Nụ cười cho bạn, niềm vui cho mẹ

Rate this post

Việc làm ý nghĩa trên đã mang lại nụ cười, niềm vui và hạnh phúc cho các em nhỏ ở những mái ấm nghèo.

Cho tôi một nụ cười

Sáng 24/8, đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi chứng kiến ​​hàng chục trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch ở tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên … theo ba mẹ đến đây để chờ khám và phẫu thuật môi.

Tại phòng chăm sóc sau phẫu thuật, chúng tôi gặp ông Lê Đình Lâm (52 ​​tuổi, trú tại TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đang chăm sóc con gái Lê Ngọc Như Hà (9 tuổi) bị phẫu thuật sứt môi. hàm ếch.

Phẫu thuật cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch: Nụ cười con, niềm vui của mẹ - ảnh 1

Y tá hướng dẫn gia đình cho trẻ ăn uống bị sứt môi, hở hàm ếch

Anh Lâm cho biết, con gái anh được phẫu thuật vào ngày 23/8, tuy ăn uống còn khó khăn nhưng sức khỏe đã ổn định. Anh Lâm cho biết, đây là lần thứ 3 anh được phẫu thuật miễn phí từ bàn tay nhân hậu của các bác sĩ, y tá. “Từ Kon Tum, hai vợ chồng đưa con gái vào TP.Quảng Ngãi, ngoài mổ miễn phí, hai bố con tôi còn được hỗ trợ tiền xe đi về, ở khách sạn miễn phí. Thực sự tôi không biết thế nào. nói nhiều hơn là Xin cảm ơn các bác, các tổ chức đã giúp đỡ những gia đình khó khăn như tôi ”, anh Lâm nói.

Ở cùng phòng điều trị sau phẫu thuật với con trai anh Lâm còn có cháu bé 5 tháng tuổi Nguyễn Ngọc Tuệ An (còn gọi là bé Gào). Mẹ bé Gào, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (29 tuổi, trú thôn Bàu Béo, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, khi mang thai cháu bé, qua khám bệnh, chị phát hiện. con cô bị sứt môi. Nhưng vì không mắc thêm dị tật nào khác nên cô quyết định sinh con. Khi tôi sinh ra, bố bỏ đi, để lại một tay Phương nuôi hai con (đứa lớn mới 4 tuổi).

Phương chăm chỉ nuôi con, làm thuê, phụ bán hàng cho người quen ở chợ Cù Lao, xã Bình Chánh, mỗi ngày kiếm được 60.000 đồng. Nhìn thấy đôi môi của con mình bị hở, lòng chị đau thắt lại nhưng không có tiền để phẫu thuật. Khi biết các bác sĩ, y tá khắp nơi đến phẫu thuật miễn phí, chị Phương đã đưa con đi phẫu thuật. “Nụ cười khỏe mạnh của con là niềm vui đối với tôi, dù vất vả đến mấy cũng không làm được. Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”, chị Phương xúc động nói.

Phẫu thuật cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch: Nụ cười con, niềm vui của mẹ - ảnh 2

Bác sĩ phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho bệnh nhi

Hạnh phúc là cho đi

Theo PGS. PGS.TS Lê Văn Sơn, nguyên Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Đại học Y Hà Nội, ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch nhân đạo này được nhiều mạnh thường quân, tổ chức hỗ trợ. Nghệ thuật nụ cười Việt Nam tài trợ. Đoàn đến Quảng Ngãi gồm có Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội và một số tình nguyện viên đến từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế.

\N

“Hiện tại Quảng Ngãi có khoảng 120 bệnh nhân đang khám, trong đó, khoảng 80 đến 100 ca được phẫu thuật, số lượng ca mổ rất lớn nên ê-kíp dự kiến ​​phẫu thuật trong vòng 5 ngày tới”, BS Sơn nói.

Phẫu thuật cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch: Nụ cười con, niềm vui của mẹ - ảnh 3

Ông Lê Đình Lâm chăm sóc con gái sau ca phẫu thuật

Theo bác sĩ Sơn, chi phí phẫu thuật cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch ở nước ngoài rất cao, từ 2.000 – 3.000 USD / ca. Tại Việt Nam, các vật tư, trang thiết bị đều do tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam mua để làm nên chi phí chỉ khoảng 300-400 USD / ca.

“Lần này, ngoài các trường hợp ở Quảng Ngãi, còn có các trường hợp ở các tỉnh lân cận cũng đến khám, rất may là cơ sở vật chất của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi khá tốt, tạo điều kiện rất thuận lợi cho tôi. đã nghỉ hưu, nhưng những công việc mang lại hạnh phúc cho người khác, nhất là trẻ em nghèo Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung, tôi đều tham gia ”, TS Sơn nói. .

Phẫu thuật cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch: Nụ cười con, niềm vui của mẹ - ảnh 4

Y tá hướng dẫn chị Phương chăm sóc bé sau phẫu thuật

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Tiến Hải, Trưởng khoa Vi phẫu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM cho biết, quê anh ở xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi). Khi biết có đợt khám bệnh cho trẻ em nghèo ở Quảng Ngãi và một số tỉnh lân cận, bác sĩ Hải lập tức đến tham dự, với hy vọng góp phần nhỏ bé, mang lại nụ cười cho trẻ em, mang lại niềm vui cho những bà mẹ có con bị sứt môi. môi, hở hàm ếch.

Bác sĩ Hải cũng cho biết, kỹ thuật do Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM chuyển giao nên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật môi một bên và phẫu thuật vòm một bên. Đây là một điều rất đáng mừng, vì các cháu không còn phải vào TP.HCM khi mổ để tiết kiệm chi phí.

Chiều 23/8, ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi em được tặng một phần quà trị giá 500.000 đồng. Riêng cháu Nguyễn Ngọc Tuệ An (bé Gào), con chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, được hỗ trợ 6 triệu đồng. Tổng kinh phí trao quà gần 50 triệu đồng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *