Nông nghiệp xanh – Bài 2: Dấu chân HTX trên hành trình xanh

Rate this post


BNEWSNông nghiệp xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất theo chuỗi giá trị và cũng là xu hướng tất yếu của các nước trên thế giới; trong đó có Việt Nam.

Các mô hình sản xuất xanh của HTX đang từng bước khắc phục những điểm yếu cố hữu của sản xuất nông nghiệp như mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm. sự ổn định.

Tuy nhiên, dù được coi là hướng đi đúng đắn, phù hợp với yêu cầu nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới nhưng nhiều ý kiến ​​cho rằng cần có thêm cơ chế, định hướng rõ ràng để tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX áp dụng. ứng dụng nông nghiệp xanh vào thực tế.

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA) cho biết: Tính đến cuối năm 2021, cả nước có 18.327 HTX nông nghiệp và 79 liên hiệp HTX nông nghiệp, tăng 7.917 HTX so với cuối năm 2021. .với năm 2013, rải rác trên cả nước.

Hầu hết các diện tích canh tác sản xuất, kinh doanh đều tập trung ở các hợp tác xã. Vì vậy, HTX đóng vai trò nòng cốt, tiên phong trong định hướng sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp tròn.

Với tiêu chí giảm sử dụng phân hóa học và rác thải hữu cơ từ quá trình sản xuất, HTX đang tận dụng lợi thế sản xuất phân bón, góp phần vừa giảm chi phí đầu vào, vừa làm đẹp cảnh quan và giảm lạm phát. thải ra môi trường. Điều này giúp hạn chế rất nhiều việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phát triển nông nghiệp xanh và nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các xã viên còn hướng dẫn nhau công thức sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học hoàn toàn từ các sản phẩm nông nghiệp như tỏi, ớt, gừng … để bảo vệ những luống rau hữu cơ đảm bảo sức khỏe. người lao động và bảo vệ chất lượng nông sản đến tay người tiêu dùng.

Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng: Nông nghiệp xanh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân và trở thành một bộ phận không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp.

Vì vậy, trước thực trạng nhu cầu sử dụng nông sản an toàn của người dân ngày một tăng cao và để tạo ra nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng nhu cầu thị trường, các HTX đã và đang tập trung quy hoạch, phát triển các sản phẩm an toàn và môi trường. các vùng sản xuất thân thiện.

Gia Cát là một trong những vùng rau trọng điểm của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với tổng diện tích rau VietGAP, hữu cơ trên 50 ha. Nhiều mô hình nằm trên vùng đất phù sa màu mỡ ven sông Kỳ Cùng đang phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, có sức cạnh tranh.

Ông Hoàng Văn Thuận, Giám đốc HTX Rau, củ, quả sạch Gia Cát cho biết: Sản xuất an toàn sinh thái, ứng dụng hiệu quả công nghệ cao là chìa khóa giúp HTX tăng trưởng ổn định dù chịu nhiều tác động. ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19 và duy trì lợi nhuận trên 400 triệu đồng / năm.

Tương tự, theo bà Hoàng Thị Hậu, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Thanh Xuân, Hà Nội, thời gian đầu khi bắt tay vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ, năng suất còn khá thấp do thị trường tiêu thụ còn thấp. Thị hiếu của người tiêu dùng đối với sản phẩm này còn khá mù mờ nên khó tiêu thụ. Ngoài ra, canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều công, trong khi năng suất không cao như khi sử dụng nhiều loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học.

Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm của các thành viên, đến nay sản phẩm hữu cơ của HTX được bán với giá bình quân lên đến 24.000 đồng / kg, cao hơn nhiều so với rau, củ, quả gieo sạ. trồng theo phương pháp truyền thống có sử dụng hóa chất. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm luôn được HTX đảm bảo nên cầu luôn vượt cung, doanh thu cũng liên tục tăng trưởng.

Bà Đồng Thị Vinh, Giám đốc HTX Rau quả an toàn Hồng Hà, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội chia sẻ, để tạo ra nông sản sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, HTX yêu cầu thành viên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học; đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến sản phẩm… Hiện bình quân mỗi ngày HTX thu hoạch 5 tạ rau, cung cấp cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi với doanh thu 3,5 – 4 triệu đồng.

Thêm cơ chế hỗ trợ

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng theo đánh giá của Liên minh HTX ở một số địa phương, hầu hết các HTX chưa chủ động, có tâm lý trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra, các mô hình ứng dụng công nghệ cao chưa đồng bộ các khâu trong sản xuất, sản phẩm chưa xây dựng được thương hiệu.

Đại diện Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, Liên minh HTX tỉnh duy trì 7 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho xã viên về ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, lựa chọn một số HTX có năng lực, tiềm năng để tư vấn, hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, lựa chọn công nghệ phù hợp.

Thời gian tới, tỉnh đẩy mạnh lồng ghép các chương trình, dự án, bố trí các nguồn vốn ưu tiên, vốn chương trình mục tiêu quốc gia hàng năm xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ các HTX sản xuất theo hướng phát triển bền vững. nông nghiệp xanh. Đồng thời, hướng dẫn các HTX đăng ký quy trình, hoàn thiện nhãn mác, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, góp phần xây dựng thương hiệu cho nông sản.

Theo các chuyên gia, ngoài ý thức của người dân, xã viên trong sản xuất thì vẫn chưa có hành lang pháp lý cụ thể để phát triển nông nghiệp xanh.

Bởi, nếu không có hành lang pháp lý rõ ràng, sản xuất nông nghiệp xanh sẽ trở thành thách thức lớn đối với các HTX, HTX không biết phải bám vào hệ thống tiêu chí, quy chuẩn, tiêu chuẩn nào. hiện tại.

Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn, thành phố Hà Nội đề nghị, các sở, ngành cần sớm xây dựng và triển khai sàn giao dịch chuyên kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn để kết nối người sản xuất, hợp tác xã với người tiêu dùng.

Cùng với đó, các địa phương cần tạo thêm cơ chế giúp HTX thực hiện mục tiêu sản xuất theo hướng xanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và thu nhập cho xã viên.

Để mô hình nông nghiệp xanh ngày càng lan tỏa rộng rãi, ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: Tới đây, Cục QLCT sẽ mở các lớp tập huấn và phối hợp với youtube, tictok đăng các video hướng dẫn kỹ thuật cho xã viên. nhiều quyền truy cập hơn.

Mặt khác, Cục QLCT còn đăng tải các tài liệu kỹ thuật trên trang thông tin điện tử chính thức vca.org.vn và Liên hiệp các tỉnh, thành phố; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tròn, nông nghiệp xanh để nhân rộng mô hình và phát triển bền vững. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *