Ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ trọng tâm số 1 hiện nay

Rate this post

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào đêm qua và ngân hàng trung ương các nước nhiều lần tăng lãi suất để chống lạm phát, sáng nay (28/7), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số nước. của các bộ, ngành để thảo luận về mục tiêu, giải pháp, đối sách phù hợp với tình hình trước mắt và lâu dài trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình thế giới đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ. Xung đột vũ trang ở Ukraine vẫn diễn biến khó lường, lạm phát ở nhiều nước gia tăng, các thị trường lớn biến động mạnh đã ảnh hưởng đến thị trường và hoạt động xuất nhập khẩu. Trong khi đó, giá xăng dầu và các nguyên liệu đầu vào vẫn diễn biến phức tạp; Với độ mở kinh tế lớn, một thay đổi nhỏ bên ngoài cũng có thể tác động lớn đến đất nước …

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu các bộ, ngành theo dõi, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý khoa học, hiệu quả, không để bị động, hoang mang, bất ngờ, nâng cao khả năng dự báo. báo cáo để có mục tiêu, giải pháp và đối sách phù hợp cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, chống suy thoái.

Tiếp tục kết hợp chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả chính sách tài khóa tiền tệ, trong đó, chính sách tiền tệ phải thận trọng, linh hoạt, chắc chắn, mở rộng và chính sách tài khóa hợp lý, bảo đảm. đảm bảo hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng thời, kiểm soát tốt dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ giá cả, thị trường các mặt hàng thiết yếu, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, điều hành tỷ giá, lãi suất, tín dụng hợp lý, giảm thuế, phí. , phí và chi phí đầu vào cho doanh nghiệp; tăng doanh thu và tiết kiệm chi phí; tăng xuất khẩu, giảm nhập khẩu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.