Nữ bí thư chi bộ làm theo lời Bác hiệu quả

Rate this post

Khu phố 5, phường Hà An, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) là khu phố đầu tiên trên địa bàn thị xã Quảng Yên lắp đặt hệ thống camera an ninh và hệ thống đèn chiếu sáng hoàn chỉnh theo hình thức camera an ninh. xã hội hóa từ sự đóng góp tự nguyện của Nhân dân trong khu phố; nội bộ nhân dân đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền; an ninh trật tự được đảm bảo, nhiều năm liên tục khu phố 5 là lá cờ đầu trong mọi phong trào thi đua của phường Hà An. Những công trình, kết quả đó đều in đậm tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, sáng tạo của nữ Bí thư, Trưởng khu phố Nguyễn Thị Loan.

Con người của hành động, trung tâm của sự đoàn kết

Được sự giới thiệu của Công an phường Hà An, tôi đến khu phố 5, phường Hà An, TX Quảng Yên để gặp chị Nguyễn Thị Loan – Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 5. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp chị Nguyễn Thị Loan là một người phụ nữ gần gũi, thân thiện, nhanh nhẹn, rất gương mẫu, đặc biệt là phong cách dám nghĩ, dám làm, là trung tâm đoàn kết của khu phố 5. Sau khi nghỉ làm, với a tinh thần trách nhiệm với quê hương đất nước, nhiệt tình với công tác xã hội, năm 2011, chị Nguyễn Thị Loan được Đảng ủy, chính quyền phường Hà An và Tổ dân phố 5 tín nhiệm bầu làm Trưởng khu và từ. Từ năm 2017 đến nay, chị được bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 5.

Với vai trò là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu phố, bà Loan đã cùng với Chi ủy và các thành viên Ban Công tác Mặt trận khu phố tích cực tuyên truyền, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng. Pháp luật của Nhà nước và địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội và các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, với tinh thần tích cực, tư duy sáng tạo, phương pháp làm việc dân chủ, khoa học, trước những nhiệm vụ quan trọng hoặc chủ trương, chính sách mới, các phong trào thi đua cần được triển khai và hoàn thành trong thời gian tới. Trong thời gian ngắn, bà Loan cùng với chi bộ khu phố tổ chức họp, xin ý kiến ​​Đảng viên và Nhân dân về mục tiêu, giải pháp thực hiện với thái độ rất cầu thị. , một cách khách quan, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân chị luôn chủ động phân công đảng viên nắm chắc địa bàn, tình hình tư tưởng của Nhân dân, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện để tìm cách tháo gỡ. Đồng thời cùng với các thành viên Ban công tác Mặt trận đến từng ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà vận động, củng cố niềm tin để Nhân dân hưởng ứng, giúp đỡ, hoàn thành công việc đúng tiến độ. Kết thúc công việc, cô Loan họp đánh giá, rút ​​kinh nghiệm những việc làm được và chưa làm được. Điển hình như bà Loan đã vận động thành công 78 hộ, 03 hộ nuôi trồng thủy sản tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng, sớm bàn giao mặt bằng xây dựng đường Chu Văn An. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng nên khu phố 5 không có khiếu kiện, dự án đường Chu Văn An được đẩy nhanh tiến độ, nhân dân đoàn kết, tin tưởng, phấn khởi. Đồng thời, tổ chức vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công lắp đặt hệ thống đèn đường của khu phố.

Đ / c Vũ Đức Hoan – Bí thư, Chủ tịch UBND phường Hà An nhận xét: “Đồng chí Loan luôn gương mẫu trong lời nói và hành động; Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo luôn sâu sát, sáng tạo. Mọi vướng mắc, công việc đều được ông Loan bàn bạc dân chủ, công khai, minh bạch để tìm ra giải pháp hữu hiệu. Vì vậy, các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư Tổ dân phố 5 luôn đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao. Nhiều năm qua, khu phố 5 luôn là lá cờ đầu trong mọi phong trào thi đua của phường. Bà Loan đã thực sự trở thành hạt nhân đoàn kết cho Đảng viên và nhân dân Khu 5.

“Người lính cứu hỏa” trong công tác đảm bảo ANTT

Một trong những điều nổi bật và cũng là yếu tố quan trọng làm nên uy tín của bà Loan với Đảng bộ, chính quyền phường và nhân dân là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân. Bảo vệ an ninh Tổ quốc, bà Loan được ví như “Người giữ lửa”, là cầu nối đảm bảo ANTT giữa Nhân dân và lực lượng Công an phường.

Để góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng khu phố an toàn về ANTT, với chức trách, nhiệm vụ được giao, chị Loan đã chủ động nắm bắt tình hình nội bộ Nhân dân, từ đó xây dựng nhiều phương án đảm bảo ANTT. kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề phức tạp, những vụ việc nổi cộm trên địa bàn khu phố. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, Tổ nhân dân tự quản, chị Loan phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát khu vực, Ban công tác Mặt trận thường xuyên tuyên truyền cho Nhân dân chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng. của Nhà nước và địa phương về phòng, chống tội phạm, tác hại của tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận lòng dân, qua đó, giúp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh chống lại âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khu phố văn hóa không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Đặc biệt, đối với những thanh thiếu niên nghịch ngợm, có nguy cơ vi phạm pháp luật cao, với cách tiếp cận khéo léo, mềm dẻo, yêu thương, cô Loan đã từng bước tạo niềm tin, tình cảm, giáo dục các em. trở thành công dân tốt, không sa vào thói hư, tật xấu, vi phạm pháp luật.

Trong hai năm 2020 – 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bất kể ngày đêm, nguy cơ dịch bệnh, bà Loan phối hợp với lực lượng công an, nhân viên y tế phường đi từng con hẻm, gõ từng cánh cửa. về nhà, kiểm tra từng đối tượng, kiểm soát chặt chẽ ca bệnh trở về từ vùng dịch, chặt chẽ liên quan đến ca bệnh F0; tích cực tuyên truyền chủ trương “Đánh địch như đánh giặc”, thích ứng an toàn, linh hoạt, khống chế hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới của Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh; vận động Nhân dân thực hiện quy định 5K: “Khẩu trang – Khử trùng – Khoảng cách – Không tập trung – Kê khai y tế” của Bộ Y tế, không lơ là, chủ quan với dịch.

Trong thời gian có dịch, chị Loan đã kịp thời cung cấp 08 tin báo cho lực lượng Công an để giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập về đêm; thường xuyên nhắc nhở nhân dân cảnh giác bảo vệ tài sản, chủ động đảm bảo ANTT. Những cống hiến, đóng góp của chị Loan đã góp phần tích cực giữ an toàn cho phường trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cũng trong thời gian trên, thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và chứng thực điện tử, cấp căn cước công dân, bà Loan phối hợp với cảnh sát khu vực xuống từng hộ dân để thu thập thông tin dân cư đầy đủ, nhanh chóng, chính xác. thông tin, đảm bảo đúng kế hoạch.

Xác định vai trò quan trọng của việc ứng dụng khoa học – công nghệ và mạng xã hội trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bà Loan họp bàn việc xây dựng mô hình camera giám sát an ninh. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, chị Loan đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và đã huy động được gần 80 triệu để triển khai mua sắm 16 camera. Quá trình tuyên truyền, vận động và nhận tiền đóng góp của Nhân dân được bà Loan thực hiện dân chủ, minh bạch, công khai trên sổ sách, hệ thống loa truyền thanh và tại các cuộc họp tổ dân phố. Đến nay, khu phố 5 là khu phố đầu tiên trong toàn khu phố được lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống camera an ninh toàn khu phố. Camera an ninh được lắp đặt tại các vị trí trọng điểm phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự. Toàn bộ dữ liệu thu thập được đều được kết nối, truyền tải và lưu trữ về máy chủ đặt tại nhà bà Loan.

Đồng thời, bà Loan thành lập Zalo tổ dân phố 5 với sự tham gia của Cảnh sát khu vực và người dân trong khu phố. Thông qua nhóm Zalo, Cảnh sát khu vực và chị Loan thường xuyên cập nhật, phổ biến kiến ​​thức pháp luật về phòng, chống tội phạm, công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, hàng ngày tiếp nhận nhiều ý kiến ​​phản ánh của người dân liên quan đến tình hình an ninh trật tự, làm căn cước công dân, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú và phản ánh cho người dân. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, mô hình camera an ninh và trang kết nối zalo của khu phố 5 đã trở thành “tai mắt”, là cánh tay nối dài góp phần đắc lực trong công tác an ninh. , trật tự, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa khu phố.

Nhận xét về bà Loan, ông Nguyễn Thế Long, Trưởng Công an phường Hà An cho biết: “Dù đã lớn tuổi nhưng bà Loan luôn nhiệt tình, gương mẫu trong công tác đảm bảo ANTT; Bà Loan thường xuyên nắm bắt tình hình ANTT ngay từ các hộ dân, tích cực vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản bảo đảm an ninh, an toàn, góp phần nâng cao nhận thức, cảnh giác của người dân trong phong trào toàn dân. nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nếu có vụ việc phức tạp, chị nhanh chóng báo cho lực lượng Công an phường để kịp thời giải quyết. Bản thân bà Loan cũng đã hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong Nhân dân. Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 và thực hiện Đề án 06 về dữ liệu quốc gia về dân cư, bà Loan rất tích cực, giúp đỡ lực lượng Công an phường trong quá trình tổ chức thực hiện. Những ý tưởng, việc làm và hiệu quả của Loan trên các lĩnh vực đều được Nhân dân ủng hộ và đánh giá cao ”.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Loan bộc bạch: “Công tác đảm bảo ANTT có phần quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy khu phố nên bản thân tôi phải luôn phát huy dân chủ, được nhân dân khu phố tôn trọng. lắng nghe ý kiến ​​của Đảng viên và Nhân dân, nhất là thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân có lợi” trong công tác đảm bảo ANTT. nêu gương trong mọi hoạt động. Có được kết quả như ngày hôm nay, tôi xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của Đảng ủy, chính quyền phường Hà An, sự giúp đỡ, ủng hộ của Nhân dân, sự chia sẻ của các thành viên trong gia đình ”.

Trong công việc chuyên môn, chị Loan là người tận tụy, chủ động, làm việc hiệu quả, sáng tạo nhưng ở nhà, chị Loan là người vợ, người mẹ hiền lành, cần mẫn, yêu thương con cái. Cô dành nhiều thời gian để dạy dỗ, chăm lo cho các con, các cháu nhiều điều hay, lẽ phải. Chồng bà Loan cũng là hội viên Hội Cựu chiến binh phường; Mỗi khi chồng ở nhà, chị Loan thường tâm sự, chia sẻ, bàn bạc với chồng về công việc của xóm, trau dồi kiến ​​thức chính trị, pháp luật, thắp lửa yêu thương, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, có khả năng vận động quần chúng sâu rộng, hơn 10 năm tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động chính trị – xã hội, đảm bảo ANTT tại địa phương, chị vinh dự được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Được các cấp, các ngành khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, phong trào thi đua, đảm bảo an ninh, an toàn, được cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an nhân dân tặng bằng khen. Phường được mọi người tin tưởng và yêu mến. Tuy nhiên, niềm vui và niềm tự hào lớn nhất đối với bà Loan không chỉ là những danh hiệu thi đua, mà đó là sự cống hiến cho xã hội, sự kính trọng của nhân dân, sự tin tưởng của Đảng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *