NSND Thái Bảo: Luôn đầy cảm xúc khi hát về người lính | Âm nhạc

Rate this post

NSND Thái Bảo: Tôi rất tiếc khi gặp lại những người yêu mến anh 1Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo luôn hát những ca khúc cách mạng với cảm xúc dạt dào. (Ảnh: NVCC)

Càng gần đến ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh, nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo càng bận rộn với lịch diễn dày đặc. Cô sẽ “bùng cháy” trở lại trong những ca khúc đã từng “đóng đinh” tên tuổi của mình như “Ghé thăm Bến Nhà Rồng ”,“ Thời hoa đỏ ”,“ Dấu chân tròn trên cát ”

Gặp chị sau tấm rèm nhung, khi chị vừa kết thúc phần biểu diễn, tôi được nghe nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo chia sẻ lý do chị vẫn còn nguyên cảm xúc trước những ca khúc quen thuộc mà chị đã hát. lên đến một nghìn lần.

Lội trong bùn, hát trong mưa

Khi Thái Bảo 17 tuổi, đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, anh được cử ra Bắc biểu diễn. Khi đó, cô chỉ cầm một cây đàn gỗ để biểu diễn và những màn biểu diễn trên sân khấu đất đỏ ngày ấy đã trở thành kỷ niệm khó quên.

[‘Bài ca đi cùng năm tháng’: Quy tụ hàng loạt các giọng hát ‘gạo cội’]

Cô gái trẻ ngày ấy cảm thấy vô cùng vinh dự khi được biểu diễn phục vụ bộ đội trong những năm tháng ác liệt ở mặt trận biên giới phía Bắc. Những kỷ niệm lội bùn, hát trong mưa, không cần micro và tiếng vỗ tay của các chú bộ đội đã trở thành những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời cô.

NSND Thái Bảo: Tôi rất tiếc khi gặp những người vẫn còn yêu anh 2Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo vừa cầm đàn vừa hát phục vụ đồng bào và chiến sĩ năm 1984. (Ảnh: NVCC)

Đó cũng là lý do cô dành tình yêu đặc biệt cho những người lính và những ca khúc về người lính.

“Sân khấu lúc đó không có đèn, không có micro mà tôi hát cả chục bài cũng không hết. Có khi chân phải lội bùn hát cho bộ đội nghe. Hát xong, chân tôi lún sâu xuống bùn, không thoát ra được ”, Thái Bảo kể lại.

Kỉ niệm đẹp nhất của cô là một buổi tối mưa phùn năm 1984. Sau buổi biểu diễn, cô trở về trại. Nửa đêm, cô chợt nghe thấy tiếng gõ cửa, hóa ra bộ đội đã vượt hơn 30 cây số đường rừng đến nghe Thái Bảo hát lại. “Dấu chân tròn trên cát.”

“Hình ảnh người thương binh túc trực trước mặt tôi đêm ấy khiến tôi không bao giờ quên. Mặt anh ấy ướt đẫm, không rõ là nước mắt hay nước mưa mà nhìn cảnh đó tôi đã bật khóc ”, NSND Thái Bảo rơm rớm nước mắt.

NSND Thái Bảo: Tôi rất tiếc khi gặp những người yêu quý anh 3Khi mới bước chân vào con đường nghệ thuật, hình ảnh của cô gắn liền với cây đàn tính. (Ảnh: NVCC)

Và cô hát, những người lính lặng nghe. Ngay sau đó, theo hiệu lệnh của quân đội, nhóm chiến sĩ đã phải rời đi. Thái Bảo cứ xem mà chỉ biết khóc.

Nhớ lại kỷ niệm đó, mắt cô lại sáng lấp lánh. Tôi tin rằng ấn tượng sâu đậm đó là lý do khiến Thái Bảo luôn có cảm xúc khi hát về người lính, dù những ca khúc đó đã được hát đi hát lại nhiều lần, trên nhiều sân khấu.

Không chỉ hát trước thương binh, Thái Bảo còn nhiều lần hát tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhất là ở Quảng Trị, Quảng Bình.

“Không có một lần vào nghĩa trang hát mà tôi không xúc động. Tôi hát ‘Cỏ non thành cổ’, vừa khóc vừa hát vì nghĩ nơi mình đứng là cỏ, là đất mà còn là máu xương của các liệt sĩ. Họ đã hy sinh và máu của họ đã thấm vào mảnh đất này, đúng như câu ca ‘Bước nhẹ mà nói khẽ / Để đồng đội nằm yên trong ngọn cỏ’, nghệ sĩ chia sẻ.

Mỗi khi cất tiếng hát, Thái Bảo lại thả hồn mình với những kỷ niệm ấy, nhớ về những kỷ niệm đó mà lòng xúc động.

Cả nhà “cháy” hết mình với nghệ thuật

NSND Thái Bảo là một giọng ca nổi tiếng của dòng Nhạc cách mạng. Ở tuổi U60, cô vẫn giữ được sự tươi tắn, trẻ trung ít ai có được. Lý giải về điều này, cô cho rằng có lẽ vì đã “giàu” nên không phải lo lắng, suy nghĩ nhiều về cuộc sống.

NSND Thái Bảo: Tôi rất tiếc khi gặp những người vẫn còn yêu anh 4Ở tuổi U60, cô vẫn giữ được nét tươi trẻ. (Ảnh: NVCC)

“Tài sản lớn nhất của tôi là gia đình. Chồng tôi là nghệ sĩ ưu tú Anh Tuấn, con trai Nguyễn Bảo Anh là nghệ sĩ saxophone. Cả gia đình làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Tôi không giàu tiền bạc, nhưng may mắn là tôi giàu tình yêu thương, có một gia đình yên ấm, hạnh phúc ”, nghệ sĩ chia sẻ.

Trong gia đình, khi tất cả đều làm nghệ thuật thì rất dễ hiểu, thông cảm và ủng hộ nhau. Nghệ sĩ Thái Bảo may mắn khi có chồng làm nghệ thuật, rồi cậu con trai duy nhất cũng theo bố mẹ. Nhờ vậy, gia đình chị luôn có tiếng nói chung, đó là âm nhạc.

“Âm nhạc đi vào mọi cuộc trò chuyện, ngay cả khi ăn chúng tôi cũng nói về âm nhạc. Âm nhạc trở thành sợi dây kết nối cả gia đình ”, cô chia sẻ.

Cô không giấu niềm tự hào khi nhắc đến con trai. Ngoài đời, Bảo Anh khá kín tiếng, khiêm tốn, thậm chí thường xuyên muốn giấu “tính cách” là con của nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú vì muốn khẳng định bản thân bằng thực lực của mình.

“Cách đây khoảng 10 năm, Bảo Anh bắt đầu đi diễn, tôi có ngỏ ý cho cháu sử dụng xe tay ga nhưng cháu từ chối vì sợ ‘chơi quá’, chỉ muốn mua xe. giá trị nhỏ để tiện sử dụng ”, Thái Bảo nói.

Ngoài âm nhạc, nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo còn tìm thấy niềm vui với thể thao và chăn nuôi. Cô chơi bóng bàn rất giỏi và chăm sóc 3 chú chó.

Tiếp xúc với cô ấy, có thể dễ dàng nhận thấy cô ấy là một người hồn nhiên. Trong âm nhạc, cô hát và hát say mê nên có thể chạm đến trái tim khán giả bằng cảm xúc thật của mình. Trong cuộc sống, cô cũng không có ý định làm kinh tế.

NSND Thái Bảo: Tôi rất tiếc khi gặp những người yêu mến anh 5NSND Thái Bảo và con trai Bảo Anh. (Ảnh: NVCC)

“Khi còn trẻ, một ngày tôi nhận gần chục show nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mua vàng, mua đất. Hiện tại, tôi chỉ có một căn nhà, và tôi không sử dụng hàng hiệu đắt tiền ”, cô bộc bạch.

Tự nhận mình là người “sành sỏi”, bà cũng không ép con trai làm ăn. Ngược lại, cô khuyên các con hãy “cháy” hết mình cho nghệ thuật.

“So với những gia đình khác trong xã hội, chúng tôi cảm thấy mình đã rất đủ đầy. Vì vậy tôi luôn biết cách cân bằng, nhìn lên nhưng cũng nhìn xuống và không bao giờ đòi hỏi ở mình điều gì quá đáng ”, Thái Bảo chia sẻ.

Trong căn nhà nhỏ trên phố Đặng Tiến Đông, cạnh gò Đống Đa, bên cây đàn piano mà nghệ sĩ Thái Bảo vẫn tập luyện hàng ngày còn có cây saxophone của con trai và bộ trống của nghệ sĩ Anh Tuấn. Khi cao hứng, họ cùng nhau hát và niềm hạnh phúc thăng hoa cùng âm nhạc.


Nghệ sĩ Thái Bảo (tên thật Kỳ Thái Bảo) sinh năm 1964 tại Nghệ An. Cô ấy có một giọng hát meo alto khàn khàn, mạnh mẽ và ấm áp. Ngoài ca hát, cô còn biết chơi nhiều nhạc cụ như guitar, piano, đàn nguyệt …

NSND Thái Bảo hát “Vết chân tròn trên cát”:

Minh Thu (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *