NSND Thanh Hoa vang bóng ở chiến trường Khe Sanh

Rate this post

NSND Thanh Hoa nhớ lại, vào tháng 6/1974, khi đang hát với tư cách là thanh niên hát cho Đài Phát thanh Giải phóng (nay là Đài Tiếng nói Việt Nam) thì Thanh Hoa được gọi điện về hỏi để chuẩn bị tham gia chiến dịch Hồ. Chí Minh. Khi đó, các con của nam ca sĩ còn nhỏ. Đặc biệt, cháu nhỏ nhất mới 6 tháng tuổi nên không bắt buộc phải lên đường. Không chút đắn đo, cho rằng phải có trách nhiệm của một người nghệ sĩ với dân tộc, Thanh Hoa bỏ con ở nhà ra đi, mang theo nỗi nhớ con khôn nguôi.

“Nhóm của tôi rất đông, gồm các nhạc sĩ Trần Kiết Tường, Lê Đình Lực, Ngọc Đại chơi vĩ cầm, các tác giả Lê Minh Khuê, Lê Vân và các nghệ sĩ dân ca. Đi mà không mang một chút buồn là dối lòng, vì không có ngày trở lại. Nhưng khát vọng hòa bình quá lớn để mọi người quên đi mất mát của chính mình ”, NSND Thanh Hoa nói.

Đoàn của NSND Thanh Hoa lúc bấy giờ được gọi là đoàn “tâm lý chiến”, xuất phát từ Thường Tín (Hà Nội ngày nay) dọc Trường Sơn, dừng chân ở chiến trường Khe Sình lâu nhất. Người thấp nhất đoàn, chỉ 42 kg nên Thanh Hoa thường xuyên được mọi người cõng khi hành quân. Vào rừng, cô vượt qua nhiều con suối nên thường xuyên bị ngã. Mỗi lần như vậy, chúng lại được vớt lên, ướt như chuột lột. Cô cho biết, đoàn văn công của cô cũng hoạt động như bộ đội. Mỗi khi các chiến sĩ dừng chân nghỉ ngơi là đoàn hát. Thanh Hoa cầm chiếc loa to hơn người, phải lấy tay che và ấn mạnh vào đáy loa mới bắt được âm thanh.

“Nhiều khi hát mệt quá, quên bấm đáy loa nên bộ đội hét:” Bấm đáy loa, bấm đáy loa “. Thanh Hoa kể những bài hát yêu thích của lính thời đó là”. “Cùng đi hái măng”, “Đốt lửa lên anh ơi”, “Chim mang tin vui”, “Con gái Pắc”, “Chào phố 9”.

c2

Các nghệ sĩ hát tặng các chiến sĩ, thương bệnh binh. Có những thương binh tay đau đến mức không dám cắt, máu cứ rỉ ra. Khi nghe hát, vẫn không kìm được đau đớn về thể xác, đôi khi còn rên rỉ. Sau đó, người bên cạnh mắng “tên mày nhỏ thế mà tao còn nghe được”. Những lúc như vậy, Thanh Hóa mới thấy chuyến hành quân của mình có ý nghĩa hơn. Người hát khóc, người nghe cũng khóc. Giọt nước mắt của niềm vui và nỗi buồn. Lần nào nghe tin chiến thắng, đoàn văn công Thanh Hóa cũng ba bốn đêm mất ngủ vì hạnh phúc và niềm tin sắp được trở về quê hương, gia đình khỏe mạnh. Và lớn hơn là niềm vui hòa bình, đất nước thống nhất. Không tham gia nhiều vào cuộc chiến của dân tộc nhưng cũng đủ để NSND Thanh Hoa tự hào mỗi khi nhắc đến những thời khắc thiêng liêng năm ấy. Đó là cả tuổi trẻ thơ ngây. Hồn nhiên khởi hành và hồn nhiên hy vọng trở lại.

Không phải huân chương, nhưng Thanh Hóa cho biết, với chúng tôi, hòa bình thống nhất đất nước là món quà quý giá nhất. Cho đến bây giờ, với tư cách là một nghệ sĩ thành công.

NSND Thanh Hoa vừa kỷ niệm 60 năm ca hát bằng liveshow riêng. Tiếng hát của chị vẫn cuốn hút như cũ, mang đến cho khán giả cả những ký ức về thời kỳ khó khăn và những niềm vui của ngày hôm nay sau bao năm cùng nhau xây dựng đất nước sau những tàn tích của chiến tranh. Với hơn 1000 bản thu âm trong kho lưu trữ của Đài Tiếng nói Việt Nam, có lẽ NSND Thanh Hoa là người có nhiều bản thu âm nhất với những cống hiến của mình cho nghệ thuật và cho khán giả. Mỗi lần bước lên sân khấu, cô lại nhớ đến phần diễu hành và như được tiếp thêm một sức mạnh để cống hiến.

Có những giai đoạn, vào những ngày lễ, Tết Thanh Hóa phải chạy nhiều. Hơn chục lần mỗi ngày, Xuân quê lúa, làng hoa (Ngọc Khuê) hay Tàu xuyên núi (Phan Lạc Hoa) đều được giọng ca Thanh Hoa cất lên. Không chỉ hát phục vụ khán giả, Thanh Hoa còn là cô giáo của nhiều học trò giỏi. Họ đã trở thành những ngôi sao nổi tiếng như Anh Thơ, Thu Hà, Phương Thảo.

Ở tuổi U 80, NSND Thanh Hoa vẫn hết mình với trách nhiệm của một người lính, đã đi qua chiến tranh, trở thành một phần của lịch sử. Sự cống hiến đó, không còn là yêu cầu hay mưu cầu cá nhân mà vì tình yêu nghệ thuật, trách nhiệm với đồng đội đã ngã xuống và mong muốn gửi đến thế hệ mai sau một thông điệp hãy sống hết mình. tâm huyết và vì sự trường tồn của dân tộc.

Hãy cùng sống lại những năm tháng hào hùng, những kỷ niệm khó quên của dân tộc, của một lớp người ra trận và sống trong chiến tranh với các ca khúc của NSND Thanh Hoa và các nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Quang Thọ, NSND Trung Đức, NSND Thái Bảo … ca sĩ Đinh Hiền Anh trong chương trình đặc biệt: Bài ca đi cùng năm tháng, diễn ra tối 13/8 tại Cung Hữu nghị Việt Xô.

b1

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *