn đề là Hà Nội cần nghiên cứu xây dựng thêm cơ chế, chính sách của mình, đủ mạnh thì nông nghiệp mới mong phát triển khác… ”- GS.TS Trần Đức Viên khuyến nghị.

Ở một khía cạnh khác, nguyên Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Hà Nội nên định hướng giống cây trồng, vật nuôi nào thì cố gắng phát triển giống. Sản phẩm nông nghiệp cũng phải tập trung vào chế biến sâu, coi đây là trụ cột trong việc gia tăng giá trị nông sản. Ngoài ra, Hà Nội hiện có gần 1.700 sản phẩm OCOP; Trong thời gian tới, nên đẩy mạnh liên kết phát triển sản phẩm OCOP với du lịch nông nghiệp và làng nghề.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền thẳng thắn nhìn nhận, phát triển nông nghiệp Thủ đô thời gian qua đã có nhiều kết quả tích cực, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Quan điểm và định hướng phát triển nông nghiệp Thủ đô chưa rõ ràng. Vì vậy, những gợi ý phát triển từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với việc định hình nền nông nghiệp Thủ đô trong giai đoạn tới.

“Nguồn nhân lực chất lượng cao ngành nông nghiệp của Hà Nội đang là khoảng trống lớn khi giới trẻ ngày nay có quá nhiều lựa chọn ngành nghề. Lao động nông nghiệp chỉ là những người già và trung niên, dễ an cư với phương thức sản xuất truyền thống, ngại tiếp thu khoa học kỹ thuật mới. Với nguồn lực lớn, Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ đào tạo các trình độ từ sơ cấp, trung cấp, … đến đại học cho thanh niên nông thôn theo học ngành nông nghiệp. Khi có nguồn nhân lực chất lượng cao, tự khắc nông nghiệp Hà Nội sẽ có những mô hình độc đáo ”.

GSTS Phạm Văn CườngPhó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy hoạch, xin ý kiến ​​các bộ, ngành và Quốc hội để điều chỉnh, sửa đổi Luật Thủ đô. Đây là hai cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố định hướng cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

Nhấn mạnh, Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh nên nông nghiệp Hà Nội cũng cần phát triển khác với các địa phương khác trên cơ sở vận dụng 3 lợi thế là trí tuệ (nguồn nhân lực), khoa học công nghệ. công nghệ và nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó, việc phát triển các mô hình nông nghiệp cũng cần đổi mới hơn theo hướng liên kết.

“Có lần, tôi có dịp đến thăm một nông dân trồng mận ở Sơn La, sau khi trồng, chăm sóc thì bán được 3.000 đồng / kg, nhưng chi phí thu hoạch là 5.000 đồng / kg. Sau khi tỉnh đưa mô hình du lịch vào phục vụ tham quan, trải nghiệm hái mận, sản phẩm được bán với giá 15.000 đồng / kg… ”- ông Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ.

Từ câu chuyện của tỉnh Sơn La, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, sản xuất nông nghiệp là nền tảng, nhưng cần gắn với các mô hình phát triển để nâng cao giá trị; nếu chỉ làm theo mô hình truyền thống lúa – cá – vịt như trước đây thì khó thành công.

Thời gian tới, Hà Nội đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp theo tiểu vùng sinh thái, địa hình. Trên cơ sở đánh giá hiệu quả, chuyển giao cho TP để ứng dụng vào thực tế.

“Hà Nội mong muốn Học viện giống như ‘cứ điểm’ cho cuộc cách mạng nông nghiệp của Thủ đô …” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền kỳ vọng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *