Nữ trung tá cảnh sát giữ hòa bình quốc tế

Rate this post

Một nữ trung tá công an đi gìn giữ hòa bình quốc tế - Ảnh 1.

Nữ trung tá Lương Thị Trà Vinh chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Nam Sudan – Ảnh: NAM TRẦN

Từ năm 2016, Trung tá Lương Thị Trà Vinh (41 tuổi) đã có quá trình học tập và tham gia các khóa huấn luyện nghiệp vụ gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc, cảnh sát một số nước và Bộ Ngoại giao tổ chức. Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Bộ Công an tổ chức.

Tôi hy vọng hai bạn có thể nhìn thấy tấm gương của tôi, để đặt mục tiêu và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình.

Trung tá Lương Thị Trà Vinh

Đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì khi đất nước cần

Sau 6 năm nỗ lực rèn luyện, Thượng tá Vinh vừa vinh dự trở thành nữ sĩ quan đầu tiên trong lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đạt yêu cầu tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Vào tháng 9 này, cô và đồng đội sẽ lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Tại Việt Nam, bà Vinh thường xuyên theo dõi, cập nhật những diễn biến về tình hình chính trị, an ninh xã hội tại địa bàn mà bà sẽ làm nhiệm vụ. Cô bày tỏ thói quen tốt cho bản thân là chuẩn bị chu đáo mọi thứ, “sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ ngay khi Tổ quốc cần” và sẵn sàng làm việc ngay khi nhận nhiệm vụ.

“Đó là niềm vinh dự và trách nhiệm to lớn, đồng thời cũng không ít thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sàng thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Nữ cảnh sát được lãnh đạo tin tưởng, tôi thấy mình có trách nhiệm và cần cố gắng. tốt nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ”, cô chia sẻ.

Đội chiếc mũ nồi xanh trên đầu – biểu tượng của hòa bình, chị Vinh không giấu được niềm tự hào khi khoác trên mình bộ quân phục gìn giữ hòa bình của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Ngay từ nhỏ, cô đã có ước mơ trở thành cảnh sát. 18 tuổi, cô thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân và không ngừng học tập.

Sau này, khi gia nhập ngành, cô luôn tìm hiểu về các vấn đề nhân đạo, vì hòa bình và an ninh, vì phụ nữ và trẻ em cũng như các vấn đề bạo lực và lạm dụng tình dục, tội phạm. liên quan đến tình dục xảy ra trong một môi trường xung đột …

Có ngoại ngữ tốt, chị Vinh còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khác như kỹ thuật lái xe, kỹ thuật bắn súng, đặc biệt chị đề cập đến các kỹ năng mềm phục vụ trong môi trường công tác như kỹ năng xử lý. kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng sinh tồn trong môi trường khó khăn và xung đột, kỹ năng sử dụng bản đồ, radio và thiết bị liên lạc vệ tinh, kỹ năng sơ cứu và nhận biết bom mìn.

Hiện tại, cô và đồng đội đang tham gia khóa học tiền triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, được các giảng viên giàu kinh nghiệm trang bị những kiến ​​thức chung về gìn giữ hòa bình. Hòa bình của LHQ và phân tích sâu sắc từng tình huống thực tế để Áp dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

Nhiều năm công tác về các vấn đề nhân đạo tại Bộ Công an, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước Việt Nam và với 10 năm kinh nghiệm trong công tác quản lý, Trung tá Vinh được đề nghị của Liên hợp quốc cho vị trí quản lý hành chính tại Phái bộ Nam Sudan.

Cơ hội cho những người trưởng thành

Để chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, không chỉ trau dồi bản lĩnh, kỹ năng cho bản thân, suốt 6 năm qua, Trung tá Vinh còn chuẩn bị tâm lý cho các con.

Cô dạy các con có trách nhiệm với bản thân và gia đình, dạy các con tự lập từ nhỏ để khi bố mẹ đi công tác, các con tự xoay sở được những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống.

Trước sự ra đi, người mẹ xúc động kể về hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Năm nay, con trai đầu lòng của chị chuẩn bị bước vào cấp 3, là năm bản lề cần có mẹ ở bên cạnh động viên, và sự phát triển tâm lý của trẻ cũng cần sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ.

Tôi chưa bao giờ xa nhà lâu như vậy, nhớ nhất là lần đi công tác 4 tháng, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ ở một đất nước xa và thời gian cũng dài.

Những ngày vừa qua, nghe tin mẹ sắp đi vắng, Đạt (con trai lớn của chị, 14 tuổi, tên thường gọi ở nhà là Sáu) và bé Ánh Mai (13 tuổi, Tố Tố) chia nhau việc nhà. . . Như Tố Tố thích nấu ăn, còn anh Sáu sẽ chịu trách nhiệm rửa bát.

Sau đó, anh Sáu phụ trách giặt, phơi và gấp quần áo, còn Tố Tố phụ trách quét dọn nhà cửa. Riêng chồng cô sẽ đảm nhận vai trò “quản đốc”, có trách nhiệm đôn đốc các con làm việc nhà và hỗ trợ việc học của các con. Ở nhà có bố mẹ và gia đình hai bên giúp cô yên tâm lên đường nhận nhiệm vụ.

“Trước đây cũng có sự phân chia công việc trong gia đình nhưng không rõ ràng, khi mình đi thì mọi thứ sẽ phải rõ ràng hơn. Dù có khó khăn vì mẹ không ở bên nhưng mình tin đây là cơ hội để các con có thể làm được.” độc lập và trưởng thành.

Mẹ cũng cảm thấy yên tâm, an tâm hơn khi mọi thứ được sắp xếp một cách tốt nhất. Tôi hy vọng hai bạn có thể nhìn thấy một tấm gương từ tôi, để đặt mục tiêu và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình “- người mẹ gửi lời chúc đến các con của mình.

Là nữ cảnh sát Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình cũng là cơ hội để Trung tá Vinh có thêm kinh nghiệm trong môi trường làm việc đa quốc gia.

Bà khẳng định sẽ cố gắng nỗ lực, tiếp nối truyền thống, kế thừa thành tích của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam để phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. đáp ứng các yêu cầu của Liên hợp quốc.

cấm do_1 CCA

Trung tá Vinh cùng đồng đội luyện đọc bản đồ tác chiến – Ảnh: NVCC

Năm 2022, trong đợt triển khai đầu tiên Bộ Công an tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, có một cán bộ trực tại Cục Cảnh vệ, Cục Tác chiến tại trụ sở Liên hợp quốc. Quốc hội tại New York (Mỹ) và 3 cán bộ tham gia triển khai tại Phái bộ Nam Sudan.

Để thực hiện chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế và đối ngoại an ninh, quốc phòng trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tích cực xây dựng và triển khai thực hiện Đề án Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giai đoạn 2014 – 2020 và những năm tiếp theo.

Ngày 15/6/2021, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định thành lập Văn phòng thường trực Bộ Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *