NTK Vũ Lan Anh mang đến kiến ​​trúc Bình Định trong bộ sưu tập mới

Rate this post

Nhà thiết kế Vũ Lan Anh ra mắt BST “Champa Fashitecture” tại chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 với loạt áo dài lấy cảm hứng từ nghệ thuật kiến ​​trúc Bình Định.

Nhà thiết kế đến từ thương hiệu Lã Sen Vũ cho biết, bản thân anh sáng tạo bộ sưu tập này với mục tiêu tôn vinh hình thể người phụ nữ, đồng thời gửi gắm thông điệp ý nghĩa về nền văn hóa lâu đời của đất nước. Với “Champa Fashitecture”, cô chọn nghệ thuật kiến ​​trúc Bình Định, vùng đất nổi tiếng với hệ thống đền tháp Champa cổ ngàn năm tuổi có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

– Bộ sưu tập “Kiến trúc Champa” có ý nghĩa gì?

– “Champa Fashitecture” là sự kết hợp trên nền áo dài Việt Nam với những nét cách điệu hiện đại, lấy cảm hứng từ những di sản kiến ​​trúc đền tháp Chăm Bình Định như: Cụm tháp đôi, tháp Bánh ít, Tháp Bình Dương … còn có những ấn tượng từ các làng nghề truyền thống như dệt thổ cẩm Hà Rì, Hà Vân của dân tộc Ba Na, Chăm Hroi hay Vua làm bún Sóng Thần. đất võ bình định.

Hoa hậu Lương Thùy Linh, Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San cùng các thí sinh trình diễn trang phục của La Sen Vũ.  Ảnh: Kiengcan

Hoa hậu Lương Thùy Linh (giữa), Á hậu Kiều Loan (phải), Á hậu Tường San (trái) và các thí sinh trình diễn trang phục của Lã Sen Vũ. Hình ảnh: Kiengcan

Tôi muốn gửi gắm thông điệp tôn vinh giá trị văn hóa vật thể, đồng thời tôn vinh giá trị văn hóa phi vật thể, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống Việt Nam trong phát triển kinh tế du lịch Bình Định. Đây cũng là giá trị cốt lõi mà tôi luôn hướng tới trong các bộ sưu tập của mình.

– Là một kiến ​​trúc sư và đang giảng dạy tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, anh tận dụng thế mạnh này như thế nào để khai thác nghệ thuật kiến ​​trúc Bình Định và tái hiện nó trong bộ sưu tập áo dài?

– Tôi là giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và chuyên ngành thời trang cũng đang được giảng dạy tại trường. Hai lĩnh vực có lịch sử hình thành rất lâu đời. Các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư đã áp dụng mọi thứ từ hình học để tạo ra các hình dạng hoặc cấu trúc, đường nét và hình dạng khác nhau. Có thể nói, thời trang là thứ mà con người khoác lên mình, kiến ​​trúc là không gian để chúng ta làm điều đó.

Trước khi thực hiện bộ sưu tập này, tôi đã phải tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ về kiến ​​trúc Bình Định. Với tôi, đây là vùng đất nổi tiếng với hệ thống đền tháp cổ kính độc đáo. Phong cách các tháp Chăm ở Bình Định khác với phong cách các tháp Chăm ở các nơi khác.

Các thí sinh trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt 2022. Ảnh: Kiengcan

Các thí sinh trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt 2022. Ảnh: Kiengcan

Xuất hiện từ khoảng thế kỷ 11 – 13, kiến ​​trúc các tháp Chăm Bình Định tập trung chủ yếu vào mảng khối, thay vào đó là các họa tiết chi tiết như các tháp Chăm ở Hòa Lai, Đồng Dương, Mỹ Sơn… với hình khối chủ đạo. được chia thành hai phần chính: hình vuông và đỉnh tháp chứa mặt cong, nhỏ dần ở đỉnh. Mỗi góc tháp đều có các khối nhỏ dần tạo cảm giác bay bổng. Vòm cửa thu nhỏ lại và nhọn hoắt thành mũi giáo. Các tháp nhỏ ở các tầng cuộn lại thành từng khối. Các trụ được rút lại thành một khối phẳng. Mặt tường có các đường gân tạo đường nét đậm, mạnh mẽ.

Quy mô và sự nguy nga của các tháp Chăm còn thể hiện ở nghệ thuật điêu khắc đã đạt đến trình độ điêu luyện. Chẳng hạn, tháp có các họa tiết hoa cúc, hoa sen cách điệu; các con vật như voi, bò thần Nadin, rắn thần Naga hay hình tượng phụ nữ. Với tôi, tất cả những tác phẩm này đều xứng đáng là một trong những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc Chăm, là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình.

– Vậy chị đã đưa nghệ thuật kiến ​​trúc tháp Chăm vào tà áo dài truyền thống như thế nào?

– Các mảng khối tháp với tỷ lệ tạo hình đỉnh, cửa tò vò, các mái tháp thu nhỏ dần về độ cứng, mềm, thẳng – cong, đã tạo nên nét cách điệu trong tạo hình thiết kế, các chi tiết dáng áo tạo vạt đáy hở và thụt vào phía trên thân và eo của áo dài.

Những đường nét vòm cong tập trung tạo dáng ở ngực kết hợp với hoa văn cách điệu ở cầu ngực và cầu vai tôn lên đường cong của phái đẹp. Tôi cũng sử dụng thủ pháp thể hiện mảng đặc rỗng, sáng tối, âm dương, vật liệu tương phản… Tất cả tạo nên sự hài hòa giữa kiến ​​trúc và thời trang, nét hoài cổ từ kiến ​​trúc tháp. , được xây dựng từ thế kỷ XI – XIII kết hợp với nét truyền thống của tà áo dài.

Màu sắc chủ đạo trong bộ sưu tập là màu đỏ, có độ chuyển từ đỏ hồng đến đỏ cam, đỏ sẫm đặc trưng của gốm Chăm, gạch nung trong ánh hoàng hôn. Đồng thời điểm xuyết thêm màu nâu nhạt, tím đậm.

Màu đỏ là màu chủ đạo của bộ sưu tập.  Ảnh: Kiengcan

Màu đỏ là màu chủ đạo của bộ sưu tập. Hình ảnh: Kiengcan

– Bạn chọn chất liệu và phụ kiện như thế nào cho bộ sưu tập mới?

– Tất cả các thiết kế trong bộ sưu tập đều được sử dụng chất liệu gấm, lụa, gấm cao cấp của người Bana Krem ở Vĩnh Thạnh. Tôi cũng sử dụng rất nhiều mẫu hình học, tạo ra những chiếc áo dệt thủ công của riêng tôi.

Sự tương phản của chất liệu gấm nhẹ, cứng, tạo hình khối vững chãi thể hiện sức sống, sự khỏe khoắn của các tháp cũng như con người vùng đất võ Bình Định. Bề mặt xốp của gấm kết hợp với lụa mềm mại còn tạo nên sự uyển chuyển, tượng trưng cho đường cong của công trình và của người phụ nữ. Những mảng voan lưới trong suốt đối lập với kỹ thuật chần bông tỉ mỉ cũng làm nổi bật hình khối của cụm tháp.

Các thiết kế được đính kết thủ công bằng các hạt đá, cườm, pha lê cao cấp, kết hợp với các chi tiết sử dụng chỉ vàng và kỹ thuật dát vàng thể hiện sự giàu có của người Chăm xưa. Ngoài ra, tôi sử dụng kỹ thuật cắt may uyển chuyển, tạo hình thủ công tinh xảo để phù hợp với tinh thần kiến ​​trúc tháp Chăm.

Các thiết kế được làm từ gấm, lụa.  Ảnh: Kiengcan

Các thiết kế được làm từ gấm, lụa. Hình ảnh: Kiengcan

– Trong bộ sưu tập mới này, bạn muốn gửi gắm thông điệp gì đến cộng đồng?

– Thông qua những tác phẩm của mình, tôi mong muốn mọi người hãy yêu quý, bảo vệ và phát huy những bảo vật cổ của người Chăm – một minh chứng cho nền văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện rõ nét đời sống tâm linh, tín ngưỡng và quan niệm của người Chăm xưa. , định hình tư duy trong kiến ​​trúc, điêu khắc của người Chăm cổ.

Trong đó, tháp Chăm Bình Định là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật kiến ​​trúc và điêu khắc Chămpa. Mỗi cụm tháp là một kho lịch sử nghệ thuật. Dấu ấn này ở Bình Định hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Bình Định mà của cả dân tộc Việt Nam. Đừng để những kho báu này bị mất theo thời gian.

Thiên Minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *