Nuôi dưỡng bầu không khí nghệ thuật

Rate this post

(HNMCT) – Chúng ta thường nghe nói giới trẻ không còn yêu thích sân khấu truyền thống. Họ có quá nhiều sự lựa chọn, quá nhiều thứ thú vị khác như thiết bị điện tử, trò chơi giải trí hiện đại… Nhưng nhìn những ánh mắt lấp lánh của lũ trẻ trước những trò lân của đêm Trung thu, trước một sân khấu đơn sơ trong xóm. với những trò hề ngắn do các diễn viên nghiệp dư biểu diễn, hào hứng đến mức được bố mẹ đưa đi xem xiếc, múa rối,… để thấy rằng có lẽ chúng ta chưa thực sự sáng tạo cho các em. Bạn có một bầu không khí sân khấu hấp dẫn.

Một sân khấu Trung thu đơn giản mà các bậc phụ huynh tổ chức cho con em mình ở cơ quan, tổ dân phố… có gì hấp dẫn? Ở góc độ đầu tư nghệ thuật, có thể nói ngay là không nhiều. Chủ yếu là các chương trình tạp kỹ, một chút âm nhạc, một chút ảo thuật và một hoặc hai tiểu phẩm. Vở đơn giản, cách dàn dựng, bố cục sân khấu, hóa trang khá nghiệp dư và thiên về phong trào. Nhưng những sân khấu như vậy vẫn khiến các bé mê mẩn bởi sự gần gũi và tính tương tác cao. Các em rất hào hứng khi được lên sân khấu tham gia trò chơi, được cùng các nhân vật giao lưu, bật khóc khi trả lời đúng một câu hỏi nào đó và nhận được phần thưởng…

Về chương trình của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp hiện nay, có thể thấy “lực cản” lớn nhất là từ phía phụ huynh chứ không phải từ phía các em nhỏ. Nhiều em nhỏ chỉ được đến rạp vào những dịp đặc biệt như 1/6 hay Tết Trung thu, dù ghi nhận ở hầu hết các sân khấu đều cho thấy các em nhỏ rất say mê các tiết mục phù hợp lứa tuổi, ý nghĩa. tính tương tác cao.

Nhìn từ các hoạt động vui chơi trong ngày Tết Trung thu này, có thể thấy các em nhỏ vẫn rất hào hứng với sân khấu truyền thống. Tuy nhiên, khó khăn chính là luôn tạo ra một không khí lễ hội đủ sức hấp dẫn để các em nhỏ đến với sân khấu. Có lẽ, không lứa tuổi nào dễ “đánh thức” cảm xúc như trẻ thơ. Muốn các em yêu nghệ thuật, yêu sân khấu thì đừng đợi đến ngày lễ mới đưa các em đến rạp. Hãy cùng nhau tạo dựng và nuôi dưỡng bầu không khí nghệ thuật mỗi ngày.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *