Nông sản Đồng Nai vẫn loay hoay tìm đầu ra

Rate this post


BNEWSNhững năm gần đây, tỉnh Đồng Nai đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nên sản lượng nông sản của tỉnh đạt khá, đa dạng, phong phú về chủng loại.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn lo lắng vì chưa tìm được đầu ra cho nông sản. Có thời điểm nông sản phải bỏ hoàn toàn vì không tìm được đầu ra.

Ông Phan Văn Phùng, ấp Hưng Nhơn, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất trồng 1ha bưởi, canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, mỗi năm cho khoảng 40 tấn trái. Tuy nhiên, đến thời điểm này, anh Phụng vẫn chưa tìm được đầu ra ổn định.
Giá bưởi khi bán ra có giá 25.000 – 30.000 đồng / kg, nhưng có thời điểm giá bưởi xuống chỉ còn 5.000 – 8.000 đồng / kg nhưng vẫn không có ai mua.

Qua sự giới thiệu của Phòng Nông nghiệp huyện, nhiều thương lái, doanh nghiệp đến thu mua bưởi nhưng họ đòi quá nhiều nên nông dân không đáp ứng được.

Cụ thể, họ mua 30.000 – 40.000 đồng / kg nhưng trái và phải từ 1,8 kg trở lên, còn lại họ thu mua với giá rất thấp. Trung bình nhiều khi bán lình xình ngoài chợ cũng không bằng – ông Phụng chia sẻ.
Đến vụ thu hoạch, người dân tìm số điện thoại của thương lái trên mạng. Sau đó, gọi họ ra vườn xem rồi hai bên thương lượng. Chấp nhận thì mua, không thì tìm đại lý khác. Năm ngoái, do dịch COVID-19 không ai mua nên người trồng thiệt hại 100%. Sau tết giá có tăng lên một chút.
Không chỉ bưởi, nhiều loại nông sản khác trên địa bàn đều lao đao trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thị trường ngày càng khắt khe đối với sản phẩm, nhưng trong cung cách canh tác của người nông dân vẫn theo phương thức truyền thống, thuận theo tự nhiên. Khi được mùa thì sản phẩm có chất lượng tốt nhưng khi gặp thời tiết không thuận lợi thì sản phẩm cằn cỗi, kém năng suất.
Bà An Tú Anh, thương lái rau ở huyện Thống Nhất, cho biết thương lái khó thỏa thuận với nông dân vì nhiều lý do. Chẳng hạn, thương lái muốn ký giá cố định 5.000 – 8.000 đồng / kg rau bao tiêu đầu ra nhưng nông dân không đồng ý.

Họ cũng từ chối trồng các loại rau mà thương lái muốn mua. Mọi người thường trồng bất cứ thứ gì họ thích; trong khi thương lái chỉ mua loại phù hợp và mua theo giá thị trường.
Hiện nay, để ổn định đầu ra cho nông sản, ngành nông nghiệp đang cụ thể hóa và triển khai các đề án, dự án đã được UBND, HĐND tỉnh phê duyệt và ban hành như các chương trình, dự án về nông sản. sản xuất nông nghiệp hữu cơ; đề án phát triển kinh tế hợp tác rồi cụ thể hóa theo từng điều kiện để triển khai đến nông dân.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, trước tiên ngành đã đi khảo sát, xác định diện tích trồng và quy trình sản xuất của bà con hiện nay. Sau đó, đi đến các mô hình sản xuất an toàn, hiện đại, ứng dụng công nghệ cao rồi nhân rộng, triển khai để người dân học hỏi; đồng thời cụ thể hóa xuống từng hộ nông dân sản xuất trong vùng tăng gia.
Ngoài ra, ngành nông nghiệp phối hợp với các ngành, liên quan kết nối tiêu thụ sản phẩm với thị trường, nhất là xúc tiến thương mại với Sở Công Thương.

Ngoài ra, tập trung xây dựng vùng trồng, quy hoạch vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc; hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng chất lượng không chạy theo số lượng, từ đó nâng cao uy tín, vị thế của từng loại nông sản để có đầu ra ổn định.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *