Nữ giáo sư người Việt thứ hai tại Anh Bùi Thị Minh Hồng và câu chuyện thành công nhờ ‘triết lý xe buýt’

Rate this post

Nữ giáo sư Việt Nam thứ hai tại Anh Bùi Thị Minh Hồng và câu chuyện thành công nhờ triết lý xe buýt - Ảnh 1.

Bà Minh Hồng trong chuyến đi thực tế tại Yên Bái năm 2021, trong chương trình tư vấn cấp tỉnh của AVSE Global – Ảnh: MH

Bà là nữ giáo sư người Việt thứ hai tại Vương quốc Anh, sau Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh tại Đại học London (UCL).

Quyết định rời Đại học Bath để trở lại Đại học Thành phố Birmingham đã khiến nhiều đồng nghiệp và sinh viên của cô ngạc nhiên. Họ ngạc nhiên trước điều kiện làm việc tốt hơn và danh tiếng của Bath, sinh viên ở Bath cũng thuộc những gia đình giàu có hơn.

Nhưng cô Hồng có cách nghĩ riêng: “Đại học Birmingham City còn nhiều sinh viên nghèo, đến 2/3 sinh viên của tôi là người da đen, tôi tin sẽ có nhiều cơ hội giúp đỡ các em hơn”, cô chia sẻ với Tuổi Trẻ. . Đại học Bath vẫn mời cô ở lại làm giáo sư thỉnh giảng.

Hãy chạy hết mình để “theo kịp chuyến tàu cuộc đời”

Cách đây gần 20 năm, khi gửi con lại cho ông bà ngoại chăm sóc và sang Anh du học với chưa đầy 200 USD trong túi và một suất học bổng đang chờ nhận, chị Hồng đã thấm thía một chặng đường sự nghiệp. chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây. bây giờ lan tỏa hoa hồng của nhiều người Việt Nam trong giới học thuật ở nước ngoài như cô.

Do vóc dáng nhỏ bé, cô thường bị nhầm là học sinh. Người phụ nữ này âm thầm đấu tranh và cố gắng gây dựng sự nghiệp từ xuất phát điểm không mấy thuận lợi.

Là một phụ nữ châu Á làm việc trong môi trường học thuật cao, nam giới thống trị, chịu nhiều phân biệt giới tính và chủng tộc, cô ấy đã học cách tồn tại và khẳng định bản thân bằng cách luôn nhận trách nhiệm làm mọi việc, không đổ lỗi cho ai và luôn tích cực cố gắng thoát khỏi của “cái tôi lớn” để học hỏi, hợp tác và chấp nhận sự khác biệt.

“Tôi có một triết lý sống của mình mà tôi gọi là ‘triết lý xe buýt.’ Những năm đi học ở Anh, phương tiện đi lại của tôi là xe buýt, mùa đông lúc đó rất lạnh vì tôi vốn đã gầy, nhiều khi đang đi gần điểm chờ, nhìn thấy xe, bạn phải chạy thật nhanh để kịp đón. tập luyện nếu bạn không muốn đứng trong giá lạnh thêm 30 phút.

Có những lúc thấy mình chạy lấy mạng, tài xế cũng linh động chờ thêm. Những cuộc rượt đuổi ô tô thành công cho tôi một ý tưởng sống là chỉ nên cố gắng hết sức mình, bằng tất cả khả năng của mình, nếu còn cố gắng thì vẫn còn cơ hội ”, cô chia sẻ.

Nữ giáo sư Việt Nam thứ hai tại Anh Bùi Thị Minh Hồng và câu chuyện thành công nhờ triết lý xe buýt - Ảnh 2.

Bà Minh Hồng (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn cán bộ Việt Nam sang Vương quốc Anh trong chuyến tập huấn lãnh đạo công (2014) tại Đại học Southampton và gặp gỡ Thị trưởng Southampton – Ảnh: MH

Máy bơm

Luôn tâm niệm mong muốn làm được điều gì đó cho cộng đồng, cuộc “gặp gỡ” với Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) chính là “điểm chạm”. Năm 2019, cô được AVSE Global mời tham dự sự kiện Người Việt có ảnh hưởng tại Paris.

Từ sự kết nối, đồng cảm và chia sẻ với những giá trị cộng đồng này, cô đã trở thành giám đốc Mạng Giáo dục (EduNet) của AVSE (Education – AVSE Global), đồng hành cùng nhiều hoạt động khác nhau hướng về quê hương. .

Từ dự án tư vấn chính sách đầu tiên, bà đã cùng các chuyên gia AVSE Global cho tỉnh Yên Bái thuyết phục chính quyền địa phương chọn chỉ số hạnh phúc là thước đo quan trọng cho sự phát triển của địa phương; đến những cuộc tranh luận sôi nổi và nảy lửa trong dự án Tái thiết miền Trung mang đến một báo cáo ý nghĩa về giáo dục tích hợp trong kỷ nguyên số cho Quảng Trị;

tạo tiền đề cho dự án “Đèn pin” – Tăng cường năng lực ứng phó với thiên tai cho giáo viên và học sinh tại Hướng Hóa, Quảng Trị – do các cựu du học sinh Hoa Kỳ, thành viên AVSE Global thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam…

Mọi thứ cho cô thêm kinh nghiệm: Học không bao giờ là đủ, khi thấy mình bắt đầu lặp lại những gì đã nói thì nên dừng lại để học thêm điều mới. Dịch COVID-19 đã làm đảo lộn nhiều kế hoạch hành động hướng tới TP.HCM của nhóm cố vấn chính sách tại AVSE Global, nhưng nhóm chuyên gia giáo dục của bà vẫn thực hiện thành công một chương trình đặc biệt khác.

Từ nguồn kinh phí tài trợ của Aus4Skill dành cho các cựu du học sinh Australia tại Việt Nam, chị Hồng và các cộng sự từ EduNet đã bắt tay vào chương trình “Nâng cao năng lực giáo viên trong kỷ nguyên mới” (ETUF).

Chương trình ra đời sau khi nhóm có thời gian dài đi sâu tìm hiểu về tình hình giáo dục thực tế tại TP.HCM, sau đó nhận thấy khoảng cách giàu nghèo ngày càng rõ rệt.

Các gia đình giàu có ngày càng có xu hướng cho con ra nước ngoài học nhiều hơn, trong khi môi trường giáo dục trong nước chưa đủ hấp dẫn để thuyết phục và thay đổi nhận thức.

“Chúng tôi tin rằng vai trò của giáo viên ngày nay cần phải thay đổi so với trước đây. Giáo viên không phải ai cũng biết.

Chúng tôi muốn thực hiện một chương trình truyền cảm hứng cho giáo viên tại TP.HCM cũng như cả nước, cùng họ thảo luận về nhiều khía cạnh như đạo đức, sự sáng tạo và đổi mới, khả năng lãnh đạo, và nguồn cảm hứng của giáo viên. Giáo sư Hong nói.

Dự án với nhiều hội thảo trực tiếp và các chương trình trực tuyến sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Giáo sư Hong cũng sẽ trở lại giảng dạy các lớp học tại Thành phố Hồ Chí Minh trong dự án này vào tháng 11.

Toàn bộ kinh phí do phía Australia đài thọ sẽ dành cho tổ chức và trả một phần thù lao tượng trưng cho các giảng viên uy tín tham gia chương trình, còn 4 “nhà tổ chức” tự đi làm không công. , nhưng tất cả đều vui vì làm được điều gì đó ý nghĩa.

“Chương trình có giới hạn, nhưng chúng tôi“ tham lam ”, muốn đưa bao nhiêu nội dung cũng được”, Hồng chia sẻ.

Giáo sư Bùi Thị Minh Hồng có chuyên môn sâu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Nghiên cứu của cô tập trung vào các tổ chức học tập, các phương pháp tiếp cận liên ngành để đổi mới và bền vững.

Tạp chí Forbes Việt Nam năm 2021 đã vinh danh GS Hồng là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng của năm 2021. Hiện tại, bà đang theo đuổi niềm đam mê mới là phát triển giáo dục quản trị kinh doanh để giúp xã hội thịnh vượng. hướng tới đổi mới, sáng tạo và bền vững.

(Trang web của Trường Kinh doanh Đại học Thành phố Birmingham, Vương quốc Anh)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *